Thứ 4, 17 Tháng 4 2024 Hà Nội °C

“Trong một đợt thống kê gần đây ghi nhận thì 80% golfer là gian lận, riêng 20% còn lại thì là nói dối” - Bruce Lansky

Luật chơi golf

[Luật Golf 18-2] Jordan Spieth và lỗi bẫy nước ở Ryder Cup 2016

[Luật Golf 18-2] Jordan Spieth và lỗi bẫy nước ở Ryder Cup 2016

Ryder Cup 2016 trên sân Hazeltine National Golf Club đã kết thúc và tuyển Mỹ đã có chiến thắng tuyệt đối trước tuyển châu Âu với tỷ số 17-11 sau gần một thập kỷ không biết đến mùi chiến thắng. Giải đấu đã qua đi với rất nhiều cảm xúc cho người hâm mộ trên thế giới và người Mỹ. Và giải đấu vẫn luôn có những điều thú vị, một trong số đó là tình huống Jordan Spieth đưa bóng xuống hồ nước cạnh green ở hố 16 PAR5, khi anh đang thi đấu Single Match với nhà vô địch The Open năm nay là Henrik Stenson. Bóng được xác định là nằm ở gần mép bờ nước và Jordan Spieth cảm thấy rằng mình hoàn toàn có thể thực hiện một cú đánh để cứu vẫn tình hình, bởi anh đang bị dẫn 2 Down, và bắt buộc phải thắng hố 16 này mới có cơ hội lật ngược thế cờ. Và không chần chừ, Jordan Spieth đã cởi giầy và tất chuẩn bị thực hiện một cú cứu bóng dưới nước để đưa bóng lên green.

Nhưng khi anh chuẩn bị tư thế đứng với một chân xuống nước, anh thấy bóng di chuyển sâu xuống dưới nước. Anh không chắc chắn về luật, do đó anh đã gọi trọng tài chính của European Tour, Jose Zamaro để nhờ sự trợ giúp. Ngạc nhiên thay, ông trọng tài này cũng không tự tin để đưa ra một quyết định dứt khoát, thậm chí Zamaro còn tham khảo cả sách luật ngay lúc đó, và ông trọng tài này phải call in (nhờ) trợ giúp chi tiết tình huống này tới Trọng tài có thâm niên trong giải để giải quyết. Sau đó Zamaro đã truyền tại lại vởi Jordan Spieth rằng, anh đã bị phạt một gậy do vi phạm vào luật 18-2 (Bóng đang nằm yên bị di chuyển bởi người chơi, đồng đội, caddie hoặc trang thiết bị), nguyên nhân bóng của Jordan Spieth di chuyển trong lúc tạo tư thế đứng. Và nếu bị phạt một gậy ở hố này, phép mầu vẫn có thể xảy ra với Jordan Spieth nếu anh có thể ghi cú Hole Out ở cú đánh tiếp theo, nhưng cựu số 1 thế giới đã nói lúc đó: "It’s done now, it’s over": Cuộc chơi đã xong, và thừa nhận chiến thắng hố thuộc về Henrik Stenson, anh chấp thua trận Single Match này với tỷ số 3 và 2. 

Rõ ràng, người xem đã chứng kiến và không thể hiểu được tại sao Jordan Spieth và trọng tài Jose Zamaro lại lúng túng trong tình huống này, có phải họ đã đều bị phân vân không chắc chắn về  luật 13-4 (Bóng trong bẫy) hay luật 14-6 (Bóng đang di chuyển trong nước) có thể được áp dụng trong trường hợp này. Nhưng thực tế chỉ cần áp dụng luật 18-2 trong trường hợp của anh, và Jordan Spieth phải chịu phạt một gậy do làm bóng di chuyển.

Sẽ có nhiều người phân vân về luật 18-2, bởi trong luật này có chỉ ra rằng người chơi sẽ không bị phạt gậy nếu vô tình làm bóng di chuyển khi tìm bóng, xác định bóng trong bẫy nước, nhưng ở trường hợp của Jordan Spieth anh đã thấy rõ bóng của mình ở mép hồ và việc làm di chuyển bóng này không coi là vô tình nữa. 

{youtube}6jIwWAlpDpQ{/youtube}

-------------------

• Decision 13-4/13: Nếu người chơi ngẫu nhiên làm di chuyển chướng ngại dời trong bẫy thì không bị phạt, với điều kiện chướng ngại dời không bị di chuyển do động tác backswwing và vị trí bóng nằm hay khu vực tạo tư thế đứng không được phép cải thiện. Điều này thực tế không liên quan gì đến tình huống của Jordan Spieth và việc phân vân với nó là không cần thiết 
• Luật 14-6: (Bóng di chuyển dưới nước) Khi bóng đang di chuyển trong nước của một bẫy nước, người chơi có thể thực hiện cú đánh mà không bị phạt, nhưng không được trì hoãn nhằm mục đích để gió hay luồng nước cải thiện vị trí bóng. Chú ý nếu golfer thấy bóng di chuyển ra xa và sẽ không thể cứu bóng, người chơi được phép nhấc bóng lên và chọn xử lý theo luật 26-1 (giải thoát bóng khỏi bẫy nước, và chịu phạt 1 gậy) và sau đó thực hiện thả bóng đúng luật 20. Và tình huống này chúng ta có thể nhận thấy không hề liên quan đến trường hợp của Jordan Spieth.
•Luật 18-2: Luật này chỉ ra rằng nếu người chơi là nguyên nhân chính gây ra bóng di chuyển thì phải chịu phạt một gậy và thay thế bóng khác. Điều này được áp dụng cho dù vị trí bóng nằm trong bẫy nước hay không. Có 7 trường hợp sẽ không bị phạt trong tình huống này nếu vô tình làm bóng di chuyển, thì trường hợp của Jordan Spieth không liên quan chút nào. Đương nhiên là bóng có thể di chuyển do luồng nước tự nhiên, nhưng trong trường hợp này truyền hình tivi đã chỉ rõ rằng và ai cũng thấy chân của Jordan Spieth thò xuống nước và khiến bóng di chuyển.

Chuyện liên quan 1: Vào ngày 31 tháng Tám, hãng kênh AP đã từng phỏng vấn Jordan Spieth khi thấy anh luôn có cuốn sách luật trong túi để tham khảo khi anh còn tham dự các giải đấu Junior, và anh đã trả lời rằng: "Tôi chưa từng bao giờ mở đến nó"

Chuyện liên quan 2: Money Nation từng công bố Jordan Spieth kiếm được 147.5 triệu đô la kể từ năm 2012, vì có thể đây chính là lý do anh chẳng cần phải dành nhiều thơi để đọc sách luật, nhưng có lẽ anh nên thuê một Caddie hiểu rõ điều này thì sẽ tốt hơn.

Nguồn: Golfedit.com

Tin liên quan: Luật chơi golf

Tin gợi ý

Hội Golf đồng hành

golfedit
golfedit
golfedit
golfedit
golfedit

Đối tác

golfedit
@2012 Bản quyền bởi GolfEdit.com
Phát triển bởi