Thứ 3, 26 Tháng 9 2023 Hà Nội °C

“Một người có thể gạt bóng tốt luôn là một đối thủ xứng tầm với bất cứ ai.” – Willie Park

Swing

Công thức để phát bóng xa 300 yards?

Công thức để phát bóng xa 300 yards?

Khi nói đến những cú phát bóng đường dài, con số kỳ diệu đối với một số người chơi gôn là 300 yard. Đối với nhiều người chơi trung bình, trừ khi bạn đánh bóng trên mặt trăng hoặc trên các đường fairway cứng như đá, mốc 300 yards là có thể đạt được. Tuy nhiên ở các điều kiện bình thường thì nó có thể là một kỳ tích khó đạt được - nhưng điều đó không có nghĩa là không thể.

Chúng ta thấy hàng tuần ở PGA Tour, hầu hết người chơi gôn trên hệ thống phát bóng đi 300 yards là điều bình thường và còn hơn thế. Rory McIlroy thậm chí phát trung bình mùa trên 326 yards. Vậy với người chơi golf giải trí, họ có thể học hỏi được gì liệu điều chỉnh cách swing và trang thiết bị bị để đảm bảo rằng họ phát huy hết tiềm năng của mình ngay từ điểm phát bóng không.

Công thức tính khoảng cách

Giống như bạn không thể xây nhà nếu không có móng, bạn không thể tăng thêm khoảng cách nếu không có tốc độ đầu gậy.

Nguyên tắc chung để tối ưu hóa việc đánh bóng là cứ mỗi dặm/giờ tốc độ đầu gậy mà người chơi gôn tạo ra (dưới dạng kết hợp giữa di chuyển và lăn), họ sẽ tăng thêm khoảng cách 2,75 yard. Vì vậy, để đánh bóng đi khoảng cách 300 yard trong điều kiện bình thường cần tốc độ đầu gậy xấp xỉ 109 dặm/giờ. Tốc độ đầu gậy liên quan trực tiếp đến tốc độ bóng, tốc độ này bị ảnh hưởng bởi chất lượng cú đánh, tức là nó nằm ở giữa mặt gậy như thế nào.

Có những trường hợp ngoại lệ đối với quy tắc này trong nhiều điều kiện khác nhau và tốc độ đầu gậy không phải là yếu tố duy nhất. Như biểu đồ từ Ping minh họa bên dưới, việc đánh bóng với góc tấn công hướng lên giúp tăng khả năng phóng và giảm độ xoáy, đây chính là bí quyết để tăng khoảng cách.

PingDriverChart

Nếu bạn không phải là một tay golf có khả năng đánh bóng một cách tự nhiên, bước đầu tiên bạn nên làm là làm việc với một HLV để giúp xây dựng các nguyên tắc cơ bản khi phát bóng. Sự lựa chọn Driver và các thông số kỹ thuật của bạn cũng quan trọng, do đó, sự phù hợp cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc giúp bạn đạt được điều kiện phát bóng lý tưởng hơn. Do vậy, ngay cả khi bạn không tạo điều kiện phát bóng hoàn hảo với cú đánh và gậy driver hiện tại của mình, bạn vẫn có thể điều chỉnh thiết bị của mình để giúp tối ưu hóa khoảng cách. 

Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, như đã đề cập ở trên, tốc độ đầu gậy là yếu tố quyết định lớn nhất khi nói đến việc tăng tốc độ và khoảng cách bóng, và ngay cả khi bạn không chủ động tăng tốc độ đầu gậy, vẫn có nhiều cách để tăng tốc độ bóng.

Một trong số đó là sử dụng Driver với mô men quán tính MOI cao hơn, có thể giúp giữ tốc độ bóng tốt hơn trong những cú đánh trượt quanh mặt. Tuy nhiên tốc độ bóng giảm nhanh chóng ở những cú đánh trượt quanh mặt, vì vậy muốn đánh xa tốt thì vẫn phải tập đánh tốt nhất vào điểm ngọt mặt gậy một cách thường xuyên. Nhiều người chơi muốn cắt ngắn driver để cải thiện sự tiếp xúc giữa mặt gậy hay hạ thấp độ gậy để bóng lăn nhiều.

Thuật ngữ:

Moment of Intertia (MOI): Đây gọi là Mô men quán tính, chỉ khả năng chống lại sự xoắn hoặc xoay của đầu gậy khi tác động với bóng. Khi bạn vung gậy hơi lệch và đánh bóng đúng vào phần đầu của gậy, một đầu gậy với thông số MOI cao sẽ bị xoay ít hơn, giúp cho trái bóng vẫn có khả năng bay đúng hướng định đánh, khoảng cách bay của bóng cũng bị giảm đi ít nhơn.

GolfEdit.com

Tin liên quan: Swing

Tin gợi ý

Đồng hành cùng

golfedit
golfedit
golfedit
golfedit
golfedit
golfedit
golfedit

Đối tác

@2012 Bản quyền bởi GolfEdit.com
Phát triển bởi