3 golfer bị phạt vì đánh chậm khi European Tour triển khai Shot Clock Masters

By Vũ Gia - 13/06/2018

Golfedit.com - Một thử nghiệm mới cho các vận động viên đang thi đấu trên giải golf nhà nghề hàng đầu châu Âu nhằm tăng tốc độ chơi.

Theo đó European Tour đã cho ra mắt hệ thống đồng hồ giới hạn thời gian cho mỗi cú đánh có tên gọi Shot Clock Masters. Các golfer thi đấu sẽ được hẹn giờ cho mỗi cú đánh theo quy định.

Một trọng tài sẽ được đi kèm vỗi nhóm và tính giờ cho từng lượt đánh. Cú phát bóng, cú đánh lên cờ, chip hay putt sẽ có thời 50 giây cho mỗi cú đánh ở hố Par 3 cho người đánh trước. Thời gian còn 40 giây cho các golfer thi đấu tiếp theo . Ở các hố PAR4, PAR5 thì mỗi cú đánh đều tính 40 giây chung. Bất cứ khi nào một người chơi vượt quá giới hạn thời gian sẽ bị phạt 1 gậy.

Nhưng một vận động viên có thể được phép bổ sung thêm thời gian hơn 40 giây nhưng chỉ được 2 lần trong một vòng đấu. Bên cạnh đó họ phải thông báo với trọng tài trước khi bấm giờ. Nếu không phần gia hạn thêm thời gian người chơi để đồng hồ chạm về 0 giây mà vẫn chưa thực hiện cú đánh sẽ bị phạt 1 gậy.

Tại giải Dianmond Country Club diễn ra ở Viên, Áo vừa qua đã áp dụng Shot Clock Masters. Có 3 trường hợp bị phạt vì đánh chậm. Clemens Prader trở thành golfer đầu tiên vi phạm quy định này. Tại hố số 6, golfer người Áo đã dùng tới 54 giây để thực hiện cú gạt bóng và nhận 1 gậy phạt. Kết quả hố này của Prader là over 4 gậy. Prader cho biết, anh không nghe thấy tiếng trọng tài tuyên bố đếm giờ và việc phạt anh là không thỏa đáng.

shot-clock-masters-penalty

Clemens Prader là golfer đầu tiên nhận hình phạt đánh chậm cho ngày ra mắt Shot Clock Masters của European Tour (Ảnh: Matthew Lewis/Getty Images)

Grant Forrest là golfer tiếp theo cũng bị phạt khi dùng tới 43 giây cho cú đánh lên cờ hố 15. Đồng hồ cho phép golfer người Scotland 40 giây ở cú này. Andrea Pavan cũng vượt 3 giây ở cú gạt hố 18 và nhận thêm 1 gậy. Như vậy có tới 3 golfer nhận phạt vì đánh chậm ở giải đấu này. Chính gậy cộng này khiến Prader đã không qua cắt sau vòng 3. Pavan xếp đồng hạng 29 với -3. Forrest có điểm even par (T48).

Việc áp dụng Shot Clock Masters vấp phải nhiều ý kiến từ ủng hộ đến không tán thành. Người thì chia sẻ việc này là cần thiết bởi nhằm hạn chế việc đánh chậm ảnh hưởng đến người khác. Còn những vận động viên phản đối thì cho rặng việc này làm mất đi cảm xúc, độ 'phiêu' của người chơi. Sức ép về thời gian và có trọng luôn thực hiện việc này bên cạnh khiến người chơi mất tập trung, từ đó không có trận đấu như ý.

Dù sao việc áp dụng Shot Clock Masters cho thấy European Tour đang mạnh tay trong việc chống lại tình trạng đánh chậm diễn ra trên hệ thống của họ.

Golfedit.com

Tin tức cập nhật
Luật chơi golf

Tiger Woods đã có thể tiết kiệm ít nhất 2 gậy nếu biết tận dụng qui trình giải thoát của Luật 2019.

By VGR Team
Trong tuần vừa qua, có một câu chuyện làm nhiều người chơi golf phải bàn tán sôi nổi, đó là việc Tiger Wood (TW) phải mất tới 7 gậy để...
Luật chơi golf

Đồng đội chỉ hướng đánh khi thi đấu matchplay có bị phạt theo luật golf mới 2019?

By Vũ Gia
Luật golf mới 2019 ra đời đầu năm nay có nhiều cải biên đáng kể trong đó có việc line up, đứng sau chỉ hướng đánh. ...
Luật chơi golf

Quy trình thả bóng khi thực hiện việc giải thoát theo luật 2019

By VGR Team
Một trong những thay đổi lớn nhất của luật golf 2019 đó là quy trình thả bóng khi thực hiện việc giải thoát.  ...
Luật chơi golf

Cùng 1 tình huống bóng nằm gốc cây, Rory McIlroy bị từ chối free drop - Dustin Johnson thì được free drop

By VGR Team
Cựu số 1 thế giới Dustin Johnson đã tận dụng luật golf để tạo lợi thế tại vòng chung kết WGC Mexico Championship. ...
Luật chơi golf

Sergio Garcia bị truất quyền thi đấu do hành vi phá hoại sân tại giải Saudi International

By Đình Chương
GolfEDIT.com - Sergio Garcia có lẽ sẽ phải hối hận với những hành động phản cảm của mình tại giải đấu lần đầu ra mắt European Tour là Saudi International ...
Luật chơi golf

Haotong Li bị phạt 2 gậy do caddie đứng sau, hao hụt 98 ngàn đô la tiền thưởng

By Hà Sơn
GolfEdit.com - Luật golf mới 2019 đã được áp dụng từ 1/1 nhằm đơn giản hóa môn golf và bớt đi các tranh cãi. Nhưng trường hợp của Lý Hạo...
Trắc nghiệm luật Golf
Trả lời câu hỏi