Thứ 4, 17 Tháng 4 2024 Hà Nội °C

“Golf là về cách bạn chấp nhận, phản ứng và ghi điểm từ những cú đánh bóng trượt hơn là về việc tìm đến những cú đánh hoàn hảo.” – Dr. Bob Rotella

Kỹ thuật chơi

Hướng dẫn đánh gậy sắt

Hướng dẫn đánh gậy sắt

Tôi biết trước khi đọc bài này, bạn đã nghe và đọc rất nhiều tài liệu đánh gậy sắt khác nhau cũng như được sự hướng dẫn của một thầy dạy golf nào đó. Nên tôi sẽ không đưa thêm một kiểu vung gậy mới hoặc phân tính sâu về cơ học – vật lý mà chỉ đưa ra những lời khuyên có thể giúp bạn đọc Golf World Việt Nam đánh gậy sắt nhẹ nhàng và kiểm soát bóng tốt hơn.
Khác biệt giữa tư thế chuẩn bị và khi chạm bóng

Tư thế chuẩn bị khi đánh gậy sắt

Điều đầu tiên phải lưu ý là tư thế chuẩn bị và tư thế chạm bóng hoàn toàn khác nhau. Tôi thấy nhiều người chơi có handicap cao khi đánh tập, họ vào tư thế chuẩn bị, đưa gậy về phía sau (backswing) và hạ gậy (downswing) về đúng tư thế chuẩn bị để đánh bóng. Đó là một sai lầm.

Ở tư thế chuẩn bị, nghiêng vai trái xa bóng, tay trái tạo thành đường thẳng với cán gậy, thả lõng tay, mắt nhìn thẳng bóng và đặt bóng ở vị trí thấp nhất của quỹ đạo vung gậy của bạn. Chắc chắn thầy dạy golf của bạn cũng nói như thế khi đưa bạn gậy 7 sắt.

Khi chạm bóng, có ba điểm trên cơ thể bạn cần giữ đúng với tư thế chuẩn bị là vai, đầu và tay trái. Còn những phần khác của cơ thể hảy để chuyển động theo cú vung gậy.

Nếu tư thế tại thời điểm tiếp xúc bóng giống như tư thế chuẩn bị thì cổ tay bạn sẽ bị cụp, nếu không dẫn đến chấn thương thì chắc chắn đó là một cú đánh rất xấu và yếu.

Thay vào đó, bạn nên để cơ thể mình chuyển động theo quán tính của cú vung gậy sao cho tại thời điểm tiếp xúc bóng, hông mở về hướng bóng, vai vẫn giữ nguyên và tay trái nằm ở vị trí chân trái. Đó là một cú tiếp xúc bóng tốt bằng gậy sắt.

Lưu ý đầu tiên của tôi là:

    “Đừng cố chạm bóng bằng gậy sắt ở tư thế chuẩn bị.”

 

Vị trí tiếp xúc bóng đối với gậy sắt là một cú đè bóng. Tay bạn phải nằm trước bóng khi tiếp xúc. Điều này đồng nghĩa bóng sẽ bay xa hơn, cao hơn và lực xoáy mạnh hơn.

Nếu bạn không xoay hông mà đơn giản là trở lại vị trí chuẩn bị thì cổ tay bạn sẽ gập lại và chắc chắn đó là một cú đánh rất xấu.

Tôi có những người bạn đánh gậy gỗ rất tốt nhưng lại bị “draw” (kéo bóng về phải) hoặc tệ hơn là vỗ mặt gậy khi đánh gậy sắt.

Như Golf World Việt Nam đã giới thiệu đến bạn đọc ở phần một về lỗi hay gặp của những người mới tập chơi, phần này tôi sẽ nói đến lỗi hay gặp ở người chơi có handicap cao.

Lỗi vung gậy quá sâu về phía sauChắc chắn thầy dạy đánh golf của bạn đã chỉ rằng vung gậy ra phia sau hướng đánh và phát lực đánh bóng sao cho đầu gậy vượt ra ngoài hướng đánh (thường thì các thầy dạy golf hay gọi là inside-to-outside). Nhưng lỗi thường xảy ra ở đây là người chơi vung gậy quá sâu về phía sau.

