Thứ 6, 23 Tháng 2 2024 Hà Nội °C

"Tôi luôn muốn fairway càng hẹp càng tốt, bởi tôi không muốn chỉ mình tôi phải đánh bóng từ khu vực cỏ Rough" - Seve Ballesteros

Kỹ thuật chơi

Cách xử lý 10 vị trí bóng khó rất hay gặp trên sân

Cách xử lý 10 vị trí bóng khó rất hay gặp trên sân

 Bóng nằm sâu trong cỏ Rough

vitrikho

Một tình huống gặp phổ biến trong trận đấu của bạn. Bóng chỉ nhìn thấy rõ một phần và việc đánh sao cho điểm tiếp xúc vào đúng mặt gậy là điều quan trọng. Gặp tình huống này, bạn chỉ cần điều chỉnh tư thế thiết lập đôi chút là có thể giúp pha xử lý bóng nằm sâu trong rough này trở nên dễ dàng hơn. 

Theo đó, vị trí đứng phù hợp khi bóng bị nằm sâu trong rough đó là phần trọng tâm thông thường ở giữa thì nay hơi lùi về sau trong khi phần thân trên lại hơi nghiêng về phía mục tiêu. Bạn đặt thêm trọng lượng dồn về chân trước. Điều này sẽ giúp phần vai trước sẽ đi xuống gần hơn phần mặt đất giúp cho khả nặng mặt gậy vào bóng tốt hơn. 

Góc vai và góc tấn công sâu sẽ cho phép đầu gậy đi sâu hơn bên dưới, giúp khả năng đánh trúng bóng cao hơn nhiều. Khi bạn nghiêng về trước thì gậy sẽ giảm độ mở, do đó bạn nên chọn gậy thêm độ loft để có thể đủ góc phóng lên khi mặt gậy vào trong cỏ rough.

Bunker cao cạnh green

bunkercao

Không phải bunker nào cũng có phần thành miệng cao nhưng đây là trường hợp gặp nhiều. Việc đầu tiên bạn cần xác định xem mặt bunker này cao đến đâu. Hầu hết gậy sand wedge được thiết kế là để thoát ra mọi bunker thông thường mà không cần phải điều chỉnh quá nhiều về set up hay kỹ thuật. 

Những người chơi có tốc độ đầu gậy cao hơn có thể mở mặt gậy một chút, nhưng những gôn thủ có tốc độ đầu gậy thấp hơn có thể giữ cho mặt gậy vuông hơn để có thể đánh bóng đủ xa để thoát khỏi bunker. Nhiều người mở mặt gậy nhiều quá khi gặp miệng bunker cao, thì bóng thoát ra được nhưng lại không đủ xa để đi vào green. 

Cân nhắc về gậy Wedge bạn chọn, thông thường gậy 56 độ là đủ. Miễn là người chơi đánh vào cát trước, tư thế nghiêng về trước và tránh xu hướng ngã về sau khi cố gắng nhấc bổng bóng bay lên. 

Cú đánh bị khuất tầm nhìn

khuattamnhin

Trường hợp bạn đưa bóng vào những vị trí và từ bóng đến mục tiêu bị che khuất bởi các điều kiện từ địa hình, cây,.... Đây là điều vẫn hay xảy ra và bạn phải học cách xử lý trong đó tin tưởng vào cữ đánh của mình. Việc bạn cần là đi ra ngoài để ngắm lại vị trí bóng cần tới và lưu nó trong tưởng tượng. Hãy xác định ra một mục tiêu ngay gần trước mắt để bạn có thể ngắm và đánh. Thực hiện một cú swing tròn, đầy đủ và mượt nhất có thể. Đây là lúc mà bạn chỉ có một niềm tin vào chính mình và quả bóng. Thực hiện cú đánh tự tin. 

Đưa bóng qua một bẫy nước dài

Đây là nỗi sợ hãi của nhiều người khi đưa bóng về trước một khu vực nước dài và bắt buộc phải đưa bóng qua. Việc đầu tiên là cần tính toán khoảng cách qua bẫy nước này sang bờ bên kia là bao xa, sau đó chọn gậy sao cho điểm carry (bóng bay trên không trung) đủ để vượt qua nó. Một cú fullswing hết cỡ bằng gậy sắt 7 sẽ qua nhưng không phải lúc nào cũng thực hiện được một cách tròn trịa thì thay vào đó bạn tăng thêm lên gậy 6 và thực hiện một cú đánh vừa lực, nuột nhất. Điều này cũng giúp người chơi bớt đi căng thẳng. Việc của bạn là phải làm sao đưa bóng vượt qua được vùng nước, đưa bóng lên một vị trí an toàn để thực hiện cú đánh tiếp theo

Bóng nằm vào đúng vết divot

Ballindivot

Đây là điều mà golfer nào cũng ngại và cảm thấy mình thật 'đen đủi'. Không ít các Pro cũng ngậm đắng nuốt cay khi bóng nằm vào vệt bóng của người chơi trước. Bóng vào đây thường khiến điểm tiếp xúc không tốt và bóng đi ngắn. Nó chẳng khác gì việc bạn bị bóng nằm trong cỏ rough hay bunker.

Gặp tình thế này, phần thân trên nghiêng hơn về mục tiêu và kéo phần vai trước đi để giups đường gậy vào sâu hơn, giúp bạn đánh vào bóng trước khi đi vào cỏ. Bóng sẽ đi thấp hơn ở tình huống này nên bạn cần thêm độ mở, mặc dù vậy do bóng ở vị trí này đánh không khéo sẽ sục vào mặt đất khiến bóng đi ngắn. Do đó cần thực hiện đánh sao cho bóng có đi thấp và cuộn lăn đến đủ khoảng cách sẽ là tốt hơn. Mặt gậy có thể sẽ đào sâu hơn vào mặt đất ở pha xử lý này nhưng mà nó cần thiết để đưa bóng thoát ra khỏi Divot. 

