Hạn chế đánh cắt banh

By Huy Sơn - 24/03/2020

Không cần phải lên sân bạn cũng có thể tập trước gương hay sân thậm chí sân thượng của nhà nhà với những kỹ thuật cần thiết để hạn chế những cú cắt bóng trên sân.

1) Vị trí bóng

Với gậy gỗ 3 trong tay, vị trí bóng nên ở phía trong gót chân trước, và sẽ lùi về sau với những cây gậy cán ngắn dần. Nếu bạn đặt bóng quá xa về phía trước, tay bị cách sau bóng quá nhiều, vai người chơi  vô tình bị mở, khi đưa gậy backswing dễ ra ngoài đường line - một những lý do gây Out In và dẫn đến một cú slice. 

CutBall1

Trên sân tập, hãy sử dụng 1 thanh chỉ hướng hay một cây gậy golf khác nằm xuống nền thảm để xác định vị trí đặt bóng. Tìm xem vị trí nào phù hợp với gậy gỗ, gậy sắt với bạn rồi ghi nhớ nó. Điều này sẽ giúp người chơi có khả năng đánh trúng bóng tốt hơn trên sân. 

2) Vuông góc với hướng mục tiêu

Theo hướng nhìn về phía sau, vai người chơi nên vuông góc với hướng mục tiêu. Bị mở vai là lỗi phổ biến của nhiều tay golf. Bạn đưa gậy về sau có thể vẫn theo hướng của vai nhưng so với hướng mục tiêu thi đã bị lệch ra ngoài nhiều. Gậy sẽ bị đánh xuống từ bên ngoài vào và cắt ngang đường hướng thẳng đến mục tiêu. 

Trên sân, trong khi chờ đợi bạn chơi đánh, bạn có thể đặt gậy lên trước ngực để dóng thẳng vai về hướng mục tiêu cần ngắm. Vai thẳng và vuông góc với hướng mục tiêu luôn là chìa khoá quan trọng cho mỗi cú đánh và ngăn ngừa những cú cắt bóng hay slice. 

Cutballsu

3) Đầu gối linh hoạt

Một yếu tố khác là chìa khoá đảm bảo cho cú đánh không cắt banh chính là việc giữa cho phần chân sau có chút trùng xuống nhưng linh hoạt và chắc chắn. Rất nhiều golfer nghiệp dư gần như thẳng hẳn chân sau lên khi backswing, sau đó giải phóng nhiều trọng lượng về phía chân trước. Về nguyên lý chuyển trọng tâm có vẻ hợp lý nhưng lại khiến tay đi sau gậy nhiều khi vào bóng, dẫn đến mặt gậy mở nhiều - Một cú chém ngang vào bóng vừa tao ra một vệt Divot cỏ lớn mà bóng vẫn bị slice.

Trong golf giác quan thứ 6 đôi khi đã mách bảo bạn ngay rằng cú đánh này ổn hay không ổn. Một chút gượng gạo ngay khi set up đã dẫn đến nhiều cú đánh có kết quả tồi. 

Hãy nhớ rằng đừng thẳng chân sau quá mức, vẫn giữ nguyên độ Flex (cong) và cố gắng xoay vai nhiều nhất có thể để cảm nhận lực cản khi backswing. 

4) Tư thế setup tốt

Tư thế set up luôn là bức hoạ đầu tiên cho một người chơi. Việc đánh cắt banh đều xuất phát nhiều từ tư thế không chuẩn. Chúng ta không thể xoay cho đủ điều mà rất cần thiết khi tạo lực cho mỗi cú swing. Hãy chú ý rằng, vai luôn thẳng và vuông góc về phía mục tiêu cần ngắm. Tiếp theo là xoay vai đơn giản nhất để cảm thấy nó đang được kiểm soát và giữ nhịp điều giữa thân trên và hông khi downswing. 

GolfEdit.com

Tin tức cập nhật
Ức chế vì bóng lên fairway nhưng nằm trong Divot, cách cứu?
Kỹ thuật chơi

Ức chế vì bóng lên fairway nhưng nằm trong Divot, cách cứu?

By Đình Chương
Những mách giúp dưới đây chỉ ra cách cứu bóng ở vị trí nằm không thuận lợi, cụ thể là trong vết Divot ...
5 tuyệt chiêu trong giảng dạy của nhiều HLV
Kỹ thuật chơi

5 tuyệt chiêu trong giảng dạy của nhiều HLV

By Kỳ Phong
Bất cứ ai khi mới bước vào học môn golf đều được nghe và hướng dẫn những kiến thức cơ bản từ nhiều người, đặc biệt là các bạn chơi...
Thời gian ở nhà mùa Covid 19 sẽ không lãng phí với 4 bài tập shortgame hữu ích
Kỹ thuật chơi

Thời gian ở nhà mùa Covid 19 sẽ không lãng phí với 4 bài tập shortgame hữu ích

By Duy Linh
Giãn cách xã hội trong 15 ngày khiến nhiều golfer 'ngứa ngáy' chân tay. Nhưng hãy tranh thủ thời gian này luyện tập để chuẩn bị cho một mùa hè...
Không phải shortgame, đây mới là kỹ năng giúp giảm Score
Kỹ thuật chơi

Không phải shortgame, đây mới là kỹ năng giúp giảm Score

By Kỳ Phong
Shortgames, Putting là hai cú đánh rất quan trọng trong golf nhưng thực tế nó có phải là cú đánh chiếm tỉ trọng nhiều nhất trong việc giảm số gậy. ...
4 bài tập gậy sắt giúp vào bóng 'cực ngọt' của Tour Pro
Kỹ thuật chơi

4 bài tập gậy sắt giúp vào bóng 'cực ngọt' của Tour Pro

By Đình Chương
Các Tour Pro hàng đầu thế cũng luôn tìm những phương pháp tập đơn giản và hiệu quả nhất. Dưới đây là 4 bài tập rất hay giúp nhiều golfer...
'Vẩy' cổ tay khi Swing thế nào cho hợp lý?
Kỹ thuật chơi

'Vẩy' cổ tay khi Swing thế nào cho hợp lý?

By Huy Sơn
Chúng ta xem nhiều Clip quay chậm của Pro hàng đầu thế giới đều thấy cổ tay sau nhưng vẩy vào bóng khi va chạm. Thực sự nó diễn ra...
Trắc nghiệm luật Golf
Trả lời câu hỏi