Thứ 6, 14 Tháng 6 2024 Hà Nội °C

“Nếu bạn muốn che dấu tính cách của mình thì đừng chơi golf” - Percey Boomer

Kỹ thuật chơi

Pitch bóng qua bunker? 10 gợi ý xử lý nhất quán

Pitch bóng qua bunker? 10 gợi ý xử lý nhất quán

Tuy nhiên đây là tình huống mà bất cứ golfer nào cũng từng gặp phải. Vấn đề về kỹ thuật và cả tâm lý chi phối rất nhiều ở hoàn cảnh này. Việc vào bóng đúng cách đã là điều khó khăn đối với nhiều người nghiệp dư và khi có thêm vào một chướng ngại vật bổ sung như hố cát để vượt qua, điều đó có thể hết sức đáng sợ.

Tuy nhiên, HLV Kellie Stenzel có những chia sẻ để người chơi có thể thành công với cú đánh khó này, miễn là bạn có những nguyên tắc và kế hoạch trò chơi phù hợp.

Khả năng pitch bóng là một kỹ năng cần thiết đòi hỏi kỹ thuật và sự luyện tập cao. Vì vậy, hãy xem 10 cách dưới đây của HLV Kellie Stenzel để bạn có thể có được sự tự tin cần thiết khi pitch bóng qua bẫy cát để tự cứu mình.

1. Chọn gậy golf phù hợp

Khi thực hiện một cú pitch tức là đưa bóng lên không trung để vượt qua một thứ gì đó nguy hiểm như bunker, cỏ rough dày hay nươcs - bạn muốn bóng lăn ít nhất có thể. Vì lý do này, bạn nên chọn gậy có độ loft và độ bounce cao.

Ba loại gậy mà bạn có thể cân nhắc khi thực hiện cú ném là gậy lob wedge (60 độ), gậy sand wedge (56 độ) và gậy wedge khoảng cách (50-52 độ).

Độ loft giúp cho việc phóng và độ bounce sẽ cho phép gậy lướt dọc theo mặt đất thay vì đào. Đây là sự kết hợp hoàn hảo để đánh qua hố cát và đưa bóng nhanh chóng vào vị trí khi tiếp đất.

2. Tận dụng độ bounce của gậy

Như đã đề cập ở trên, việc sử dụng độ bounce của gậy sẽ giúp bạn chạm đất trước bóng (hoặc bên dưới bóng), đồng thời vẫn để bóng bay lên không trung và vượt qua bẫy cát.

Nhiều người chơi golf biết đến bounce, nhưng họ không thực sự hiểu vai trò của nó. Khi được sử dụng đúng cách, độ bounce của gậy có thể đóng vai trò như một lớp bảo hiểm chống lại việc đào sâu xuống đất - điều quan trọng để tạo ra độ loft. Cây gậy wedge có độ bounce cao này của Cleveland là một lựa chọn gậy tuyệt vời.

3. Tư thế thiết lập mặt gậy

Để độ loft và độ bounce hoạt động bình thường, bạn muốn tránh các góc quá lớn khi vào bóng và tiếp bóng — vì vậy việc thiết lập đúng cách là bước quan trọng đầu tiên. Để gậy hướng về phía giữa cơ thể và không nghiêng về phía trước. Lý tưởng nhất là tay cầm gậy của bạn sẽ hướng tương đối thẳng hàng với rốn của bạn.

4. Vị trí mặt gậy khi va chạm bóng

Khi tiếp xúc, cán gậy lý tưởng nhất là thẳng lên hoặc thậm chí nghiêng về phía sau và cách xa mục tiêu. Điều này cho phép cả độ loft và độ bounce được sử dụng một cách thích hợp. Đảm bảo thả đầu gậy ra và thực hiện một chuyển động vỗ mượt mà ở phía dưới. Làm điều này sẽ giúp bạn tránh được tình trạng cán gậy nghiêng quá mức.

