Pro Tour sử dụng cán gậy Driver thường ngắn hơn các tay golf nghiệp dư

By Nam Giang - 09/01/2018

Có lẽ không ít người chơi nghiệp dư chỉ biết ra ngoài Shop mua gậy Driver theo hãng mà không mấy quan tâm việc chiều dài của gậy Driver đó có thực sự phù hợp với swing của họ không?

Cùng GolfEdit tìm hiểu xem chiều dài cán gậy Driver ảnh hưởng như thế nào đến khoảng cách cũng như sự chính xác cho từng người chơi. Rất nhiều câu hỏi được đặt ra là để có một cú đánh với khoảng cách đúng ý, yếu tố chiều dài của cán gậy có phải là nguyên nhân chính không? Có nhiều người nghi vẫn rằng tại sao cán gậy của các Pro trên Tour thực sự ngắn hơn cán gậy của các tay golf nghiệp dư mà họ đưa bóng đi xa khủng khiếp.

Trước khi giải thích vấn đề trên chúng ta cũng cần biết Luật cũng có quy định về chiều dài tối đa cho cán gậy Golf là 48 inches tương đương với 121.92 cm. Một suy nghĩ phổ biến là nếu gậy có cán dài hơn thì sẽ giúp gia tăng đầu gậy hơn. Vận động viên từng vô địch World Long Drive hai lần là Joe Miller đã sử dụng cán dài 50 inches cho cuộc thi này. Vậy cán gậy càng dài thì sẽ gia tăng khoảng cách, điều này thật không công bằng nếu quy định chiều dài tối đa là 48 inches như trong luật? 

Câu trả lời đến từ sự kiểm soát những gậy đó như thế nào mới quan trọng. Thực tế, các PRO trên Tour sử dụng gậy có cán dài trung bình 44.5 inches, trong khi đó chiều dài của cán gậy Driver trong các shop bán hiện hành là 45.5 inches. Đây là chiều dài tối ưu giúp đạt được tốc độ đầu gậy như ý. Còn việc các hãng gậy có cán dài khác nhau so với người dùng thực tế chỉ phục vụ công tác fitting gậy, trung bình trên Tour dùng cán dài 44.5inches nhưng chắc chắn có người dùng cán dài hơn thế. 

161206-tiger-woods

Tiger Woods sử dụng gậy golf có cán dài 43.5 inches trong nhiều năm và một số lượng vận động viên golf hàng đầu thế giới cũng sử dụng cán gậy ngắn. Những người chơi có tốc độ swing trên trung bình thì việc tăng thêm chiều dài cán lên 1 inches không thực sự cần thiết. Họ quan tâm hơn đến sự chính xác và kiểm soát bóng trong vòng Swing được lập trình như một cái máy. 

Vậy một tay golf nghiệp dư có handicap 18 có nên sử dụng gậy cán ngắn như PRO TOUR, liệu nên fitting cán? Câu trả lời là có hoặc không. Về mặt lý thuyết sẽ nhiều tay golf có tốc độ swing chậm thường muốn tăng tốc độ đầu gậy bằng việc sử dụng gậy cán dài 45.5 inches hơn gậy 44.5 inches. Nhưng mỗi một nửa inches mà người chơi lỡ trên mặt gậy, họ sẽ mất 5 phần trăm khoảng cách tương ứng. Cán gậy quá dài để kiểm soát sẽ khiến người chơi thường xuyên không đánh trúng điểm ngọt và kết quả là mất khoảng cách và bóng đi thiếu chính xác. 

Đánh trúng tâm mặt gậy là cách tốt nhất để có khoảng cách tối ưu. Bạn có thể dụng gậy cán dài 47 inches và phải tăng tốc độ swing lên thêm 5 dặm/h nhưng bạn sẽ khó có thể kiểm soát được đầu gậy và thường xuyên đánh trượt vào phía đầu hoặc gót gậy. Do đó việc gia tăng chiều dài cán gậy cũng chẳng giúp ích được gì. 

