Thứ 7, 02 Tháng 12 2023 Hà Nội °C

“Đứng chơi golf quá nhiều. Hai vòng mỗi ngày là đủ rồi” - Harry Vardon

Kỹ thuật chơi

Cách xử lý bóng trên đồi cao

Cách xử lý bóng trên đồi cao

Chuyên gia Lee Marshall (Mongomerie Links)chia sẻ những bí quyết hữu ích để các tay golf tránh được những tình huống khó với bóng trên đồi cao.

Tháng trước, chúng ta đã luyện tập một số động tác cơ bản về việc xử lý tình huống trên sân golf – một vấn đề thuộc về trí óc. Một vấn đề khác cũng liên quan đến chủ đề này, đó là “shot management”, có thể hiểu ngắn ngọn là cách làm thế nào tiếp cận những vị trí khó tiềm tàng trên sân như: bóng ở trên đồi cao, đồi dốc, lưng chừng đồi, bóng bị vùi lấp, bóng trong hố cát… Giải quyết những tình huống này đòi hỏi phải thực hiện hiệu quả những cú đánh thiên về trực giác, nhưng bằng việc luyện tập những bài tập cụ thể, phản ứng của bạn trước một tình huống khó khăn sẽ trở thành phản xạ mang tính bản năng.

Cân nhắc tình huống đánh bóng lên đồi cao

Điều đầu tiên cần lưu ý đó là bạn sẽ cần nhiều gậy để đưa bóng đi đến khoảng cách mong đợi. Lý do là bởi vì độ dốc sẽ khiến cho bóng của bạn bị “upshot” hay “balloon”, tức là đường bay của bóng sẽ cao hơn mức bình thường. Thêm vào đó, độ dốc sẽ hạn chế trọng lượng di chuyển và do đó làm giảm bớt sức mạnh của cú đánh.

Không tìm cách lao vào bóng

Bất kỳ một vị trí ghồ ghề nào đều khiến việc duy trì cân bằng cho bóng gặp khó khăn, vì vậy quan trọng là bạn phải không swing quá đà hay “giẫm lên bóng”. Chỉ cần đánh hơn 1 hoặc 2 gậy.

Bạn cũng cần lưu ý một số điểm sau:

* Nhắm về phía phải đường mục tiêu bạn định hướng tới: Việc giảm bớt trọng lượng dịch chuyển như tôi đã đề cập ở trên sẽ làm rút ngắn động tác follow-through của bạn, khiến cho cánh tay và bàn tay tiếp tục bị kéo căng, do đó làm ngừng việc di chuyển mặt blade của gậy. Mặt khác cách tiếp cận chính xác và đơn giản để bóng bay từ phải sang trái được tính bằng việc điều chỉnh cách sắp xếp cơ thể của bạn hướng sang phải. Độ nghiêng càng dốc, bạn càng phải hướng cơ thể sang phải càng xa.

* Tạo thế đứng phù hợp với địa hình đồi cao: Trên mặt đất, bạn phải giữ tư thế thẳng đứng (cũng có thể hơi nghiêng góc xương sống sang bên phải với những người thuận tay phải), để trọng lượng cơ thể bạn được phân bổ đều nhau. Đối với nơi bóng nằm có địa hình dốc lên, thế đứng của bạn nên hoàn toàn nghiêng để phù hợp với độ dốc. Điều này sẽ giúp cho cú putting dồn nhiều trọng lượng vào chân phải một cách tự nhiên.

* Sắp xếp thành một hàng: Trong nỗ lực để đề bù cú đánh có đường bay từ phải sang trái, chiều hướng đơn giản là mở mặt gậy đối với hông, đầu gối và vai. Điều này thường gây ra hiện tượng “quạt bóng” về phía bên phải. Thay vào đó, hãy đảm bảo rằng tư thế set-up của bạn khi thực hiện cú đánh trên mặt đất bằng phải được sắp xếp thẳng hàng giống nhau.

* Đánh về phía trước: Rất nhiều những vị trí bóng “phiền toái” bạn có thể chơi tốt bằng cách đưa bóng trở lại thế đứng của mình để khuyến khích một cú đánh rõ ràng đầu tiên với bóng. Tuy nhiên thực hiện từ một vị trí dốc lên thường dẫn tới việc làm bí đường bóng. Hãy đặt bóng hướng về chân trái, điều này sẽ giúp đầu gậy hướng theo đường ven chiều dốc của đồi cao.

(Theo tạp chí Golf Việt Nam)

Tin liên quan: Kỹ thuật chơi

Tin gợi ý

Hội Golf đồng hành

golfedit
golfedit
golfedit
golfedit
golfedit

Đối tác

golfedit
golfedit
@2012 Bản quyền bởi GolfEdit.com
Phát triển bởi