Để cho mọi thứ dễ dàng hơn, bạn hãy cân nhắc điều này nhé: Thật ra khi thực hiện hạ gậy hướng từ trong ra ngoài mục tiêu cũng không sao, nhưng nếu bạn hướng vào trong nhiều quá, gậy của bạn có nguy cơ bị mắc kẹt quá xa phía sau bạn. Điều này không chỉ khiến cú đánh của bạn lệch sang phải mà còn dẫn tới những cú đánh hỏng tồi tệ. Trong loạt ảnh trên, bạn có thể thấy nếu tôi đưa gậy quá sâu vào trong thì cán gậy của tôi lệch khỏi quỹ đạo swing khi tôi đưa gậy lên cao. Tôi có thể may mắn có được cú đánh khá, nhưng chỉ khi tôi có thể điều khiển tay của mình thật linh hoạt trong khi đánh và xoay chúng sao cho kịp lúc để chỉnh cho mặt gậy vuông góc. Điều đó rất khó thực hiện lặp đi lặp lại.

Vung gậy chuẩnĐể khắc phục việc đưa gậy quá lùi về sau, bạn không cần phải kéo gậy thẳng lại. Bí quyết ở đây là bạn phải đưa gậy sao cho khi bạn vung gậy lên cao nhất thì cán gậy nằm đúng trong quỹ đạo swing. Nếu nhìn vào loạt ảnh bên dưới, bạn có thể thấy đầu cán gậy chỉ vào tôi trong lúc vung gậy lên cao, trái ngược với vị trí gậy nằm sau lưng như trong loạt ảnh trên. Đây là một vị trí có quỹ đạo chuẩn hơn, giúp cú đánh dễ dàng thực hiện và độ chính xác cao hơn. Hãy tập swing với vị trí đặt gậy như thế. Bạn không cần ép cơ thể mình swing lệch ra ngoài mục tiêu. Quỹ đạo đúng của mọi chiếc gậy là chỉ hơi hướng vào trong một chút so với mục tiêu, hướng đúng mục tiêu khi tiếp xúc bóng, rồi lại trở về phía sau mục tiêu.

Làm chủ kỹ thuật backswing cho gậy sắt giữa
        
Cách bạn đưa gậy về phía sau sẽ ảnh hưởng đến khả năng hạ gậy đánh bóng (downswing) và cả giai đoạn kéo gậy sau khi chạm bóng (forwardswing). Tôi đã thấy vài ông bạn của mình đánh gậy sắt tầm trung như thể họ đang dùng gậy sắt tầm ngắn. Họ nhấc gậy lên và đánh với kỹ thuật backswing hẹp và bổng. Mặc dù gậy sắt tầm trung được thiết kế để đánh bổng hơn gậy sắt tầm xa nhưng bạn vẫn nên dùng nó với chuyển động dài và uyển chuyển chứ đừng nên đánh ngắn và bổng. Kỹ thuật đó dùng cho gậy sắt tầm ngắn và gậy bổng sẽ phù hợp hơn. Bí quyết ở đây là hạ gậy để tiếp xúc bóng nhưng không đánh bóng bổng như  khi dùng gậy sắt tầm ngắn.
Không khó để có được chuyển động hoàn hảo giữa các giai đoạn.

        
        
Mẹo thứ hai, khi bạn đưa gậy ra phía sau, đừng vặn cổ tay quá sớm trong giai đoạn kéo theo. Điều này sẽ làm cho gậy của bạn quá dốc dẫn tới khó khăn hơn khi đánh bằng gậy sắt tầm trung. Hãy chú ý 2 bức ảnh cuối trong loạt ảnh trên. Ảnh thứ 2 cho đến ả nh cuối là đỉnh điểm của giai đoạn backswing.

Và ảnh cuối chính là bước đầu chuyển sang giai đoạn hạ gậy. Bạn có nhìn thấy sự khác biệt không? Kỹ thuật hạ gậy tốt bắt đầu bằng việc hông bạn hơi chìa ra hướng về phía mục tiêu, chứ không phải từ việc bạn quật cánh tay xuống. Hãy thử chìa hông ra thế này trong lần tập tới và đừng quên vung chiếc gậy sắt tầm trung của bạn hơi thẳng (không quá dốc) hơn so với gậy sắt tầm ngắn.

Lỗi vung gậy quá sớm và không chuyển mình sau khi tiếp xúc

Nếu bạn vung tay quá sớm rồi cố dừng gậy sau khi chạm bóng? Đó là bệnh “Cánh gà” (Chicken Wing) thường gặp ở người chơi mới.

