Thứ 4, 17 Tháng 4 2024 Hà Nội °C

“Golf là trò chơi lạ lùng. Tôi mất gần 40 năm mới phát hiện ra rằng tôi không có khả năng chơi golf” - Ted Ray

Luật chơi golf

Những ngộ nhận về Handicap

Những ngộ nhận về Handicap

Tạo ra một sân chơi cho những người yêu golf thông qua hệ thống handicap là công việc quan trọng của các hiệp hội golf và câu lạc bộ trên toàn thế giới. Mặc dù phương pháp khác nhau, nhưng họ đều có chung mục tiêu là cung cấp một cơ hội công bằng cho người chơi ở mọi cấp độ. Cho dù sử dụng cách tính của CONGU, USGA hay một phương pháp khác thì mỗi hình thức đều có những hiểu lầm cơ bản sau đây:

Ngộ nhận 1: Các golf có thể trông đợi chơi đúng với handicap

Sự thật là các golf thủ có thể chơi đúng với handicap chỉ trong khoảng 20% thời gian. Trung bình, họ thường chơi vượt 2 hay 3 gậy so với điểm chấp. Lấy phương pháp tính của USGA làm ví dụ, hệ thống sử dụng 10 điểm số tốt nhất trong tổng số 20 điểm số chênh lệch gần đây của bạn. Rồi làm phép nhân với 0,96. Nếu trình độ của người chơi ổn định, họ có thể hi vọng chơi với điểm chấp trong khoảng 20% thời gian. Hiểu một cách đơn giản, handicap dùng để đại diện cho tiềm năng của golf, không phải khả năng thực sự của họ.

Ngộ nhận 2: Hệ thống handicap không công bằng khi bắt những người chơi handicap thấp thừa nhận sự chênh lệch về điểm chấp với đối thủ.

Nghiên cứu của USGA và Liên đoàn golf Anh cũng như nhiều tổ chức khác đã xem xét điều này. Họ đã kiểm tra sự khác biệt giữa handicap toàn diện với handicap ¾ trong các cuộc thi đấu. Những nghiên cứu này đã đi đến kết luận duy nhất – sự khác biệt/chênh lệch giữa handicap của 2 người chơi là hợp lý và công bằng. Sử dụng những chênh lệch điểm chấp đầy đủ là hoàn toàn công bằng trong những trận đấu đơn và đấu 4 bóng cho tất cả các trình độ handicap.

Ngộ nhận 3: Độ dốc càng cao, sân golf càng khó đánh

Có hai yếu tố trên sân golf được sử dụng trong việc tính toán, đó là độ dốc của sân và độ khó của sân. Hai yếu tố này được kết hợp cùng lúc và thiết kế để dự đoán điểm số mà người chơi có handicap khác nhau đánh từ tee. Trong đó độ khó của sân góp phần quan trọng vì nó áp dụng cho người chơi tiêu chuẩn. Độ dốc của sân chỉ đơn giản cho biết những chướng ngại vật, những khúc cong và quay vòng trên sân có thể nhân lên những khó khăn cho golfer có handicap cao. Thông thường sân golf có độ khó cao kết hợp với độ dốc thấp sẽ đánh bại sân có độ khó ít và độ độ cao.

Ngộ nhận 4: Lỗ có index 1 là khó đánh nhất trên sân

Điều này hoàn toàn có thể nhưng không phải với hầu hết các trường hợp. Việc phân cấp vị trí lỗ được thiết kế cho các trận đấu lỗ, không phải đấu gậy, nhưng nhiều golfer thường bỏ qua điều này. Cú đánh thêm về cơ bản được chỉ định ở lỗ phía trước hoặc sau. Điều này giúp phân bổ số gậy trong những trận đấu lỗ. Khi áp dụng mục 17 trong hệ thống handicap của USGA, các lỗ không được phân loại theo độ khó liên quan đến par, mà được xác định dựa trên việc người có handicap cao cần dùng bao nhiêu gậy để đảm bảo “điểm số” trong những trận đấu với người chơi có handicap thấp.

(Theo Vietnam Golf Magazine)

Tin liên quan: Luật chơi golf

Tin gợi ý

Hội Golf đồng hành

golfedit
golfedit
golfedit
golfedit
golfedit

Đối tác

golfedit
@2012 Bản quyền bởi GolfEdit.com
Phát triển bởi