Thứ 6, 14 Tháng 6 2024 Hà Nội °C

Một cú đánh bóng thẳng tắp luôn là một sự may mắn.” – Jack Nicklaus

Kỹ thuật chơi

Khắc phục cú đánh Hook

Khắc phục cú đánh Hook

Theo phân tích một cú Hook thông thường bóng sẽ đi xa hơn một cú đánh Slice (ngược lại với hook). Bóng của người đánh bị hook thường hay đi sâu vào rừng, găm vào bunker fairway bên trái thậm chí là OB. Sự khác biệt của một cú đánh Hook và Draw đó chính là ở việc kiểm soát, hạn chế hướng chuyển động từ phải qua trái quá mức. Cú đánh Draw là cú đánh ưa thích của rất nhiều golfer nhưng Hook là phiên bản tệ của Draw. 

Một cú Hook tệ gây rất nhiều phiền toái, nó là kết quả của việc tay lúc Downswing đi trước chuyển động của phần thân và mặt gậy bị đóng lúc tiếp xúc bóng (impact). Khắc phục cú Hook ngay lập tức qua các mách giúp sau:

Chú ý đường Swingpath 

Thông thường người đánh Hook có xu hướng đưa gậy in out lớn từ trong ra ngoài và đẩy sang phải. Bạn để ý phần tay dẫn dắt gậy thường có xu hướng đẩy sang hướng phải ở những cú hook. Khắc phục bằng cách khi thực hiện downswing sao cho tay có xu hướng ép thẳng theo đường mục tiêu. Phần cán gậy sẽ hướng kéo vào trái thay vì bị đẩy phải như mọi khi. Khi mặt gậy vào bóng, gậy kéo sang trái sao cho nó nằm ở phía sau gót chân. Đây là cách điều chình gậy theo đúng đường swing path. 

FixHook2

Đường Swing Path của golfer bị hook có xu hướng tay để sang phải nhiều.

FixHook3

Hãy đưa tay đi theo hướng mục tiêu

FixHook4

Kéo gậy sang trái 

FixHook5

Backswing chậm lại:

Việc này đảm bảo phần thân sẽ dẫn dắt và kéo theo chuyển động của tay vào bóng lúc tiếp xúc (impact) mà không phải là tay kéo thân đi. Để cho chắc thì người chơi có thể dừng một chút khi gậy lên đỉnh backswing để cảm nhận hông, chân sẽ dịch chuyển để kéo tay và thân trên đi lúc downswing. Bạn sẽ thấy rằng, khả năng hook sẽ bị hạn chế đi rất nhiều nếu thân kéo tay đi thay vì tay quá nhanh so với chuyển động của thân. Đầu tiên hãy tập với cú HalfSwing (1/2 đường back về sau) và đảm bảo chắc chắn tay khi xuyên qua bóng hướng tới mục tiêu thay vì tay đi vòng quanh thân như cách bạn đánh bóng chầy. 

Chú ý trọng tâm cơ thể:

Nếu bạn set up bóng với phần trọng tâm dồn nhiều về phía gót sau, hay chuyển trọng tâm quá nhiều sang gót phải trong quá trình backswing, đây là nguyên nhân khiến bạn swing gậy xoay quanh thân và mặt gậy bị đóng lúc Impact. Đảm bảo chắc chắn rằng trọng tâm được cân bằng hay một chút lực dồn lên ngón chân khi bạn đứng set up trước bóng. 

Xoay dứt khoát

Huấn luyện viên Rick Smith nói rằng có thể khó để khắc phục cú Hook bóng bởi vì phản trực giác. Nếu bạn là một người thuận tay phải sợ Hook sang trái, thì có cảm giác chung khi xoay người sang trái sẽ dẫn đến bóng xoay trái. Nhưng đó chính là trực giác còn thực tế chỉ cần một chút điều chỉnh là hạn chế được cú đánh Hook. Hãy tiếp tục xoay ngực và hông sao cho nút áo và khóa thắt lưng của bạn sẽ sang trái mục tiêu, dẫn dắt tay đi đưa gậy vào bóng. 

GolfEdit.com

Tin liên quan: Kỹ thuật chơi

Tin gợi ý

Hội Golf đồng hành

golfedit
golfedit
golfedit
golfedit
golfedit

Đối tác

golfedit
@2012 Bản quyền bởi GolfEdit.com
Phát triển bởi