Thứ 4, 24 Tháng 4 2024 Hà Nội °C

"Người ta bảo tôi đưa bóng vào bunker quá nhiều. Không sao cả bởi tôi là người chơi bunker tốt nhất" - Seve Ballesteros

Kỹ thuật chơi

Đưa bóng lên fairway đẹp lung linh, nhưng tiếp cờ thì linh tinh. 5 chú ý sau golfer cần học thuộc lòng

Đưa bóng lên fairway đẹp lung linh, nhưng tiếp cờ thì linh tinh. 5 chú ý sau golfer cần học thuộc lòng

Dưới đây là 5 tình huống phổ thông mà người chơi thường gặp sau khi teeshot. Hãy sử dụng chiến lược "PAR3" - ở mỗi cú đánh Approach cho hố PAR4, PAR5 sẽ giúp bạn dễ hình dung chiến thuật ở từng hố. Duy trì sự an toàn trước rồi hãy tính đến các bước tiếp theo.

1, Trên FAIRWAY, hạy tập trung (FOCUS) vào nhịp (TEMPO) khi swing và sự kết nối vững chắc (SOLID CONTACT) giữa các chuyển động của cơ thể

Khi bạn đã đưa bóng lên được fairway rồi và chuẩn bị cho cú đánh lên green, việc bạn cần làm là tỏ sự sẵn sàng với sự tự tin nhất. Để có thể tập trung cho cú đánh này hãy nhớ đến từ "hoàn chỉnh", tức là một cú swing gồm đầy đủ backswing, downswing và kết thúc ở tư thế chắc chắn. Bạn có thể thấy Tiger Woods, luôn thực hiện những động tác swing nháp nhẹ nhàng nhưng rất trọn vẹn ở phía sau trước khi đứng lên gần bóng để thực hiện cú đánh. Tránh tình trạng bạn bị 'trôn chân' khi đã đứng lên set up, bạn dễ bị rơi vào trạng thái mất định hình và rối trí. Đôi lúc sự hồi hộp và lo lắng trước mối cú đánh cũng gây ra phần lớn tình trạng swing nhanh hơn mức cần thiết hay đẩy tay vượt quá về sau lúc backswing. Đây là một trạng thái căng thẳng thần kinh và việc 'lấp liếm' bằng cú đánh nhanh chỉ là để giải tỏa sự lo lắng đó, thông thường kết quả sẽ khiến bạn thất vọng hơn nữa. 

ApproachBREED1

Hãy nhớ rằng, một chuyển động mềm mại hoàn chỉnh với nhịp điệu rõ ràng sẽ đưa bóng đi 'nuột' tự nhiên và bạn cảm nhận rất rõ việc mặt gậy vào bóng như thế nào.

2, Trên khu vực cỏ ROUGH, hãy tập trung vào điểm đánh bóng.

Phát bóng lên khu vực cỏ Rough không phải lúc nào cũng tệ, bởi có nhiều vị trí trên Rough bóng nằm nổi lên cao thì bạn có thể đánh như được đặt tee lên. Nhưng ngược lại cũng nhiều vị trí mà bạn sẽ phát thốt lên 'đồ chết tiệt'. Việc đánh bóng ở vị trí này trên Rough giống hệt việc bạn lấy cái tất bọc vào đầu gậy rồi đánh trên fairway. Độ dầy của chiếc tất tương đương với độ dầy của cỏ rough. Trong những trường hợp này, giải pháp đơn giản mà nhiều người sử dụng là một cú đánh 'gõ' cho bóng đi ra fairway để thực hiện cú đánh tiếp theo. Nhưng chúng ta có thể thấy rất nhiều vị trí bóng nằm trong cỏ rough người chơi vẫn sẵn sàng approach green. Tùy vào độ dầy mỏng của cỏ mà người chơi có cú đánh phù hợp. Nhưng ở cú đánh này góc tấn công vào bóng thường có xu hướng vào sâu hơn (steep). Đánh từ phía sau bóng và xoay cổ tay bạn sớm hơn chút khi backswing. Mặt gậy cũng mở một chút để giúp bạn có thể kéo xuyên qua cỏ. Đừng cố kéo bóng ra. Kéo đầu gậy lên cao khi backswing chứ không phải kéo lúc vào bóng. 

