Thí nghiệm gạt bóng với cờ ở trong hố và kết quả sẽ khiến bạn ngạc nhiên

By Hà Sơn - 11/01/2019

GolfEdit.com – Một thử nghiệm để xem liệu việc để cờ trong hố có lợi thế gì không của Edoardo Molinari, đặc biệt là khi “nhà khoa học” Bryson DeChambeau rất ủng hộ điều này.

Trong bộ luật sửa đổi mới năm 2019, cho phép golfer để cờ trong hố mà không cần phải rút ra khi gạt bóng. Điều này đã khiến một cuộc tranh luận nổi lên về việc nó có tạo ra lợi thế hay không. Nhưng với hầu hết mọi người đều nói về quyết định của mình, Edoardo Molinari đã quyết định thực hiện một thí nghiệm để tìm ra câu trả lời cuối cùng. Và kết quả đã không nói lên được điều gì cả.

Edoardo Molinari, anh trai ruột của ngôi sao Ryder Cup gần đây Francesco, đã mời ba pro khác đến học viện golf của mình để thực hiện thí nghiệm này. Cả ba đều sử dụng Perfect Putter, một dụng cụ giúp đảm sự ổn định trong tốc độ và line. Trong thi nghiệm này, họ sẽ bắt đầu với ba tốc độ khác nhau (chậm, vừa, nhanh) và ba line khác nhau (giữa, chạm vào cờ, và sượt qua cờ). Molinari, từng có ba lần vô địch trên European Tour, đã cho biết cả ba người đều thực hiện 100 cú “gạt” với mỗi cách sắp đặt. Bạn có thể xem video dưới đây:

Và dưới đây cũng là hai bảng đối chiếu (một bên cho có cờ và một bên là không có cờ):

flagstick-charts

Sau khi nhìn vào các thông số kết quả, có thể nói thí nghiệm này đã chỉ ra rằng bạn sẽ không có lợi thế nào khi gạt bóng ở tốc độ thấp bất kể có hay không có cờ, nhưng lại bị bất lợi thế cho tốc độ gạt nhanh. Còn ở tốc độ vừa, thí nghiệm của Molinari chỉ ra rằng bỏ cờ ra sẽ là lựa chọn tốt hơn, trong khi với tốc độ gạt nhanh có kết quả ngược lại.

Trước đó, nghiên cứu được nhắc đến vấn đề này nhiều nhất đến từ Dave Pelz trong năm 1990. Bài kiểm tra của Pelz đã có kết luận rằng bạn nên luôn luôn để cờ ở trong – với điều kiện nó không nghiêng đi bất cứ hướng nào. Điều này có nghĩa là cờ ở đây sẽ đóng vai trò làm một vật chặn bóng lại và để trọng lực làm nốt điều còn lại.

Bryson DeChambeau rõ ràng là một tín đó của nghiên cứu mà Pelz đã thực hiện. Trong tuần trước tại Sentry Tounament of Champions, DeChambeau đã rút cờ ra trong một vài cú putt quan trọng nhưng bỏ cờ ở lại trong hầu hết thời gian thi đấu. Kết quả là DeChambeau dẫn đầu về điểm số strokes gained putting. Với màn trình diễn đó, mọi người trên tour sẽ làm theo – Brandel Chamblee, chuyên gia phân tích golf tại Golf Channel dự đoán.

Tuy nhiên với thí nghiệm này của Molinari và kết quả có được, mọi chuyện sẽ không đơn giản một trắng hai đen như Chamblee dự đoán và Pelz chỉ ra. Nhưng có một điều mà bạn có thể chắc chắn: đó là sẽ có rất nhiều thí nghiệm khác trong thời gian tới về chủ đề thú vị này.

GolfEdit.com

Tin tức cập nhật
Giải trí - Khám phá

'Tay to' vô địch thế giới đánh xa phát bóng vượt thác nước hùng vĩ Niagara

By Gia Vũ
Nhà vô địch đánh xa thế giới Maurice Allen đã thực hiện cú đánh xuyên qua thác Niagara, ranh giới giữa hai nước Canada và Hoa Kỳ. ...
Giải trí - Khám phá

Women's British Open: Lexi Thompson quên passport khiến gần 40 vận động viên không có túi gậy lên sân

By Gia Vũ
Lexi Thompson có lẽ chưa bao giờ cảm thấy tội lỗi như thế này khi một sự việc sai xót nhỏ của cá nhân kéo theo hệ lụy của nhiều...
Giải trí - Khám phá

Có một FLC Hạ Long yên bình đến lạ

By Hà Sơn
Chỉ cần chưa đầy 2 tiếng rời xe ô tô từ thủ đô Hà Nội, chúng ta đã có thể hòa mình vào với Golf, với thiên nhiên biển trời...
Giải trí - Khám phá

Dàn siêu xe Porsche ''ngập tràn'' sân FLC Hạ Long trước giờ khởi tranh giải đấu tiền tỷ

By Huy Sơn
Hãng xe siêu sang của Đức Porsche trở thành nhà tài trợ bạch kim cho giải đấu FLC Vietnam Masters 2019. Đây là dòng xe có dáng thể thao và niềm...
Giải trí - Khám phá

J B Holmes 'đốt' gần 700 ngàn đô la tiền thưởng sau vòng chung kết The Open đánh +16 gậy

By Duy Linh
Golfer người Mỹ J B Holmes đã có màn thi đấu như rơi tự do trên bảng xếp hạng trong ngày chung kết The Open 2019.  ...
Giải trí - Khám phá

The Open 2019: Fan ném đá lối thi đấu như 'rùa bò' của J.B Holmes ở Royal Portrush

By Gia Vũ
Golfer người Mỹ J.B. Holmes đã bị fan hâm mộ chỉ trích nặng nề vì phong cách thi đấu chậm chạp tại The Open. ...
Trắc nghiệm luật Golf
Trả lời câu hỏi