Luật 2019: Chú ý một số luật địa phương nay trở thành luật chính

By Duy Linh - 06/01/2019

GolfEdit.com – Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu hơn về các thay đổi trong việc áp dụng luật địa phương mới bắt đầu từ năm 2019.

Một trong những thay thế thú vị trong bộ luật golf năm 2019 đó là sự cho phép luật địa phương áp dụng điểm phạt riêng cho bóng bị mất hoặc ở ngoài biên. Nếu bóng của bạn bị mất hoặc ở ngoài biên (OB), tìm một điểm có vị trí ở giữa ranh giới bên cạnh của fairway (hay còn gọi là “điểm fairway tham chiếu”) đến vị trí bạn cho rằng bóng bị mất hoặc ra ngoài biên (điểm bóng tham chiếu) và sau đó thả bóng ở giữa hai điểm đó, với lựa chọn lùi về khoảng cách hai gậy và cộng thêm hai gậy phạt.

BallLocal02

Bóng bị OB và nhận phạt 2 gậy để được thả bóng trong khu vực màu hồng (hình trên)

Tuy nhiên, có một vài điểm quan trọng mà bạn cần phải nhớ:

1. Có rất nhiều người chơi không nắm rõ luật và thường cho rằng mình chỉ bị phạt một gậy, nhưng luật địa phương mới trong bộ luật thay đổi sẽ là hai gậy.

2. Kể cả khi áp dụng luật địa phương này, bạn vẫn có thể chọn đánh bóng dự phòng. Nhưng nếu bạn đã đánh bóng dự phòng rồi, thì đương nhiên không còn lựa chọn theo phương án của luật mới nữa.

3. Đây là luật địa phương, vì vậy hãy kiểm tra xem sân mà bạn thi đấu có áp dụng không. Kể cả khi có áp dụng luật địa phương, nhưng chưa chắc sẽ được đưa vào sử dụng trong các trận thi đấu chính thức.

BallLocal01

Bóng không tìm thấy và bạn cũng có lựa chọn nhận 2 gậy phạt và thả bóng ở khu vực màu hồng, ranh giới giữa điểm bóng tham chiếu và điểm fairway tham chiếu 

Từ luật địa phương thành luật chính

Từ năm 2019, có ba điều đã từng chỉ được áp dụng thông qua luật địa phương nhưng hiện hay đã được đưa vào bộ luật chính, đó là:

1. Bỏ, vứt đá ra ngoài nếu có trong bunker – Trong bộ luật 2019 đã cho phép việc loại bỏ các hòn đá xuất hiện trong bunker, vì thế luật địa phương sẽ không cần phải đưa điều này vào nữa. Một điểm lưu ý: bạn vẫn sẽ bị phạt nếu bóng di chuyển khi bạn thực hiện việc vứt hoặc bỏ đá ra khỏi bunker.

BallLocal03

Được nhặt sỏi đá ra khỏi bunker, nhưng chú ý không để chạm vào bóng.

2. Cứu bóng bị lún xuống chỉ áp dụng ở fairway – Trừ khi luật địa phương đang được áp dụng, khu vực được cứu bóng bị lún xuống chỉ áp dụng cho khu vực gần fairway. Nhưng từ năm 2019, các khu vực cứu bóng sẽ được mở rộng ra toàn bộ sân golf ngoại trừ khu vực tee, khu vực phạt, bunker và vùng putting green.

3. Sử dụng các dụng cụ đo lường khoảng cách (Distance Measuring Devices) – Các dụng cụ này chỉ được sử dụng nếu có luật địa phương. Điều này sẽ thay đổi trong năm 2019, mặc dù các CLB vẫn có thể cấm thông qua luật địa phương.

GolfEdit.com

Tin tức cập nhật
Luật chơi golf

R&A từ chối thẳng thừng yêu cầu đi xe điện của John Daly tại The Open

By Đình Chương
John Daly đã nhận được đặc cách đi xe điện đánh golf tại PGA Championship vừa qua. Điều này từng khiến Tiger Woods có một vài lời châm biếm về đặc...
Luật chơi golf

Cựu vô địch The Open nhận 2 gậy phạt do caddie ''nhiệt tình'' di chuyển lồng thức ăn của chim

By Đình Chương
Darren Clarke có màn ra mắt giải U.S. Senior Open với một sự việc gây tranh cãi ...
Luật chơi golf

Golfer trẻ bị loại khỏi vòng phân hạng US Open do...sử dụng phòng tắm

By Gia Vũ
Skyler Fox, 16 tuổi bị ban tổ chức vòng phân hạng US Open truất quyền thi đấu do nộp scorecard muộn. ...
Luật chơi golf

Hết lùm xùm keo kiệt với caddie, Matt Kuchar lại gây bất đồng với trọng tài tại the Memorial

By Duy Linh
Matt Kuchar đã có sự bất đồng với quyết định của trọng tài tại the Memorial hôm thứ Năm ...
Luật chơi golf

Sếp thường xuyên giẫm line, bạn có nên nhắc?

By Kỳ Phong
Golf là bộ môn của những quy tắc, mà quy tắc ứng xử là điều đầu tiên cần nắm trước khi đi sâu vào học những quy tắc chơi trong thi đấu. ...
Luật chơi golf

VGA tổ chức thi luật golf 2019 bằng tiếng Anh, bạn cần chuẩn bị những gì để đạt được điểm tốt

By Kỳ Phong
Hiệp hội golf Việt Nam đã lên lịch trình tổ chức 2 lớp học luật golf 2019 ở Hà Nội và tp Hồ Chí Minh. Đây là lớp học thi...
Trắc nghiệm luật Golf
Trả lời câu hỏi