Thứ 2, 20 Tháng 5 2024 Hà Nội °C

“Nếu bạn muốn che dấu tính cách của mình thì đừng chơi golf” - Percey Boomer

Kỹ thuật chơi

Swing của tân số 1 thế giới Scottie Scheffler: Cú miết chân phải khác người

Swing của tân số 1 thế giới Scottie Scheffler: Cú miết chân phải khác người

Scottie Scheffler đang có hành trình rực rỡ trong sự nghiệp. Từ một golfer tay trắng danh hiệu nay đã có 3 chức vô địch danh giá gồm: Phoenix Open, Arnold Palmer Invitational và WGC Matchplay. Tất cả đều đến theo cách mà chúng ta hay nói là: ''thời đến cản không kịp'. Tuy nhiên tài năng của Scottie Scheffler đã được mình chứng rất rõ với phong độ tốt ở mùa giải trước. Không phải nhờ ''quan hệ" để golfer 26 tuổi này dành được sự tín nhiệm của đội trưởng Ryder Cup Steve Stricker để rồi vươn lên như một ngôi sao. Không phải vô tình mà Steve lại đi chọn một golfer 'vô danh tiểu tốt' này đi thi đấu ở sự kiện đối kháng đồng đội hay nhất hành tinh. Rõ ràng Steve hiểu kỹ năng, bản lĩnh của Scottie Scheffler như nào và vấn đề có được danh hiệu chỉ là thời gian. Nhưng cũng chẳng ai nghĩ thời gian đó lại đến sớm bằng một cách ''quá nhanh quá nguy hiểm'' như này. 

Lên số 1 thế giới chỉ trong 2 tháng, vượt qua hàng loạt những tay golf cực mạnh có phong độ cao như Jon Rahm, Collin Morikawa, Viktor Hovland, Patrick Cantlay và nhiều tên tuổi khác. Scottie Scheffler thực sự là cái tên gây chú ý lúc này. Ngoài chiến thắng đến như một giấc mơ này, điều mà phần lớn các fan hâm mộ cũng như người yêu golf tò mò đó chính là cú swing rất độc lạ và là chìa khóa không nhỏ giúp Scottie Scheffler đạt được thành công ở những sự kiện gần đây. 

HLV từng nhận PGA Teacher của năm ở bang California là Erik Horve đã có những diễn giải rất cơ bản về cú Swing của Scottie. Với những người ưa thích cú Swing đẹp, quyến rũ như Rory McIlroy chắc hẳn sẽ ''chê'' Scottie. Thế nhưng Swing của golfer sinh năm 1996 này thực sự có nhiều điều đáng học hỏi nếu không nói là cực kỳ bài bản và điêu luyện.

Một trong những điều mang đến thương hiệu của Scottie chính là cú miết trượt chân phải khi vào mặt gậy vào bóng và swing qua đến khi kết thúc. Erik giải thích rằng, anh ấy dồn rất nhiều áp lực lên chân trái khi impact và điều khiển mũi chân phải miết từ ngoài vào trong với cơ thể vặn xoắn rất tít. Rõ ràng khi ở cú fullswing thì trông Scottie như trượt chân hết sang một bên trái so với tư thế ban đầu và xoay cơ thể như một vũ công ballet. Chuyển động của Scottie Scheffler là một trong những ví dụ hoàn hảo nhất cho việc mô tả sự kết nối giữa golfers và phản lực từ mặt đất để giải phóng năng lượng. Những tấm thảm cảm biến Pressure Mat mà Erik dùng trong phân tích đã chỉ ra rất rõ điều này.

Ở tư thế thiết lập, Scottie duy trì sự cân bằng với thế đứng cao đôi chút. Khi thực hiện đưa gậy sang bên phải take away với cán song song với mặt đất, đầu gậy nằm ngoài so với tay trái - mặt gậy chỉ về trước thay vì úp xuống mặt đất. Đây là vị trí hoàn hảo mà phần lớn các golfer trên Tour đều chung cách làm này. Ở tiến trình đi lên tiếp khi cánh tay trái song song với mặt đất, một đường kẻ vàng tưởng tượng vẽ giữa bóng và tay cầm gậy cho thấy cú backswing lên đỉnh của Scottie hơi dựng thêm so với thông thường 8-12 độ. Anh tiếp tục đưa gậy lên cao và điều này giúp cho tay có không gian cũng như quãng đường dài hơn để thực hiện giải phóng tối đa cho cú đánh ở đường đi xuống.

Scottie Scheffler duy trì đầu gậy đi xuống và nằm giữa đường kẻ trắng và vàng khi downswing. Đến lúc tay trái song song với mặt đất, đường kết nối giữa bóng và tay cầm gậy là đường màu xanh nằm trong đường vàng. Và khi cán gậy song song với mặt đất, gần như Scottie trả lại mặt gậy y như ban đầu lúc takeaway. Tay phải lúc này với khuỷu tay sát người tạo ra góc gần 90 độ giữa bắp tay và cánh tay. Ở tư thế impact, hông đã nhìn rõ khi xoay vào cùng và với vai hơi mở chút nhưng gậy thoát đi rất đẹp. Tuy nhiên điểm đáng chú ý nhất vẫn chính là cách Scottie miết mũi chân phải và dồn lực nhiều về trái khi impact, để tạo ra cú vào bóng uy lực và có độ chuẩn xác rất cao.

scottieswing

Tư thế Take away của Scottie

scottieswing1

Khi cánh tay trái song song với mặt đất

scottieswing2

Downswing trả lại khi tay trái song song với đất.

scottieswing3

Khi cán gậy song song với mặt đất ở tư thế downswing

scottieswingtoe

Mũi chân phải miết từ ngoài vào trong khi impact và gậy đi qua

scottieswingtoe1

GolfEdit.com

Tin liên quan: Kỹ thuật chơi

Tin gợi ý

Hội Golf đồng hành

golfedit
golfedit
golfedit
golfedit
golfedit

Đối tác

golfedit
@2012 Bản quyền bởi GolfEdit.com
Phát triển bởi