Thứ 6, 14 Tháng 6 2024 Hà Nội °C

“Đánh cú đánh mà bạn muốn, không phải cú mà bạn nghĩ bạn nên đánh.” - Dr. Bob Rotella

Kỹ thuật chơi

3 chiến lược cốt lõi cho bất kỳ người chơi golf nào

3 chiến lược cốt lõi cho bất kỳ người chơi golf nào

Đầu năm là thời gian mà nhiều golfer chuẩn bị cho mùa giải mới hay các mục tiêu để cải thiện handicap, kỹ thuật.... Một số người lựa chọn tập trên máy mô phỏng trong nhà hay có những người khác đang bất chấp thời tiết lạnh giá để tiếp tục chinh phục và chơi đủ 18 hố.

Nhưng bất kể hiện tại bạn đang tập trung vào lựa chọn hay mục tiêu nào thì dưới đây là 3 chiến lược mà các HLV tin rằng sẽ mang lại cho lợi thế để nâng cao kỹ năng chơi gôn và hạ thấp điểm số.

Nắm vững nền tảng cú swing

Nền tảng việc chơi golf giỏi và thành công nằm ở chính việc nắm vững kỹ thuật, cơ chế vận hành của cú swing. Bất kể trình độ kỹ năng của bạn như thế nào, việc xem lại và tinh chỉnh cú đánh hàng ngày là điều cần thiết để cải thiện golf trong năm nay.

Nhiều người chơi sao nhiều thời gian tự học đã cảm thấy cần phải tìm kiếm sự trợ giúp của một huấn luyện viên có trình độ để khắc phục một số vấn đề về swing hoạt động kém hiệu quả. Dưới đây là 2 điều cần thiết để duy trì nền tảng cho cú swing.

1. Xây dựng thói quen nhất quán trước khi thực hiện cú đánh

Một trong những bước đầu tiên để làm quen với cơ chế swing là thiết lập một thói quen nhất quán trước khi thực hiện cú đánh. Thói quen này không chỉ giúp bạn chuẩn bị tinh thần cho cú đánh mà còn đảm bảo rằng cơ thể bạn ở vị trí tối ưu để thực hiện cú đánh thành công.

Bắt đầu bằng cách tiếp cận quả bóng theo cùng một cách mỗi lần. Hình dung cú đánh của bạn, hít một hơi thật sâu và căn chỉnh bàn chân, hông và vai của bạn với mục tiêu.

Bằng cách thực hiện (và tuân thủ) thói quen này trước mỗi cú đánh, bạn sẽ giúp giảm bớt lo lắng và tăng cường sự tự tin trước mỗi cú đánh. Việc cố gắng lặp lại đúng cách thiết lập và nhắm mục tiêu có thể giúp bạn có một cú swing được lặp lại tốt như mong muốn. 

2. Tập trung vào sự cân bằng và nhịp độ

Cân bằng và nhịp độ là những thành phần quan trọng của một cú swing mạnh mẽ và chính xác. Nhiều người chơi golf mắc lỗi swing quá nhanh hoặc mất thăng bằng trong quá trình vung gậy, dẫn đến kết quả không nhất quán.

Nhịp độ đều và động tác backswing chính xác, theo sau là động tác swing gậy đi xuống mạnh mẽ sẽ giúp tạo ra những cú đánh ổn định và tốt hơn. Ngoài ra, việc duy trì sự cân bằng trong toàn bộ cú swing sẽ giúp bạn đánh bóng gọn gàng và vào chính giữa mặt gậy.

Đôi khi, bạn có thể bị mất thăng bằng do lỗi xoay người. Tuy nhiên, bằng cách hướng sự chú ý của bạn vào việc duy trì nhịp độ và sự cân bằng, bạn sẽ cho phép cú đánh của mình tỏa sáng.

Tăng cường, gia cố tâm lý chơi

Golf không chỉ là một môn thể thao thể chất khi nó còn là một thử thách về mặt tinh thần. Vì vậy, việc củng cố tâm lý chơi của bạn sẽ có tác động sâu sắc đến hiệu suất trong năm nay.

1. Thực hành chánh niệm và quán tưởng

Trước mỗi lần chơi golf hãy dành một chút thời gian để giải tỏa tâm trí và tập trung vào hiện tại. Hình dung kết quả mong muốn của từng cú đánh và tin tưởng vào khả năng của bạn.

Kỹ thuật này có thể giúp bạn loại bỏ sự xao lãng và lo lắng, giúp bạn có những vòng chơi ổn định và thành công hơn. Tập trung vào những gì bạn muốn làm chứ không phải nơi bạn muốn trốn tránh.

