Thứ 4, 17 Tháng 4 2024 Hà Nội °C

“Đứng chơi golf quá nhiều. Hai vòng mỗi ngày là đủ rồi” - Harry Vardon

Kỹ thuật chơi

3 nguyên lý cần để ý trong Golf

3 nguyên lý cần để ý trong Golf

“Đừng bao giờ nhận lời khuyên từ một người không thể đánh bại bạn”. Lee Trevino, tay golf chuyên nghiệp của Mỹ từng chiến thắng 6 giải uy tín đã áp dụng điều này khi đưa ra lời khuyên.

Quan điểm của tay golf nổi tiếng này ít nhất cũng có giá trị đối với những người có handicap cao, những tay golf đẳng cấp thế giới: bởi xuynh bóng là động tác thể thao được phân tích tường tận nhất. Vì vậy cải thiện khả năng chơi đòi hỏi bạn phải hiểu về những điều mới và không quan tâm đến những gì được đề cập. Các ấn phẩm golf, các chương trình TV và những phương tiện truyền thông tràn ngập các tài liệu hướng dẫn golf – nhưng phần nhiều trong số đó vẫn còn mâu thuẫn, ngay cả trên nhiều trang tạp chí.

Làm thế nào để phân biệt giữa những chỉ dẫn hữu ích và những điều vô nghĩa, đặc biệt khi chỉ dẫn đến từ những cái tên uy tín trong giảng dạy golf? Đây có thể là một ranh giới khó khăn để nỗ lực; tuy nhiên một dạng lời khuyên phản tác dụng, vốn không khó để nhận biết và nên được tránh là những lời đề xuất không dự tính trước do những người cùng chơi và các chuyên gia luỵện tập theo cách riêng đưa ra.

Nhìn chung, trình độ tư vấn “mang tính chuyên môn” này bắt đầu từ những bài viết qua loa tới việc nhận thức hợp lý, nhưng độ chính xác – hay việc thiếu đi điều này – không phải là vấn đề duy nhất. Tôi từng quan sát một bài phê bình của một tay golf nghiệp dư về trình độ xuynh bóng sai của một người khác. Mặc dù chính xác về cơ bản, “hướng dẫn” của anh ta đã không để ý rằng anh đã đề xuất những thay đổi chỉ có thể so sánh với Tiger Woods – những điều đòi hỏi phải mất nhiều tháng luyện tập thường xuyên. Cách tiếp cận hợp lý để cải thiện môn thể thao golf gồm 3 nguyên lý cần lưu ý:

• Lên kế hoạch

Hãy quyết định chiến lược để chơi tốt và thực hiện nó. Chọn một người bạn thẩy thoải mái khi làm việc cùng, bất kể họ có nổi danh vì việc huấn luyện những tay golf “thành công” hay không. Bạn có thể chọn một tay golf chuyên nghiệp. Chỉ riêng danh hiệu không thể đảo bảo sự nhạy bén trong việc giảng dạy, nhưng nó đảm bảo đủ bạn được chỉ dạy tận tụy với những nguyên tắc cơ bản và một chiến lược được kiểm chứng bởi thời gian để truyền đạt chúng tới các học trò.

• Xác định mục tiêu đạt tới

Golf được xem như “môn thể thao trong suốt cuộc đời” không chỉ bởi vì nó duy trì khả năng chơi – không giống như môn hockey trên băng - khi chúng ta già đi mà còn bởi vì người chơi không bao giờ có thể làm chủ trọn vẹn được nó. Vì lý do đó, những mục tiêu như “tôi sẽ trở thành một tay golf chơi bunker cừ nhất” có khả năng dẫn đến thất vọng. Giải quyết điều này bằng việc đánh 50 cú đánh vượt hố cát cho mỗi lần luyện tập.

• Cách nói “không”

Đặt ra một chiến lược để làm chệch hướng lời khuyên vô ích. Nhớ rằng cú xuynh mà huấn luyện viên đang chỉ cho bạn là để giúp bạn tiến bộ, vì vậy hãy xử lý khéo léo: “Cảm ơn, tôi chắc là bạn đúng – nhưng tôi không thể thay đổi trong cú xuynh của mình trên sân”, hay “tôi sẽ cố gắng vào lần tới khi trên sân tập”. Bằng cách đó, hãy chịu đựng trong đầu khi có những lời khuyên cải thiện trò chơi, càng đơn giản càng tốt. Tập trung vào quá nhiều khái niệm sẽ dẫn đến khiến bạn lo lắng và “mất đi cảm hứng bởi việc phân tích”.

(Tạp chí Golf Việt Nam)

Tin liên quan: Kỹ thuật chơi

Tin gợi ý

Hội Golf đồng hành

golfedit
golfedit
golfedit
golfedit
golfedit

Đối tác

golfedit
@2012 Bản quyền bởi GolfEdit.com
Phát triển bởi