Thứ 4, 17 Tháng 4 2024 Hà Nội °C

"Tôi luôn muốn fairway càng hẹp càng tốt, bởi tôi không muốn chỉ mình tôi phải đánh bóng từ khu vực cỏ Rough" - Seve Ballesteros

Kỹ thuật chơi

Để thống trị golf thế giới, Dustin Johnson đã thay đổi lối chơi như thế nào?

Để thống trị golf thế giới, Dustin Johnson đã thay đổi lối chơi như thế nào?

Nếu ban đang tự hỏi 2 sự thay đổi của nhà vô địch Canadian Open cuối tuần vừa rồi thì đầu tiên đó là cách đánh gậy driver. Dustin gần như chỉ đánh kiểu fade nhưng vẫn có thể đưa bóng đi khá xa. Trong năm 2016, Dustin Johnson khoảng cách trung bình mà anh có thể đưa bóng đi từ tee là 313 yards. Nhưng anh vẫn thường xuyên đưa bóng vào fairways hơn và việc vô tình đánh kiểu hook không xảy ra nữa.

Điều thứ 2 mà anh ấy thay đổi đó là sự quyết tâm không phung phí các cơ hội sau khi phát bóng cực tốt từ tee nữa. Dustin cho biết “Tôi dành rất nhiều thời gian để cải thiện các cú đánh bằng gậy sắt cán ngắn của mình và đã tăng thêm được 3 yards cho mỗi loại gậy từ sắt 9 cho đến gậy Wegde ở các giải đấu. Kết quả là các cú approach của tôi tốt hơn rất nhiều cũng như thường xuyên có birdie. Tôi sẽ chỉ cho bạn kĩ thuật này và mong rằng lời khuyên của tôi sẽ giúp bạn cải thiện.”

Phát bóng từ TEE

Dustin-Johnson-1a-power-driving-setup

Điều tuyệt vời nhất với các cú đánh fade đó là sự chính xác. Điều tuyệt vời thứ 2 đó là bạn không cần thực sự phải thay đổi quá nhiều để có thể đánh bóng tốt. Tuy nhiên hãy lưu ý rằng tôi sẽ không đánh xoáy bóng quá nhiều trừ khi bắt buộc phải làm vậy. Quan trọng hơn nữa là khi tiếp xúc bóng, tôi cảm nhận được mặt gậy rất rõ.

1. Tôi mở 2 chân của mình ra một chút và khiến chúng chệch sang bên trái một chút so với mục tiêu (hình trên). Điều này đưa tôi vào tư thế có thể swing dọc theo đường thẳng giữa 2 ngón chân cái. Nói cách khác, swing từ ngoài vào trong theo hướng mục tiêu. Vị trí bóng của tôi ở nguyên, chỉ lệch về bên gót chân trái thôi. Còn nói về lực nắm gậy thì ở mức vừa phải.

2. Tôi được rất nhiều người hỏi về (cách tôi để cổ tay trái của mình). Điều đó khiến tôi có một cú fade mạnh khi swing theo quỹ đạo từ ngoài vào trong. Mặt gậy đóng đối với hướng đến mục tiêu nhưng nó lại hơi mở ra cho quỹ đạo bay. Chính vì thế mà bóng dù bắt đầu bay sang bên trái nhưng sẽ tự xoáy về nơi tôi muốn.

Dustin-Johnson-1-power-driving-downswing

3. Do tôi gập cổ tay của mình, tôi không cần phải làm gì cả ngoài xay người và swing.

Dustin-Johnson-2-power-driving-impact

Dustin-Johnson-3-power-driving-follow-through

4. Sau khi tiếp xúc bóng bạn phải tiếp tục swing cho khi đến vị trí kết thúc như ở bức ảnh dưới và bóng sẽ đi xa. Nếu không, bạn sẽ có một cú đánh fade yếu.

Dustin-Johnson-4-power-driving-finish

Đánh bóng lên Green

Dustin-Johnson-1-approach-shots-intro

Tôi không thích cảm giác khi đã có một cú drive tốt nhưng sau đó lại có một cú đánh với gậy sắt cán ngắn không đâu vào đâu cả. Để thay đổi điều này, tôi sử dụng máy TrackMan và bắt đầu luyện tập với gậy sắt ngắn. Tôi thử động tác backswing với 3 khoảng cách khác nhau, sau đó đoán xem bóng đưa bóng đi được bao xa. Máy TrackMan sẽ giúp tôi xác thực được sự phán đoán của mình. Tôi tập cho đến khi đoán đúng được khoảng 95%. Dưới đây sẽ là cách tôi sử dụng gậy wedge.

1. Vị trí bóng của tôi khá giống nhau cho các gậy đó là ở trung tâm của 2 chân. Sau đó swing giống như cách tôi đánh cú fade. Điều đó sẽ giúp mặt gậy của tôi mở ra.

Dustin-Johnson-1-approach-shots-setup

2. Động tác backswing với mỗi gậy mới là yếu tố quan trọng. Tôi thường kéo gậy về một nửa, ¾ hoặc kéo hoàn toàn về phía sau tùy theo khoảng cách mà tôi muốn đưa bóng đi. Nói cách khác, tôi không dồn nhiều sức hơn và chỉ kéo gậy về xa hơn.

Dustin-Johnson-2-approach-shots-backswing

3. Tôi luôn giữ nguyên động tác downswing của mình. Cổ tay không thay đổi nhiều, bàn tay không thay đổi. Và tôi sẽ giữ nguyên vận tốc swing bất kể khoảng cách kéo gậy.

Dustin-Johnson-3-approach-shots-downswing

4. Điều cuối cùng đó là kể cả với khoảng cách ngắn bạn vẫn phải swing cho đến vị trí kết thúc. Đừng cắt bớt cú swing của bạn bất kể khoảng cách gần hay xa.

Dustin-Johnson-4-approach-shots-finish

Golfedit.com

Tin liên quan: Kỹ thuật chơi

Tin gợi ý

Hội Golf đồng hành

golfedit
golfedit
golfedit
golfedit
golfedit

Đối tác

golfedit
@2012 Bản quyền bởi GolfEdit.com
Phát triển bởi