Điều này không những biến cú đánh của bạn thành một cú đánh hỏng mà còn có thể làm chấn thương cổ tay.

Nếu bạn vung gậy quá sớm và không chuyển mình thì hướng duy nhất mà cánh tay và bàn tay của bạn có thể tới là thẳng đứng. Điều đó có nghĩa là hàng tá những cú đánh của bạn sẽ chỉ là những cú hất bóng và bóng sẽ đi cực ngắn.

Một trong những công cụ tập luyện tốt nhất mà tôi từng biết trong thời gian dài là gậy tập Tour Striker. Nó được thiết kế với mặt gậy dốc để giúp người chơi tránh lỗi “cánh gà” khi đánh bóng.

Sau khi chuẩn bị xong, nếu bạn đánh bóng và hất tung 1 mảng cỏ về hướng bóng bay (chứ không rớt lại phía sau bóng) thì bạn đã nắm được bí quyết để có cú đánh thẳng và xa hơn. Đó chính là những gì gậy tập Tour Striker giúp tôi đạt được.

Sau khi giới thiệu về gậy sắt đánh xa và trung bình, ở phần này tôi sẽ giới thiệu về gậy sắt số lớn (8-9) và gậy wedge
Kiểm soát những cú đánh ngắn

Điều gì làm nên sự khác biệt ở một cú đánh ngắn dưới 50 yards và một cú đánh dài bằng gậy sắt? Đó là cách chúng ta điều kiển gậy sau khi chạm bóng. Với những cú đánh ngắn bằng gậy sắt, sau khi chạm bóng, chúng ta phải xoay cơ thể về hướng mục tiêu và mặt gậy phải hướng lên trời nếu như muốn một cú đánh chính xác. Bạn đọc có thể xem hình bên dưới.

ĐÚNG: Mở cơ thể hướng về mục tiêu và ngửa mặt gậy để có một cú đánh ngắn chính xác
    

SAI: Một cú đánh ngắn bằng tay mà không bằng cách xoay cơ thể sẽ dẫn đến một cú đánh không chính xác.

Bí quyết ở đây chính là một cú đánh ngắn được đánh bằng lực xoay cơ thể chứ không phải lực quay tay, việc điều chỉnh khoảng cách đánh phụ thuộc vào tốc độ bạn xoay. Bởi vì một cú đánh ngắn không phải là một cú gạt mà là một cú đánh full-swing thu nhỏ. Ví dụ nếu bạn đánh ngắn theo phong cách gạt bóng: Dừng không xoay cơ thể, đánh bóng bằng lực tay và sao khi tiếp xúc bóng sẽ úp mặt gậy. Kết quả thì ai cũng biết là bóng sẽ đi sai như thế nào, tôi cũng khuyên bạn nên thử đánh sai theo kiểu này để biết những lỗi mình có thể phạm phải. Nhưng chỉ thử để biết thôi nhé, đừng áp dụng vào những trận đấu trên sân tiêu chuẩn.

Bạn để ý mũi gậy hướng thẳng lên, đây là tư thế tốt cho một cú đánh ngắn. Sau đó bạn xoay cơ thể về hướng mục tiêu nhưng vẫn giữ nguyên cổ tay. Bởi vì đánh ngắn bằng lực xoay cơ thể chứ không phải bằng lực cổ tay.
   
Tại vị trí chạm bóng như những cú đánh gậy sắt khác, thân gậy hướng về phía mục tiêu và mắt nhìn bóng để đảm bảo một cú chạm bóng tốt
    

Xoay người sau khi chạm bóng và không gập cổ tay. Bạn không phải lo chấn thương cổ tay vì khi xoay người, cơ thể đã đi trước tay. Những nếu không xoay người thì đó là một thảm họa.

Hãy lưu ý sau khi tiếp xúc bóng, mặt gậy ngửa lên trời và hướng về phía mục tiêu. Ghép và tập theo ba bước trên, tôi tin là bạn sẽ có được những cú đánh ngắn tốt ngay lần đầu tập.

Golfedit.com (Tổng hợp từ Golfworld.vn)

Tin liên quan: Kỹ thuật chơi

Tin gợi ý

Hội Golf đồng hành

golfedit
golfedit
golfedit
golfedit
golfedit

Đối tác

golfedit
@2012 Bản quyền bởi GolfEdit.com
Phát triển bởi