Vì do thế đứng của bạn chủ động nghiêng trước trong suốt quá trình swing ở cú đánh này, do đó nó sẽ hạn chế ở động tác kết thúc, nhưng không quan trọng, miễn là bạn đưa bóng thoát ra và đi với khoảng cách mong muốn. 

Cành cây vướng backswing

Quá nhiều tình huống như này và chúng ta thấy cả trên Tour. Khi cành cây hạn chế backswing của bạn, trước tiên bạn muốn đưa bóng ra ngoài và quay trở lại cuộc chơi, nhưng trong một số trường hợp, bạn có thể muốn không chỉ thoát ra mà còn tối đa hóa khoảng cách để đến gần mục tiêu hơn. Chọn một cây gậy có độ loft thấp hơn như hybrid hoặc mid-iron và đặt quả bóng của bạn hơi lùi lại trong thế đứng để đánh bóng thấp hơn và xa hơn. Giữ trọng lượng và phần thân trên của bạn về phía trước trong suốt cú swing. Bạn cần kiểm tra cẩn thận mức độ backswing của mình và cố gắng tránh đâm vào cành cây, nơi bạn có thể làm gẫy  một phần cành cây và nguy cơ bị phạt.

Khi bạn đã có cảm giác về độ dài backswing cần thiết, hãy thực hiện một vài động tác swing và cố gắng chạm đất với tốc độ nhanh nhất có thể mà vẫn giữ được thăng bằng. Cú xoay tăng tốc này sẽ giúp bạn thoát khỏi những cái cây. 

Cành cây thấp che trước mặt 

Cũng tương tự như vướng backswing, thì đây cũng là tình huống hay gặp. Người chơi cũng cần phải thực hiện cú đánh đi tầm thấp. Chọn một cây gậy có góc mở thấp hơn và đưa bóng về phía sau thế đứng của bạn. Giữ trọng lượng của bạn về phía trước trong suốt cú swing và nhả gậy bằng cả hai cánh tay di chuyển về phía trước để cán gậy nghiêng về phía trước nhiều hơn khi va chạm tạo ra đường bay của bóng đi thấp hơn.

Bóng ấp trứng trong bunker

Tình thế này bất cứ golfer nào cũng đã gặp. Việc của người chơi sẽ không giống cú đánh bunker thông thưởng. Việc sẽ là gần như là một cú đào để móc bóng lên. Ở những cú đánh như này, mặt gậy sẽ không mở mà thập chí hơi úp để tận dụng phần cạnh gậy cũng như gót để gia tăng điểm tiếp xúc mặt gậy khi vào cát. Chắc chắn là phần bounce gậy không có nhiều tác dụng ở pha xử lý này. Bóng sẽ bay khá thấp ở cú đánh trong vị trí ấp trứng do đó dùng gậy có độ loft càng lớn càng tốt để tăng thêm góc phóng lên. 

Bunker trơ đáy

Tình cảnh gặp bunker trơ hết cát mà nằm cạnh green rất hay xảy ra. Tình cảnh này nếu đánh sử dụng bounce gậy phần đế dưới thì khả nặng mặt gậy ăn ngang thân bóng cao vì gậy không thể đào sâu xuống cát. Giống như bóng ấp trứng, bạn sẽ sử dụng nhiều phần cạnh gậy, nghiêng phần thân trên và cán gậy về phía mục tiêu. Góc đào và tấn công sâu hơn sẽ giúp gậy vẫn sẽ đi được vào cát trước khi vào bóng, nẩy ra khỏi bunker. 

Cứu bóng trong bẫy nước

Nhiều đoạn clip người chơi cứu bóng khi bóng nổi lấp lửng ở sát mặt nước. Vị trí này vẫn nhiều người cứu được và thấm chí là cứu bóng rất tốt để thoát ra. 

Nếu quả bóng của bạn ở trong nước trong bẫy nhưng chưa ngập hoàn toàn, bạn có thể đánh nó ra ngoài, nhưng điều đó có đáng không? Bạn cần cân nhắc

Theo lời khuyên nếu bóng nổi một nửa trên mặt nước là bạn cứu được rồi. Chọn một gậy gậy ngắn thậm chí là wedge. Độ chính xác là chìa khóa ở đây, với vị trí bóng tương đối chính giữa và trọng lượng nghiêng về phía chân trước trong suốt quá trình swing. Thực hiện cú backswing ngắn hơn một chút và đánh thẳng xuống nước. Giữ các bộ phận chuyển động đơn giản và chỉ giữ trọng lượng của bạn về phía trước trong suốt cú swing. Nhưng hãy chuẩn bị tinh thần để bị ướt và bẩn. 

Có rất nhiều tình huống khác nhau và những vị trí bóng tồi tệ có thể xảy ra trên sân. Khi quyết định có nên thử hay không, hãy cân nhắc xem liệu bạn có đạt được nhiều hơn những gì có thể hay chỉ cần 1 gậy phạt là xong.

Mặc dù vậy đây vẫn là 10 vị trí mà bạn có thể xử lý để thử thách các trải nghiệm mà chỉ có bộ môn này mới có. Một cú đánh khó và thực hiện được có thể tạo nên trạng thái phấn khích cho cả một trận đấu.

GolfEdit.com

Tin liên quan: Kỹ thuật chơi

Tin gợi ý

Hội Golf đồng hành

golfedit
golfedit
golfedit
golfedit
golfedit

Đối tác

golfedit
golfedit
@2012 Bản quyền bởi GolfEdit.com
Phát triển bởi