ApproachBREED2

Ghi nhớ: “Để thoát khỏi Rough, nâng đầu gậy lên cao cho một góc tấn công sâu vào bóng" 

3, Trên FAIRWAY BUNKER, chú ý tới TAY khi SWING

Chìa khóa để đưa bóng ra khỏi hố cát trên fairway là đánh vào bóng trước. Một vài kỹ thuật đánh bóng ở Rough khá hữu ích trong trường hợp này bởi bạn cũng phải vào bóng sâu hơn khi downswing.Định vị trí vào phía sau bóng một chút, mở mặt gậy và xoay cổ tay sớm là điểm mấu chốt và chú ý đứng vững chắc bằng cách 'miết' hai bàn chân sâu vào cát. Đầu gối mềm mại linh hoạt hơn chút, giữ cho trọng lượng dồn về chân trước để tăng khả năng tiếp xúc bóng. Phải nắm gậy chặt hơn một chút so với bình thường để kiểm soát. Ở cú đánh cát này, cú Swing dùng nhiều tay hơn và cơ thể xoay trái ít hơn so với bình thường. Bởi bạn đang cần sức mạnh ra ngoài cú Swing. Nếu miệng bunker không quá cao và không phải là vấn đề thì bạn có thể dụng gậy số thấp hơn để đưa bóng đi xa đạt mức cần thiết. 

ApproachBREED3

Quy tắc đèn giao thông rất hữu ích ở cú đánh Approach từ Bunker ở Fairway. Nếu đèn đỏ tức là đây là tình huống bạn cần phải có cú 'gõ' hay lay- up đưa bóng ra vị trí an toàn. Đèn vàng là cú đánh cần tính toán cân nhắc giữa việc có thể đưa lên cờ hoặc quay về trường hợp đèn đỏ. Thông thường ở cú đánh bunker fairway, lời khuyên cho các golfer phong trào hãy cứu bóng ra ngoài trước khi tính đến các phương án tiếp theo. 

4, Bóng nằm trên vị trí ĐỔ ĐỐC 

Đây là tình huống gặp thường xuyên và phổ biến nhất, bóng nằm trên fairway đẹp nhưng vị trí lại là đổ dốc. Tâm lý phải đưa bóng bay lên ngay chính là điểm 'chết người' nếu không chút ý lại set up. Đầu tiên thế đứng sẽ mở rộng hơn so với thông thường và chân trước xòe ra chút để bạn dễ thăng bằng. Nắm chặt gậy chống lại hành động gậy đi theo quỹ đạo thấp hơn khi chân mở rộng. Chìa khóa chính ở cú đánh này là xoay hông và vai hơn với độ dốc. Bạn sẽ chẳng thể đứng 'ăn khớp' với góc đổ của dốc, nhưng đó là cảm giác nhiều hơn. Đầu gối chân trước mềm mại linh hoạt sẽ giúp bạn nâng hông đi theo dốc. Điều bạn không nên làm là đánh ở vị trí bóng về sau so với thế đứng, giống như nhiều người nghĩ. Điều bạn chú ý là ở cú đánh này bóng thường bay ở quỹ đạo thấp hơn. Hãy để bóng nằm về vị trí chân trước ở thế đứng và mở mặt gậy để có thể tăng quỹ đạo bóng bay. 

ApproachBREED4

5, Bóng ở vị trí gần như quá khó khăn để APPROACH:

ApproachBREED5

Đây là những tình huống bạn chẳng muốn khi Drive tệ. Hãy lấy một cây gậy kỹ thuật độ mở lớn và thực cú swing up -down thông thường. Điều tốt nhất là đưa bóng lên fairway để cho cú đánh tiếp theo. Nếu bóng nằm trong bụi cỏ lớn nếu bạn vẫn muốn cứu thì hãy tính toán sao để vị trí bóng có thể đáp tới không tệ hơn vị trí trước. Với những tình huống như này, thi đấu thực dụng thông mình và sử dụng kỹ thuật đơn giản nhất để cứu bóng.

GolfEDIT.com

Tin liên quan: Kỹ thuật chơi

Tin gợi ý

Hội Golf đồng hành

golfedit
golfedit
golfedit
golfedit
golfedit

Đối tác

golfedit
@2012 Bản quyền bởi GolfEdit.com
Phát triển bởi