Thứ 6, 14 Tháng 6 2024 Hà Nội °C

“Tôi chưa bao giờ chơi một vòng mà không học được điều gì đó mới về bộ môn này cả.” – Ben Hogan

Kỹ thuật chơi

Mười quy tắc để giành chiến thắng trong mọi trận đấu

Mười quy tắc để giành chiến thắng trong mọi trận đấu

Mười quy tắc để giành chiến thắng trong mọi trận đấu


1. Một hố có thể thay đổi cả trận đấu

Trong vòng đầu tiên của giải đối kháng Accenture Match Play năm nay, sau 6 hố tôi đã thua Edoardo Molinari 4 điểm. Về mặt tâm lý, tôi vẫn chưa bỏ cuộc, nhưng rõ ràng tôi cũng chưa thực sự sẵn sàng. Tôi nói với bản thân mình, để thay đổi cục diện trận đấu này, tất cả những gì cần làm là giành chiến thắng trong 1 hố. Và tôi đã chiến thắng ở hố thứ 10, sau đó tôi đã thực hiện 5 cú birdie và giành chiến thắng với chênh lệch 2 điểm. Sự lật đổ lớn có thể xảy ra mọi lúc, và nó bắt đầu bằng việc chiến thắng một hố duy nhất, điều có thể thay đổi hoàn toàn thế trận. Chỉ cần cố gắng đừng đợi quá lâu.

2. Khi nào thì mạo hiểm với đối thủ của bạn

Nếu bạn đang chơi trong một trận đấu cân sức tại hố thứ 18 par 5 đầy nguy hiểm tại Pebble Beach, với bóng của bạn nằm trên fairway và cơ hội 50-50 để đánh lên green chỉ với 2 gậy, bạn có nên mạo hiểm không? Quyết định sẽ căn cứ vào yếu tố: bóng của đối thủ. Nếu bóng của anh ta cũng ở đường lăn bóng và gần green hơn bạn khoảng10 yard, bạn phải thực hiện cú đánh. Nếu bóng của anh ta gần hơn nhưng trong khu vực cỏ rậm, bạn nên đưa bóng đến khoảng cách thuận lợi cho cú đánh dùng gậy wedge của mình. Nếu anh ta đã đánh gậy thứ hai vào hố cát trước mặt, bạn nên dùng một gậy sắt dài hoặc gậy hybird đến gần green - một gậy thứ ba dễ hơn gậy của đối thủ. Với trận đấu căng thẳng, hãy cân nhắc vị trí đối thủ của bạn hơn bất cứ lúc nào khác.

3. Làm cho bạn chơi của bạn cảm thấy thoải mái

Lucas Glover là bạn chơi yêu thích của tôi trong các trận đối kháng. Điều khiến chúng tôi trở thành một đội tốt – chúng tôi đã gây ra một số hư hại vào vòng đấu tập ngày thứ Ba – là chúng tôi biết đưa ra lời khuyên cho nhau khi nào và bao nhiêu là đủ. Đây là một yếu tố đồng đội tốt, vì một vận động viên muốn được giúp đọc green vào lúc đầu nhưng có thể không thích điều đó sau đấy, hoặc ngược lại. Một số người chơi không muốn bất kỳ sự giúp đỡ nào. Một số khác thì lại cố đưa ra lời khuyên cho bạn ngay cả khi bạn không cần. Bạn cần phải biết tính cách và thái độ của bạn chơi của mình và làm thế nào và khi nào thì nên động viên anh ta hoặc để anh ta một mình.

4. Trở nên tự động trong các cú đẩy ngắn

Thực hành nhiều lần với khoảng cách putt ba feet. Nếu bạn thiết lập được danh tiếng với việc không bao giờ đánh trượt những cú đánh ngắn, đối thủ của bạn sẽ đầu hàng trước các cú putt từ biên nhiều hơn. Bạn sẽ thích điều này và bạn chơi của bạn cũng vậy.

5. Nhằm đánh cú birdie đầu tiên

Giả sử bạn cách 10 feet cho cú birdie và bạn chơi của bạn cần đánh 5 feet để được par. Bạn nên đánh trước bởi ngay cả khi bạn chơi của bạn đánh thành công cú đẩy par, áp lực sẽ dồn vào bạn để chứng minh rằng chiến lược của bạn đã đúng. Nếu bạn chơi của bạn không có kết quả trên par, bạn sẽ ở thế phòng thủ để tránh 3 putt. Điều đó có nghĩa rằng người xa hố nhất sẽ đánh trước.

