Thứ 4, 17 Tháng 4 2024 Hà Nội °C

“Golf là về cách bạn chấp nhận, phản ứng và ghi điểm từ những cú đánh bóng trượt hơn là về việc tìm đến những cú đánh hoàn hảo.” – Dr. Bob Rotella

Kỹ thuật chơi

Những cú slice đáng ghét

Những cú slice đáng ghét

Khi đứng trước một fairway rộng cho phép phát huy hết sức mạnh của cú driver, thật không vui nếu cú đánh đó bị slice. Bởi khi đó bóng sẽ bay không xa, không kiểm soát được hướng bóng và có nguy cơ bị O.B (Out of bounds: ngoài giới hạn, bạn bị phạt 2 gậy) cũng như mất bóng.

Nhiều người chơi nghiệp dư đã tìm cách tự chữa trị “bệnh slice” của mình nhưng thường thì kết quả còn tồi tệ hơn bởi họ chưa nắm được nguyên nhân. Vì vậy trong loạt bài này sẽ là những bí quyết để giúp bạn đọc không những hiểu nguyên nhân mà còn chọn được cách khắc phục phù hợp nhất để không còn những cú slice ngoài ý muốn.


1. Ngắm hướng thẳng.

Một trong những nguyên nhân gây slice mà nhiều người chơi nghiệp dư vướng phải nhất là đứng sai hướng. Điều đầu tiên và quan trọng nhất để không slice là không được mở thế đứng (hình minh họa). Nếu bạn đứng sai, đống nghĩa với thế đứng của bạn mở so với hướng đánh. Khi thực hiện cú đánh, đường gậy sẽ cắt qua bóng theo hướng từ ngoài vào trong khiến bóng xoáy.

Rất nhiều người chơi nghiệp dư, nhất là mới tập chơi thường nhắm trái một chút để bù trừ cho cú slice, nhưng như thế còn khiến cú slice thêm trầm trọng. Nguyên nhân là hướng đánh là nhắm trái nhưng họ vẫn giữ trong đầu mục tiêu cũ là giữa fairway hay cờ của green. Điều này khiến bạn mở thế đứng ngay khi bạn mới chuẩn bị đánh. Khi downswing – chuyển bộ, với góc mở của thế đứng, mặc nhiên vị trí bóng bị chuyển về phía sau dẫn đến tiếp xúc bóng sớm hướng ngoài vào trong. Kết quả là một cú đánh yếu và slice. Nếu như bạn thực hiện một cú đánh mở mặt gậy trong tư thế đứng mở thì chắc chắn đó là một cú slice tệ hại nhất mà bạn từng đánh.

Cách cải thiện: Bạn hãy để vai mình song song và mũi chân vuông góc với hướng đánh. Điều này giúp bạn có được một cú đánh hướng từ trong ra ngoài. Để đảm bảo đúng hướng, trước khi vào vị trí chuẩn bị, bạn nên ngắm hướng kỹ, dùng một cây gậy đặt song song với hướng đánh như một mẹo nhỏ giúp làm quen với việc định hướng.

Một trong những nguyên nhân dẫn đến cú slice là do cầm gậy không chặt. Sau khi tiếp xúc bóng, mặt gậy có xu hướng mở ra vào bóng bay xoáy về phải.


2. Cách cầm gậy.

Khi nói đến cách cầm gậy của bạn, có một tí trái ngược với trực giác. Để tránh bị slice, bạn hãy cầm cán gậy lệch một chút về phía phải, như vậy bạn sẽ có một cú đánh thẳng.

                       Cầm gậy bằng tay trái nhưng úp mặt tay xuống, hướng kẽ ngón tay cái về nách phải
    

                   Đặt tay phải vào kẽ ngón tay cái và ngón trỏ của bàn tay trái theo cách cầm bình thường
    

                   Cách cầm này khiến lực nắm cán gậy yếu và dẫn đến bị slice vì mở mặt gậy sau khi tiếp xúc bóng

Thậm chí khi bạn úp tay trái quá nhiều có thể biến cú đánh của bạn thành một cú kéo bóng lệch về phía trái. Đôi khi, mẹo nhỏ này được xem như một cách cầm cán gậy chắc chắn. Đây không phải là một kiểu cầm chuẩn nhưng nó giúp bạn cầm cán gậy chặt hơn.

