3 kỹ thuật shortgame giúp bạn giảm số gậy một cách đáng kể

By Duy Linh - 05/06/2019

Shortgame luôn đốt của bạn khá nhiều gậy nếu không chú ý đến kỹ thuật cơ bản. Đánh golf kiểu tài tử sẽ chỉ được một thời gian, nhưng nắm được nguyên lý thì sẽ duy trì được kết quả tốt. 

1, Cú đánh Low Shot:

3shotslowerscore02

Với cú đánh gần green cách cờ tầm 15 yards. Người chơi không cần phải dùng lực quá mạnh mà đòi hỏi hơn ở sự khéo léo và chuẩn xác kết hợp cảm giác. Cây gậy sử dụng phù hợp trong tình huống đánh cú Low Shot này là gậy 8. Với những mẫu mã gậy mới nhất hiện này thì có thể dùng gậy 7, còn nếu bạn sử dụng gậy đời cũ về trước nhiều năm thì gậy số 6 cũng được. Nhưng lời mách giúp tốt nhất vẫn là cây gậy sắt 8 với độ mở vừa phải.

3shotslowerscore03

Người chơi cầm cán gậy sao cho tay ở thấp hơn so với bình thường rồi sau đó sử dụng kỹ thuật như thực hiện cú gạt bóng. Swing tầm ngắn vừa phải để có thể bump &run (đập và đẩy bóng đi). Chú ý cổ tay giữ tĩnh phẳng không được gập khi mặt gậy đi qua bóng, giữ nguyên việc cầm gậy như thế từ lúc đưa lên về sau cho đến khi kết thúc. Thực hiện cú đánh vừa đủ với độ loft của gậy sắt 8 giúp bóng bay và vượt qua khu vực cỏ rìa để tiếp green. Tùy theo tốc độ green, độ dốc mà tính toán vị trí điểm rơi của bóng. Thông thưởng khoảng cách bóng lăn với cú đánh Low Shot này là vào khoảng 1/2 quãng đường từ vị trí đánh đến cờ.

2, Cú đánh Lofted Chip:

3shotslowerscore04

Cú đánh được sử dụng trong những tình huống bạn cần bóng dừng khẩn cấp thay vì cú đánh bay thấp và lăn nhiều như ở Low Shot. Như vậy người chơi cần gậy có độ mở lớn hơn, mách giúp ở đây là cây gậy Wedge 56.

Ở cú chip cần tới độ mở Loft lớn như thế này thì phần thân (body) sẽ xoay nhẹ so với cú đánh low shot. Xoay một cách tự nhiên nhất khi đưa gậy về phía sau backswing qua và cao hơn ngang hông một chút. Chú ý là cổ tay với gậy giữ nguyên như lúc set up tránh gập cổ tay khi về sau, bởi bạn có thể mất kiểm soát lực và bóng đi không như ý muốn.

3shotslowerscore05

Vị trí bóng nằm ở giữa nhưng về phía chân trước một chút. Hai chân đứng hẹp lại. Thực hiện một cú đánh nháp trước khi đánh thật. Cú đánh nháp này bạn cần đảm bảo rằng mặt gậy như có xu hướng hớt bóng lên từ phía dưới lúc tiếp xúc. Sử dụng độ Bounce (góc giữa mặt phẳng và đáy mặt gậy) của gậy 56 sẽ giúp bóng bay cao và dừng nhanh sau khi tiếp đất. Ở vị trí bóng nằm trong cỏ rough sâu hơn thì ngửa mặt gậy mở ra hơn nữa sẽ hiệu quả hơn.

Hãy luôn ghi nhớ ở cú đánh này: Xoay thân một chút, sử dụng độ mở mặt gậy, tối ưu hóa độ bounce để có cú đánh Lofted Chip xuất sắc

3, Cú đánh High Lofted Shot:

3shotslowerscore06

Một cách gọi phổ biến của golfer Việt là cú Flop, câu bóng bay bổng. Tình huống người chơi hay gặp phải khi bóng gần green nhưng bị ngăn cách bởi một bunker hay vùng cỏ rough tương đối cao và rậm. Mách giúp ở cú đánh này là bạn nên sử dụng cây gậy Wedge 60.

Thực hiện cú Flop này cần chú ý 2 điểm quan trọng: độ mở mặt gậy của cây Wedge 60, tốc độ swing. Theo đó độ loft giữ chuẩn theo gậy và khuyến khích tăng tốc độ khi vào bóng. Cầm gậy chuẩn và giữ ổn định, phần thân xoay nhiều hơn ở cú đánh này. Luôn duy tốc độ Swing trong suốt quá trình.

3shotslowerscore07

Hãy đánh nháp trước để đảm bảo cổ tay chắc chắn và tốc độ swing lớn hơn nhờ xoay phần thân. Thực tế điều yêu cầu quan trọng ở cú đánh này là sự tự tin. Người chơi có thể tham khảo ông vua ở những cú đánh Flop này là Phil Mickelson, biệt danh The Lefty.

GolfEDIT.com

Tin tức cập nhật
Kiểm soát tốc độ ở những tình huống gạt bóng Downhill hay Uphill
Kỹ thuật chơi

Kiểm soát tốc độ ở những tình huống gạt bóng Downhill hay Uphill

By Huy Sơn
Đây là tình huống gặp phổ biến của hầu hết các cuộc chơi golf trên sân. Việc kiểm soát tốc độ là yếu tố đầu tiên cần tính tới. ...
3 chìa khóa cho việc kiểm soát những cú Pitch Shots
Kỹ thuật chơi

3 chìa khóa cho việc kiểm soát những cú Pitch Shots

By Duy Linh
Trong các kỹ năng Shortgame thì cú đánh Pitch Shot là một trong những kỹ thuật cần phải nắm. ...
Lỗi phổ biến mà các golfer nghiệp dư hay gặp với gậy 3 gỗ
Kỹ thuật chơi

Lỗi phổ biến mà các golfer nghiệp dư hay gặp với gậy 3 gỗ

By Huy Sơn
Cậy gậy 3 gỗ là cây gậy được các golfer nghiệp dư hay lớn tuổi sử dụng để đưa bóng đi xa. Nhưng việc sử dụng cây gậy này hợp...
Khắc phục cú đánh Hook
Kỹ thuật chơi

Khắc phục cú đánh Hook

By Gia Vũ
Nếu bạn đang gặp vấn đề với cú đánh Hook (cú đánh xoáy từ phải sang trái đối với người thuận tay phải), hãy chuẩn bị thật nhiều bóng trong...
Gia tăng khoảng cách gậy Driver cho golfer trung cao niên
Kỹ thuật chơi

Gia tăng khoảng cách gậy Driver cho golfer trung cao niên

By Gia Vũ
Tốc độ Swing, khoảng cách đánh tỷ lệ nghịch với độ tuổi của người chơi. Càng cao tuổi mọi chỉ số lại càng kém đi, trong đó là khả năng...
Đánh thảm thì hay, gặp cỏ thì hay ''thê thảm''
Kỹ thuật chơi

Đánh thảm thì hay, gặp cỏ thì hay ''thê thảm''

By Gia Vũ
Có lẽ đa số golfer đều dành thời gian tập trên thảm nhiều hơn tập trên sân thật. Một phần là điều kiện để đánh trên cỏ thật không phải...
Trắc nghiệm luật Golf
Trả lời câu hỏi