Một mách giúp cho người chơi nghiệp dư trong việc tìm cán gậy phù hợp với họ là hãy đánh bóng ở các thiệt bị đo Swing có màn hình 3D để xác định các chỉ số và tìm ra tốc độ đầu gậy, tốc độ bóng bay, khoảng cách đạt được với các chiều dài cán gậy khác nhau. Nếu tốc độ Swing gia tăng với gậy cán dài nhưng tốc độ bóng bay không đổi thì việc cán gậy dài là vô nghĩa và người chơi nên tập trung vào sự chính xác mà một cú Drive có được. 

Nhưng khi tìm ra được điều này không có nghĩa bạn đến ngay Pro Shop và nhờ người trợ giúp cắt ngắn cán gậy ngay lập tức. Người chơi nên nhớ rằng việc fitting gậy ngắn đi đồng nghĩa với việc trọng lượng giảm và sẽ thay đổi 'cảm giác' swing vốn có với chính gậy Driver đang dùng. Hãy tìm sự hỗ trợ của một ClubMaker chuyên nghiệp hay một Pro để giúp bạn có nên đổi chiều dài gậy Driver hay không, và bằng cách như thế nào. 

Có một điều cần lưu ý là mỗi golfer đều không giống nhau, cũng như hàng tỷ người trên trái đất này không ai giống ai, và swing của họ cũng khác như vậy. Hầu hết những người Swing nhanh thường sử dụng cán gậy ngắn trong khi đó những người swing chậm thì muốn tận dụng lợi thế từ cây gậy cán dài. Người chơi thực sự phải cân đối sao cho phù hợp với những điểm mạnh, điểm yếu của chính mình để từ đó sử dụng gậy có cán chuẩn với mình nhất, cũng không hẳn là phải theo PRO.

Golfedit.com

Tin tức cập nhật
Dụng cụ golf

Dòng gậy driver Callaway Epic Flash xuất hiện trong danh sách dụng cụ của USGA

By Nam Giang
GolfEdit.com – Có vẻ như Callaway đã chuẩn bị nối tiếp dòng gậy driver thành công nhất trong thập kỷ gần đây với mẫu mới sẽ có mặt trong năm...
Dụng cụ golf

Golfer nghiệp dư thường hay bị ảo tưởng về đánh bóng xa

By Giang Linh
GolfEdit.com – Số liệu từ show Game Golf đã cho thấy những golfer nghiệp dư thông thường có cố gắng hết sức cũng đánh bóng không đi xa. ...
Dụng cụ golf

Chiều dài cán gậy bao nhiêu là tốt nhất?

By Nam Giang
GolfEdit.com – Độ dài của cán gậy luôn có ảnh hướng đến độ chính xác cũng như khả năng đưa bóng đi xa của các golfer tùy theo từng trình...
Dụng cụ golf

Nên dùng cán gậy thường hay cứng?

By Nam Giang
GolfEdit.com - Một trong những câu hỏi quan trọng nhất mà bạn gặp phải khi đi mua gậy đánh golf chính là nên mua cán gậy có độ flex như...
Dụng cụ golf

Golfer số 1 thế giới Justin Rose sẽ chuyển sang dùng gậy Honma

By Nam Giang
GolfEdit.com - Vừa trở lại ngôi vị số 1 thế giới sau chức vô địch ở Turkish Airlines Open, Justin Rose muốn đổi hãng gậy anh đã dùng từ năm...
Dụng cụ golf

Rất nhiều golfer Việt đang đổi sang dùng loại bóng golf bay cực xa này

By Nam Giang
GolfEdit.com - Với thể hình nhỏ con và thể lực khiêm tốn khiến nhiều golfer Việt gặp khó khăn khi đưa bóng đi xa. Có lẽ một loại bóng bay ổn định...
Trắc nghiệm luật Golf
Trả lời câu hỏi