Nếu bạn nắm cán thật chặt thì cổ tay sẽ cuộn dẫn đến đóng mặt gậy sau khi tiếp xúc bóng. Điều này có thể biến cú slice của bạn thành một cú draw chứ không thành một cú đánh thẳng được. Thay vào đó, bạn đặt tay như vị trí trong hình, siết lại nhưng không quá chặt. Bạn không nên lo lắng khi thấy mình cầm gậy nhẹ nhàng như thế, vì bàn tay thả lõng của bạn biết cách tự nắm chặt trước khi chạm bóng.

3. Hãy nghiêng vai.    

Cú đánh hướng từ trong ra ngoài là cách đánh mà đầu gậy phía trong hướng đánh trước khi tiếp xúc bóng và phía ngoài hướng đánh sau khi chạm bóng. Để thực hiện được điều này, việc bạn làm là nghiêng vai khỏi mục tiêu. Để ý hình trên bạn sẽ thấy không những vai mà cả hông phải đều thấp hơn bên trái. Việc nghiêng vai thế này khiến gậy khi ở bên phải ngắn lại và ở phía trong so với hướng đánh.

Nếu trong tư thế chuẩn bi vai song song với mặt đất thì khi vung gậy có xu hướng chệch khỏi mục tiêu, buộc bạn phải đánh bóng theo hướng từ ngoài vào trong so với hướng đánh. Kết quả là mặt gậy trượt qua bóng và khiến bóng xoáy mạnh dẫn đến slice.

4, Bệnh cánh gà (Chicken Wings)

Đa số người chơi bị bệnh “cánh gà” đều có cú đánh slice. Nguyên nhân khi tiếp xúc bóng, tay trái của người chơi nhấc lên khiến cán gậy có xu hướng lùi vào hông trái, mặt gậy mở dẫn đến slice. Trong đi đó, một người chơi bình thường sau khi tiếp xúc bóng, tay trái vẫn giữ bên hông, có xu hướng kéo gậy quanh trục cơ thể, điều này làm mặt gậy đóng dần.

                                                              Cú đánh bị nhấc tay trái


                                                                Tư thế đánh đúng

Vậy làm thế nào để chưa bệnh “cánh gà” này? Thầy dạy golf của tôi ngày trước thường đùa là hãy kẹp một chiếc iPhone nào nách rồi thực hiện cú đánh. Như vậy quá xa xỉ và lãng phí chỉ để chữa tật nhấc tay sau khi tiếp xúc bóng. Bạn chỉ cần món nhỏ nhẹ có thể tìm được ở sân tập như thẻ tín dụng hoặc tấm lót ly. Bạn hãy kẹp món đó bên dưới nách trái và thử đong đưa gậy như khi khởi động mà không làm rơi thứ bạn kẹp. Điều này giúp bạn tạo thói quen không nhấc tay mà thay vào đó là cuộn tay và nâng khuỷu tay trái một cách thích hợp.

5. Cầm gậy với hai tay rời nhau

Thoạt nghe việc úp dần mặt gậy (đánh xoắn) sau khi tiếp xúc bóng  thực là đơn giản. Nhưng trong thực tế, khi bạn vẫn còn bị slice nghĩa là bạn vẫn chưa kiểm soát được mặt gậy chứ chưa nói đến việc điều khiển mặt gậy thay đổi biến thiên theo vòng quay. Muốn làm được điều này thật đơn giản nếu bạn biết cách. Đầu tiên bạn hãy cần cán gậy bình thường bằng tay trái, tiếp theo đặt tay phải thấp xuống phần cuối của bọc cao su cán gậy (grip) và cầm thẳng hướng với tay trái.


        
Đầu tiên, hãy ra sân tập và thử bằng một cú đánh 3/4 swing nhẹ, bạn sẽ thấy rõ hiệu quả của việc cầm gậy mà hai tay rời nhau. Đầu gậy sẽ đóng từ từ theo vòng swing như một cú đánh xoắn chuẩn mực, điều này giúp bạn tránh những cú slice đáng tiếc vì mở mặt gậy sau khi tiếp xúc bóng.

Đây không phải là một kỹ thuật quá khó, tôi tin rằng bạn sẽ làm được chỉ trong một buổi tập. Hãy nhớ rằng bạn có thể áp dụng kiểu đánh này cho mọi loại gậy trong túi, nhưng tốt nhất nên khởi động bằng gậy sắt hoặc wedge trước chuyển sang dùng gậy gỗ.
( Tổng hợp GolfWorld.vn)

Tin liên quan: Kỹ thuật chơi

Tin gợi ý

Hội Golf đồng hành

golfedit
golfedit
golfedit
golfedit
golfedit

Đối tác

golfedit
@2012 Bản quyền bởi GolfEdit.com
Phát triển bởi