2. Xây dựng thói quen tích cực trước khi đánh

Giống như thói quen với bài tập nhất quán trước khi đánh thì bạn cũng có thể nâng cao trò chơi tinh thần của mình! Vì vậy, hãy đảm bảo phát triển một thói quen tích cực trước khi chơi golf, bao gồm những lời khẳng định và tự nói với bản than một cách tích cực.

Vì vậy, thay vì lo lắng về những việc không nên làm, hãy thay thế mọi điều tiêu cực bằng những cụm từ khích lệ như “Tôi có thể làm được việc này” hoặc “hãy tập trung”. Làm điều này sẽ nâng cao sự tự tin và giúp bạn duy trì tư duy tích cực trong suốt vòng đấu.

3. Coi thất bại là cơ hội học tập

Golf là một trò chơi thăng trầm nên thất bại là điều không thể tránh khỏi. Tuy nhiên, cách bạn phản ứng với những thất bại có thể tạo nên sự khác biệt trong trò chơi của bạn.

Thay vì đắm chìm, tự trách móc bản thân trong những sai lầm hoặc những cú đánh tồi, hãy xem chúng như những cơ hội học hỏi quý giá. Phân tích những gì đã sai, điều chỉnh cách tiếp cận của bạn và tiếp tục phát triển kiến thức mới.

Sau mỗi hố hoặc vòng chơi, hãy nhìn lại những gì bạn đã làm đúng, chứ không phải bạn đã mắc sai lầm gì dẫn đến phải tốn gậy nhiều hơn! Bằng cách đón nhận những thất bại với tư duy phát triển, bạn sẽ trở thành một tay golf kiên cường và thành công hơn.

Cải thiện quản lý trận đấu

Việc quản lý chiến lược chơi là rất quan trọng trong việc cải thiện thành tích của bạn qua mỗi vòng đấu. Bạn có bao giờ tự nhẩm lại sau mỗi 9 hố mình có thể cải thiện tốt hơn 3-4 gậy chỉ nhờ việc lựa chọn gậy, mục tiêu và tính quyết liệt của cú đánh không? Chắc chắn là bạn sẽ thấy việc quản lý game đấu tốt có thể cải thiện thành tích một cách đáng kể. 

1. Chọn gậy phù hợp

Thay vì luôn mặc định sử dụng cùng một loại gậy cho mỗi cú đánh từ khoảng cách 145 yard, hãy dành thời gian để phân tích những gì trước mặt bạn. Điều này có nghĩa là xác định bất kỳ cơn gió hoặc mối nguy hiểm nào có thể ảnh hưởng đến quyết định chọn gậy. 

Sử dụng sai gậy có thể dẫn đến những cú đánh không cần thiết, trong khi việc chọn đúng gậy có thể giúp bạn vào thế thuận lợi cho cú đánh tiếp theo. Việc nên sử dụng cây gậy nào cũng rất quan trọng.

Vì vậy, nếu bạn luôn sử dụng gậy lob wedge cho mỗi cú chip thì hãy dành chút thời gian để đánh giá lại. Hãy xem xét yêu cầu của cú đánh (quỹ đạo cao hay quỹ đạo thấp, xoáy hay lăn) và chọn gậy tạo ra kết quả đó.

2. Chơi theo thế mạnh của bạn

Xác định điểm mạnh của bạn và sử dụng chúng để làm lợi thế cho bạn. Ví dụ, nếu bạn là golfer gạt bóng giỏi, hãy tập trung vào việc đưa bóng nhiều hơn lên green và gần cờ nhất có thể bởi bạn biết rằng bạn có thể tự tin trên green. Ngược lại, nếu bạn gặp khó khăn với những cú phát bóng dài, hãy ưu tiên độ chính xác bằng gỗ fairway trong khoảng cách tính từ điểm phát bóng. Tất cả chúng ta đều có điểm mạnh và điểm yếu, vì vậy điều quan trọng là bạn phải dựa vào chúng ở thời điểm nào.

3. Xây dựng chiến lược chơi

Trước khi bước vào sân, hãy luôn xây dựng chiến lược cho từng hố. Hãy xem xét cách bố trí, mối nguy hiểm và khả năng của chính bản thân. Bằng cách có kế hoạch rõ ràng cho từng hố, bạn sẽ đưa ra quyết định tốt hơn trong suốt vòng chơi và giảm nguy cơ mắc những sai lầm không đáng có.

GolfEdit.com

Tin liên quan: Kỹ thuật chơi

Tin gợi ý

Hội Golf đồng hành

golfedit
golfedit
golfedit
golfedit
golfedit

Đối tác

golfedit
@2012 Bản quyền bởi GolfEdit.com
Phát triển bởi