3 golfer bị phạt vì đánh chậm khi European Tour triển khai Shot Clock Masters

By Nam Giang - 13/06/2018

Golfedit.com - Một thử nghiệm mới cho các vận động viên đang thi đấu trên giải golf nhà nghề hàng đầu châu Âu nhằm tăng tốc độ chơi.

Theo đó European Tour đã cho ra mắt hệ thống đồng hồ giới hạn thời gian cho mỗi cú đánh có tên gọi Shot Clock Masters. Các golfer thi đấu sẽ được hẹn giờ cho mỗi cú đánh theo quy định.

Một trọng tài sẽ được đi kèm vỗi nhóm và tính giờ cho từng lượt đánh. Cú phát bóng, cú đánh lên cờ, chip hay putt sẽ có thời 50 giây cho mỗi cú đánh ở hố Par 3 cho người đánh trước. Thời gian còn 40 giây cho các golfer thi đấu tiếp theo . Ở các hố PAR4, PAR5 thì mỗi cú đánh đều tính 40 giây chung. Bất cứ khi nào một người chơi vượt quá giới hạn thời gian sẽ bị phạt 1 gậy.

Nhưng một vận động viên có thể được phép bổ sung thêm thời gian hơn 40 giây nhưng chỉ được 2 lần trong một vòng đấu. Bên cạnh đó họ phải thông báo với trọng tài trước khi bấm giờ. Nếu không phần gia hạn thêm thời gian người chơi để đồng hồ chạm về 0 giây mà vẫn chưa thực hiện cú đánh sẽ bị phạt 1 gậy.

Tại giải Dianmond Country Club diễn ra ở Viên, Áo vừa qua đã áp dụng Shot Clock Masters. Có 3 trường hợp bị phạt vì đánh chậm. Clemens Prader trở thành golfer đầu tiên vi phạm quy định này. Tại hố số 6, golfer người Áo đã dùng tới 54 giây để thực hiện cú gạt bóng và nhận 1 gậy phạt. Kết quả hố này của Prader là over 4 gậy. Prader cho biết, anh không nghe thấy tiếng trọng tài tuyên bố đếm giờ và việc phạt anh là không thỏa đáng.

shot-clock-masters-penalty

Clemens Prader là golfer đầu tiên nhận hình phạt đánh chậm cho ngày ra mắt Shot Clock Masters của European Tour (Ảnh: Matthew Lewis/Getty Images)

Grant Forrest là golfer tiếp theo cũng bị phạt khi dùng tới 43 giây cho cú đánh lên cờ hố 15. Đồng hồ cho phép golfer người Scotland 40 giây ở cú này. Andrea Pavan cũng vượt 3 giây ở cú gạt hố 18 và nhận thêm 1 gậy. Như vậy có tới 3 golfer nhận phạt vì đánh chậm ở giải đấu này. Chính gậy cộng này khiến Prader đã không qua cắt sau vòng 3. Pavan xếp đồng hạng 29 với -3. Forrest có điểm even par (T48).

Việc áp dụng Shot Clock Masters vấp phải nhiều ý kiến từ ủng hộ đến không tán thành. Người thì chia sẻ việc này là cần thiết bởi nhằm hạn chế việc đánh chậm ảnh hưởng đến người khác. Còn những vận động viên phản đối thì cho rặng việc này làm mất đi cảm xúc, độ 'phiêu' của người chơi. Sức ép về thời gian và có trọng luôn thực hiện việc này bên cạnh khiến người chơi mất tập trung, từ đó không có trận đấu như ý.

Dù sao việc áp dụng Shot Clock Masters cho thấy European Tour đang mạnh tay trong việc chống lại tình trạng đánh chậm diễn ra trên hệ thống của họ.

Golfedit.com

Tin tức cập nhật
Luật chơi golf

Luật 2019: Quy trình thả bóng và đo khoảng cách bằng gậy

By Kỳ Phong
GolfEdit.com – Sẽ có sự thay đổi lớn với cách thả bóng trong năm 2019, và vài hạn chế nhỏ cho việc sử dụng gậy để đo. ...
Luật chơi golf

Thực hư lỗi double-hitting tại hố cuối cùng của Tiger Woods tại Hero World Challenge

By Nam Giang
GolfEdit.com – Một rắc rối có nhân vật chính là Tiger Woods đã trở thành tâm điểm của cuộc tranh cãi khi anh đã không bị coi là mắc lỗi...
Luật chơi golf

Liệu có nên để cờ trong lỗ khi gạt bóng?

By Nam Giang
GolfEdit.com – Một sự thay đổi đã được hiện thực hóa với mục đích đẩy nhanh tốc độ của trận đấu và làm bộ môn golf đơn giản hơn. ...
Luật chơi golf

Caddie đứng sau Golfer để chỉ hướng sẽ bị cấm

By Nam Giang
GolfEdit.com - Tại sự kiện CME lớn nhất của LPGA TOUR cuối mùa này sẽ là thời hạn chót trước khi việc caddie xếp hàng sau lưng vận động viên...
Luật chơi golf

Ghi sai điểm thành phần, Pro Golfer bị truất quyền thi đấu và tuột mất cơ hội lên TOUR

By Nam Giang
GolfEdit.com - Một lỗi ghi sai điểm trên scorecard đã khiến tay golf xếp hạng 369 thế giới đánh mất suất tham dự European Tour mùa giải tới.  ...
Luật chơi golf

Pro Golfer bị phạt 2 gậy vì hành vi ...lịch sự, mất thẻ tham dự European Tour mùa 2019

By Nam Giang
GolfEdit.com - Tay golf chuyên nghiệp Gian-Marco Petrozzi đã phải nhận 2 gậy phạt đáng tiếc khiến anh lỡ cơ hội thi đấu Playoff ở Euro Q-School. ...
Trắc nghiệm luật Golf
Trả lời câu hỏi