Thứ 2, 24 Tháng 6 2024 Hà Nội °C

“Bạn sẽ không biết áp lực là gì cho đến khi cá cược 5$ nhưng trong túi chỉ có 2$.” – Lee Trevino

Luật chơi golf

Lệnh cấm sử dụng gậy putt cán dài có neo vào phần trên cơ thể đã có hiệu lực 1/1/2016

Lệnh cấm sử dụng gậy putt cán dài có neo vào phần trên cơ thể đã có hiệu lực 1/1/2016

Ngày 1/1/2016 là ngày lệnh cấm sử dụng gậy putt cán dài có neo vào phần trên cơ thể của golfer khi thi đấu sẽ có hiệu lực. Điều này có nghĩa là việc tỳ gậy vào vai, cằm, tai hay bất cứ phần nào ngăn cản gậy trong quá trình swing đều bị cấm. Nhưng chắc chắn sẽ có nhiều nhầm lẫn trong luật mới này mà chúng ta có thể không để ý tới:

1, Gậy cán dài vẫn được sử dụng?:

USGA và R&A thông qua việc cấm sử dụng gậy putt cán dài có neo vào phần trên cơ thể để putt bóng. Điều này được thể hiện trong luật 14-1b, luật này nói như sau: "Khi thực hiện cú đánh, người chơi không được neo gậy, hoặc trực tiếp, hoặc gián tiếp bằng cách sử dụng một điểm neo" Phát biểu về luật mới này giám đốc điều hành của USGA là Mike Davis muốn chỉ rõ rằng: "Việc luật này được đưa ra không có nghĩa chúng tôi muốn làm tổn thương những người đang sử dụng cách thi đấu này. Chúng tôi muốn chỉ rõ rằng luật trên không hạn chế những gậy putt "phù hợp". Tất cả việc mà các golfer cần làm là để gậy xa phần cơ thể, nơi bạn chỉ kiểm soát cú đánh bằng đôi tay của mình. Do đó gậy cán dài tới vai hay tới bụng các golfer vẫn được sử dụng bình thường"

2, Việc ôm gậy putt sát vào cẳng tay được chấp nhận?

Sẽ có nhiều người thắc mắc cách sử dụng gậy khi putt như này giống cách neo gậy vào phần cơ thể, nhưng điều này được USGA cho phép, miễn là gậy putt không được vượt quá phần khỉu tay. Vì vậy các golfer cần để ý tránh để gậy "tụt" lên quá trên phần khỉu tay, các bạn sẽ phạm luật.

rules-anchoring-putter-forearm-use.jpg

 

Matt Kuchar là golfer đang sử dụng cách putt này, và luật mới không cấm cách thực hiện của anh. Những kiểu gạt như “claw” hoặc “crosshand” vẫn được cho phép. Matt Kuchar dùng gậy gạt dài đến bụng nhưng anh tựa nó vào cánh tay khi gạt bóng. Điều đó sẽ được chấp nhận. Gậy gạt dài sẽ vẫn được phép sử dụng, chỉ cần người chơi không tựa nó vào bất kỳ chỗ nào ở phần thân trên, kiểu như Angel Cabrera đã chơi khi anh giành được chiến thắng Master năm 2009. Gậy gạt kiểu chổi, chẳng hạn như loại mà Clark, Pettersson và Adam Scott đang dùng, có thể được cho phép nếu nó được giữ cách xa khỏi ngực thi đánh.

jim furyk tiger woods belly putter USGA lẫn R&A đề xuất luật mới nhất cấm dùng gậy gạt cán dài (phần 2

Nhưng điều này nảy sinh một vấn đề là nếu cẳng tay tì vào phần trên cơ thể thì có được phép? Câu trả lời là được phép, nếu hai tay khi cầm gậy không được tách ra xa nhau như các bạn vẫn thấy khi sử dụng gậy cán dài. 

PERMITTED

3, Sử dụng gậy Counter balanced Putt thay thế?

Gậy Counter balanced putter hay gọi là gậy đối trọng, gậy này có được điểm là phần đầu nặng hơn so với những gậy putt thông thường. Việc gia tăng thêm trọng lượng vào phần đầu gậy putt giúp gia tăng khả năng kiểm soát cú putt, tempo, sự ổn định và độ chặt trong từng cú putt.

4, Cách putt của huyền thoại Sam Snead được dỡ bỏ lệnh cấm dưới luật mới này?

Huyền thoại Sam Snead là người nghĩ ra kiểu gạt “gậy vồ” nhưng đã bị cấm vào thập niên trước. Nhưng theo luật mới này thì cách putt đó không bị cấm.

The Putting Stroke Rule

Như vậy thông qua luật mới này thì gậy putt cán dài không bị cấm sử dụng, việc của các golfer bây giờ là thay đổi cách cầm gậy không được tỳ, neo lên phần trên cơ thể để tránh ảnh hưởng đến "sự tự do" của một cú swing. Luật mới này chắc chắn sẽ ảnh hưởng không nhỏ tới một phận các golfer nổi tiếng thế giới đang quen sử dụng cách neo gậy vào phần trên cơ thể để putt bóng. Trong đó phải kể đến tay golf từng 2 lần vô địch The Masters, Bernhard Langer đã dùng gậy gạt cán dài 15 năm, hay Adam Scott, Tim Clark và tay golf Thụy Điển, Carl Pettersson...Nhưng việc dự thảo luật này đã được đưa ra từ năm 2013, nên rất nhiều golfer đã kịp thay đổi cách cầm gậy, các nhà sản xuất gậy gôn cũng phải thay đổi chiến lược kinh doanh mặc dù nó ít nhiều cũng đã ảnh hưởng đến họ.

Golfedit.com

Tin liên quan: Luật chơi golf

Tin gợi ý

Hội Golf đồng hành

golfedit
golfedit
golfedit
golfedit
golfedit

Đối tác

golfedit
@2012 Bản quyền bởi GolfEdit.com
Phát triển bởi