Thứ 2, 20 Tháng 5 2024 Hà Nội °C

"Người ta bảo tôi đưa bóng vào bunker quá nhiều. Không sao cả bởi tôi là người chơi bunker tốt nhất" - Seve Ballesteros

Kỹ thuật chơi

Muốn có căn bản về Swing cần tìm hiểu về Coil trước

Muốn có căn bản về Swing cần tìm hiểu về Coil trước

Có một thuật ngữ mà các huấn luyện viên thường đề cập là "coil" độ cuộn xoắn khi xoay cơ thể. Khi thực hiện động tác backswing đưa gậy về phía sau thì phần thân trên sẽ xoay còn phần dưới từ hông xuống có xu hướng giữ và kháng cự. Góc được tạo ra giữa phần thân trên và thân dưới khi người chơi đạt đỉnh backswing chính là chìa khóa của tạo lực swing. Các bạn có thể thấy cơ thể được cuộn xoắn lại và đây là nguồn gốc cung cấp tốc độ swing khi vào bóng lúc downswing.  Các tay golf chuyên nghiệp rất thành thạo ở kỹ thuật cuộn xoắn này nhưng ở golfer nghiệp dư mới chơi thì rất khó. Bởi khi đạt backswing thì họ không thể giữ được và luôn lao thẳng tay đi ngay lập tức mà không tận dụng được sự "nhả" ra của cơ thể khi được xoắn. 

Coil02

Rory McIlroy là golfer có khả năng vặn xoắn cơ thể cực tốt và luôn có những cú swing sấm sét

Để hình dung nó hoạt động như thế nào, hãy nghĩ cơ thể bạn như một cuộn dây. Bạn giữ một đầu và một đầu xoắn lại hết cỡ. Động tác backswing cũng tương tự như vậy. Khi thả đầu được xoắn ra thì dây tạo ra một sức bật quay ngược trở lại theo chiều được cuộn đó để trả lại trạng thái ban đầu. Vận dụng theo nguyên lý này, người chơi cũng giữ cho thân dưới chắc chắn ổn đỉnh rồi từ từ đưa gậy về sau đạt tới đỉnh ở backswing. Sự kháng cự giữa thân trên và hông là cơ sở tạo lực khi downswing. Bạn đừng quan tâm đến việc hông sẽ di chuyển ra sao khi downswing. Hãy giữ phần thân dưới ổn định chống lại phần thân trên khi đạt đỉnh. Từ từ đưa gậy xuống và thực hiện swing như thông thường. Hãy đơn giản hóa nhất cú đánh thay vì suy nghĩ quá nhiều về kỹ thuật xoay như thế nào. 

Khi gậy được đưa lên đỉnh đây chính là lúc năng lượng được tích tụ và sẵn sàng được giải phóng trọn vẹn lúc vào bóng. Ghi nhớ rằng cơ thể chính là động cơ chính của cú swing. Yếu tốt then chốt là tạo ra một độ xoắn khi backswing. Bạn có thể xoay thân trên trong khi giữ phần thân dưới không? Câu trả lời là có, Khi đảm bảo điều này, người chơi không quá khó khăn để swing vào bóng mà vẫn kiểm soát được gậy.

Golfedit.com

Tin liên quan: Kỹ thuật chơi

Tin gợi ý

Hội Golf đồng hành

golfedit
golfedit
golfedit
golfedit
golfedit

Đối tác

golfedit
@2012 Bản quyền bởi GolfEdit.com
Phát triển bởi