5. Xác định có nên mở mặt gậy không

Việc mở mặt gậy có thể hữu ích trong các cú pitch bóng, nhưng nếu bạn đang sử dụng một cây gậy có độ loft phù hợp với mình thì bạn có thể không cần phải làm vậy.

Nếu bạn có xu hướng có tốc độ đầu gậy cao, bạn có thể cân nhắc việc mở mặt gậy; điều này sẽ giúp tạo ra khả năng phóng bóng tốt hơn. Nhưng đối với hầu hết người chơi nghiệp dư, chỉ cần sử dụng độ loft của gậy là đủ để thực hiện cú đánh này một cách hiệu quả.

6. Đánh xuống đất

Để thực hiện cú pitch bóng đúng cách, gậy cần phải chạm đất và tạo ra tiếng “bụp”. Nếu bạn chỉ quét nhẹ phần trên của cỏ, nó sẽ không cung cấp đủ lực để nâng quả bóng gôn lên để vượt qua hố cát.

Trước khi vào bóng, hãy thực hiện các cú vung thực hành bắt chước cú đánh thực sự của bạn, cho phép đáy gậy tiếp xúc chắc chắn với mặt đất.

7. Kích thước cú swing của bạn sẽ quyết định khoảng cách

Cú pitch bóng này trở nên khó khăn khi bạn phải vừa đưa bóng lên cao vừa phải kiểm soát khoảng cách. 

Bạn không chỉ cần đưa bóng qua hố cát mà còn cố gắng đưa bóng tiếp đất ở một khu vực hẹp trên green và bóng lăn ở khoảng cách hợp lý. Vì vậy, hãy đảm bảo điều chỉnh kích thước cú backswing của bạn, điều này sẽ giúp kiểm soát khoảng cách mà bóng di chuyển trong không khí.

8. Tư thế thiết lập giúp kiểm soát kích thước cú swing

Thiết lập của bạn phải phù hợp với kích thước swing mong muốn của bạn. Thiết lập càng nhỏ thì càng dễ thực hiện cú swing nhỏ hơn. Thiết lập càng lớn thì việc tạo ra cú swing càng lớn càng tự nhiên.

Đối với cách thiết lập nhỏ hơn, hãy cầm gậy thấp hơn và thu hẹp thế đứng của bạn. Điều này sẽ giúp hạn chế độ dài của swing, giúp bạn tránh thực hiện cú swing quá lớn.

9. Có thói quen tập luyện trước khi đánh

Bạn phải luôn có thói quen chuẩn bị trước cú đánh, vì vậy việc thực hiện cú pitch kiểu này lúc luyện tập. 

Bạn không chỉ cần đặt gậy đúng cách và sử dụng tư thế tốt mà còn cần tiếp đất tốt và quản lý cả cách thiết lập thế đứng cũng như kích thước cú swing. Khi thực hiện các cú đánh thực hành, lý tưởng nhất là bạn nên kết hợp từng nhiệm vụ này, điều này sẽ mang lại cảm giác bạn cần thiết để khi thực hiện cú đánh thật. 

10. Đi xa còn hơn ngắn

Thực sự thì điều đó khá đơn giản: Bạn đánh ngắn thì bóng vào bunker, lúc đó có thể sẽ tệ hại hơn. 

Mục tiêu đầu tiên của bạn trong cú đánh này là vượt qua chướng ngại vật đó, vì vậy khi luyện tập, mục tiêu đơn giản là lập kế hoạch để bóng bay lên cao và xa hơn là ngắn. Nghĩ theo cách này, nó sẽ tạo ra một cú xoay đủ lớn để bạn có thể vượt qua chướng ngại bunker một cách thoải mái. 

GolfEdit.com

Tin liên quan: Kỹ thuật chơi

Tin gợi ý

Hội Golf đồng hành

golfedit
golfedit
golfedit
golfedit
golfedit

Đối tác

golfedit
@2012 Bản quyền bởi GolfEdit.com
Phát triển bởi