6. Phá vỡ sự buồn tẻ

Chấp gậy trong những trận đấu sẽ trở nên tẻ nhạt. Khi tôi về nhà ở Duluth, bạn chơi nghiệp dư của tôi và tôi chơi những trận đấu luôn giữ cho tôi nhanh nhạy. Đầu tiên là trò “hai bước”. Sau mỗi lần tôi đánh bóng (trừ những cú đẩy), đối thủ của tôi nhặt bóng của tôi và bước 2 bước dài về bất kì hướng nào, tôi phải đánh tiếp từ đó – ngay cả khi bóng ở dưới hố cát.  Tiếp đó là trò “lặp lại”. Thay vì chấp bạn chơi khoảng 10 gậy, bạn tôi có thể bắt tôi thực hiện lại 6 cú đánh trong một vòng. Vì vậy nếu tôi đánh một cú cứng nhắc, tôi phải đánh lại. Đây là những trận đánh khó đối với tôi – và chúng đã giúp tôi có thêm sự nhanh nhạy trong các trận thi đấu thực.

7. Quyết định trước ai là người đánh đầu tiên

Trong mỗi trận đấu đồng đội mà tôi đã chơi với vai trò một tay golf chuyên nghiệp, bạn chơi của tôi và tôi luôn thảo luận với nhau trong buổi tối hôm trước và quyết định ai sẽ là người phát bóng đầu tiên từ điểm phát bóng. Thông thường,  người phát bóng giỏi hơn sẽ đánh bóng trước trong tất cả các hố; đừng tỏ ra lịch sự và để một người đánh đầu ở các hố par 3, và người còn lại phát bóng ở các hố par 4. Điều đó chỉ làm đội bạn mất nhịp thi đấu. Nếu thứ tự đánh trở nên không hiệu quả vì bất cứ lý do gì – ngay cả khi bạn đang chơi tốt nhưng đối thủ đang trên đà đánh hay – đừng ngần ngại thay đổi. Nhưng phải đồng ý trước với nhau về sự tự nguyện thay đổi như vậy.

8. Chọn một người bạn làm bạn chơi của mình

Nếu bạn đang tìm kiếm một khách mời làm bạn chơi của mình, hãy chọn người bạn cảm thấy sẽ chơi cùng vui nhất. Đối với Cúp Thế giới 2005, tôi đã chọn Zach Johnson, tôi nghĩ rằng tình bạn của chúng tôi sẽ giúp chúng tôi chơi tốt. Năm 2006, tôi chọn một người bạn khác, J.J. Henry. (Giải Cúp Thế giới là một giải đấu tính gậy, nhưng điều tương tự cũng được áp dụng với các trận đấu đối kháng.) Luôn đặt tình bạn lên trước tiên. Tôi đã từng thấy những người bạn nghiệp dư của tôi chọn bạn chơi vì người đó putt tốt, chỉ để nghe phàn nàn rằng anh không đánh vào quả nào cả. Đi với một người bạn, và để không gian thoải mái đem lại những điều tốt nhất cho cả hai bạn.

9. Sỡ hữu thời điểm quan trọng của hố đánh

Luôn luôn có một cú đánh được xem như thời điểm xác định, tốt hay xấu. Hãy chuẩn bị cho cú đánh này. Trong trận đấu của tôi với Sergio Garcia tại Ryder Cup 2006, tôi đang dẫn trước rất xa với một trong những phong độ thi đấu tốt nhất trong cuộc đời tôi. Tôi đang dấn trước 4 điểm với chỉ 4 hố để chơi tiếp; và ở hố 15 par 4 tại sân K Club, Sergio đã đánh một cú sang phía trái green, đi xuống trong sự thất vọng. Tôi đã đánh một cú bảo thủ cách cờ 20 feet, và thách thức Sergio đánh một cú chip vào. Nhưng tôi đã chuẩn bị tốt tinh thần cho điều này – tôi đã dự đoán là anh sẽ đánh vào. Vậy đó không phải là thời điểm quyết định: Tôi đánh cú đánh dài 20 feet để chiến thắng. Hãy chắn chắn rằng cú đánh quyết định đến từ gậy của bạn, chứ không phải gậy của đối thủ.

10. Học cách tiêu diệt đối thủ

Ở giải đấu đối kháng Accenture năm 2007, bạn chơi của tôi, Padraig Harrington, đã thua tôi 4 điểm sau 6 hố. Tôi có một chút tự mãn, và đột nhiên anh ta trở nên tràn đầy sức sống. Và tôi ở đó, đứng trước đường lăn bóng hố 17 với với một gậy wedge trong tay, điểm dẫn của tôi đã giảm xuống một nửa, và tôi cảm thấy không tốt về cú đánh. Hiển nhiên, tôi đánh trượt và anh ta giành chiến thắng ở hố này. Thật may mắn, tôi giành chiến thắng ở hố 18, nhưng mọi thứ đã có thể không phải đi xa như vậy. Đáng lẽ tôi phải tiêu diệt luôn anh ấy khi tôi đang có lợi thế . Để trở thành một tay chơi golf đối kháng giỏi, bạn phải có suy nghĩ luôn muốn gia tăng khoảng cách dẫn điểm, và không bao giờ cảm thấy thương tiếc cho đối thủ của mình.

Tin liên quan: Kỹ thuật chơi

Tin gợi ý

Hội Golf đồng hành

golfedit
golfedit
golfedit
golfedit
golfedit

Đối tác

golfedit
@2012 Bản quyền bởi GolfEdit.com
Phát triển bởi