Thứ 6, 23 Tháng 2 2024 Hà Nội °C

"Tôi không tin bác sĩ bởi rất giống golfer. Họ đều có các câu trả lời khác nhau cho cùng một vấn đề của bạn" - Seve Ballesteros

Kỹ thuật chơi

Làm thế nào để đánh gậy sắt 2 'xé gió' như Rory McIlroy

Làm thế nào để đánh gậy sắt 2 'xé gió' như Rory McIlroy

Rory McIlroy đã cú đánh quyết định bằng gậy sắt 2 ở hố 18 cuối cùng để đưa bóng xé gió, tiếp cận cờ để rồi ghi birdie và đăng quang chức vô địch. Cú đánh đó đã khiến cho người hâm mộ trầm trồ và sướng bởi một tuyệt phẩm trong một trận đấu đỉnh cao. Thế nhưng để đánh được cú đó không phải ai cũng thực hiện được. 

Hai cây gậy sắt dài nhất trong túi của Rory McIlroy là sắt 2-4. Khi ở sự lựa chọn đánh tiếp cận ở hố 18. Hố đấu gió ngược mạnh và khoảng cách từ bóng đến cờ là 202 yards. Sau một hồi phân vân, Rory McIlroy đã chọn gậy sắt 2 thay vì sắt 4. Nếu như lựa chọn sắt 4, bắt buộc Rory sẽ phải đánh cú draw ngắm nhiều sang phải. Tuy nhiên đây là hố mà các cú đánh để bị gió ngược và đẩy ra vùng cổ bên trái green. Quyết định đánh cú fade tầm thấp bằng gậy sắt 2 chủ động, Rory McIlroy đã có pha công cờ xuất sắc để sau đó mang về birdie quyết định chức vô đich. 

Nhưng không thể không nhắc đến hố 17 trước đó gió ngược và Rory McIlroy có cú tiếp cận bằng gậy sắt 5, bóng on trước green và cũng lăn về sau cờ, để rồi có birdie quan trọng. 

Làm thế nào để có thể thực hiện cú đánh né gió, bóng thấp như Rory McIlroy?

Với nhiều người chơi phong trào nghiệp dư thì để đánh được gậy sắt dài là cực khó vì 2 lý do chính: Gậy sắt dài có độ mở mặt gậy nhỏ đòi hỏi tốc độ đầu gậy cực lớn mới phát huy hiệu quả, hai là cần thiết lập bóng tốt và phải xoay người cực kỳ chính xác. Nếu không đảm bảo 2 điều đó, những cây gậy này trong túi chỉ có tính chất làm ''cảnh". 

Để đánh cú đánh này, người chơi chọn tăng thêm 1 gậy so với khoảng cách đánh thông thường. Đặt bóng về sau so với thông thường khoảng cách 1 bóng. Tiếp theo cầm gậy thấp xuống dưới cán, sau đó đứng gần bóng hơn chút. Sau đó rút ngắn lại vòng xoay của cú swing thay vì fullswing hết tay. Giữ phần thân trên đi thấp cùng cánh tay và giữ cho hết khi qua bóng. 

Sau đây là là những điều bạn nên kiểm tra trước khi thực hiện cú đánh bằng gậy sắt dài: 

1. Vị trí bóng: Bóng về trước hơn so với thế đứng và gần vùng cổ gậy. Điều này giúp bạn tạo góc phóng chuẩn. 

2. Góc cột sống: Hơi đẩy hông về phía fairway điều này sẽ khiến cột sống của bạn hơi ngả ra sau một chút. Điều kiện tốt để bạn có góc phóng phù hợp. 

3. Cầm cán gậy hơi lỏng: Sự căng thẳng trong cơ thể bạn là kẻ giết chết tốc độ đầu gậy. Tất cả bắt đầu từ cách nắm gậy. Nếu bạn nắm quá chặt, lực căng đó sẽ truyền qua cẳng tay, vai và phần thân trên của bạn.

4. Đưa sang ngang thấp, chậm và mở rộng: Tư thế đưa gậy về sau thấp, chậm và liền khối giữa cánh tay, bàn tay. Tất cả đều nên được mở rộng khi đưa về sau. 

5. Mặt gậy vuông góc với bóng: Đảm bảo rằng mặt gậy của bạn vuông góc với đường mục tiêu và mặt gậy không mở ra.

6. Giữ tư thế cân bằng, ổn định hơi cao: Bạn cần giữ tư thế cao và ổn định, ngực đè lên quả bóng. Bạn sẽ xoay cơ thể của mình xung quanh tâm ổn định đó và chuyển áp lực vào chân phải (người thuận tay phải) của bạn khi thực hiện backswing và sau đó chuyển trọng lực sang chân trái khi thực hiện downswing.

7. Kiểm tra trình tự phù hợp: Một trình tự chuẩn gồm: Hông - Ngực - Tay - Mặt gậy - Va chạm - Giải phóng đầu gậy

8. Đừng cố kéo bóng lên: Một trong những lỗi cơ bản với gậy sắt dài là cố gắng đánh bóng lên. Nhiều người cố gắng làm điều này bằng cách lật (flip) cổ tay khi va chạm. Đầu gậy nên di chuyển xuống bóng nhưng không nhiều như vậy cây gậy có độ loft lớn nhưng vẫn phải đi vào bóng. 

9. Tốc độ đầu gậy: Để có thể đánh được gậy sắt dài, người chơi phải luyện sức mạnh để cải thiện tốc độ đầu gậy. Giữ cho đầu gậy và cơ thể của bạn di chuyển với tốc độ tối đa trong quá trình va chạm và cho đến khi kết thúc. 

Tiếp xúc bóng đúng cách là rất quan trọng đối với bất kỳ loại gậy nào bạn swing nhưng điều đó lại càng quan trọng với cây gậy sắt dài.

GolfEdit.com

Tin liên quan: Kỹ thuật chơi

Tin gợi ý

Hội Golf đồng hành

golfedit
golfedit
golfedit
golfedit
golfedit

Đối tác

golfedit
golfedit
@2012 Bản quyền bởi GolfEdit.com
Phát triển bởi