Thứ 3, 05 Tháng 3 2024 Hà Nội °C

'Golf là trò chơi của cái tôi nhưng nó cũng là một trò chơi của sự chính trực: điều quan trọng nhất là bạn làm điều đúng đắn khi không ai để ý' - Tom Watson

Dụng cụ golf

Chọn bóng Golf

Chọn bóng Golf

Có rất nhiều những đặc tính khác nhau mà bạn cần cân nhắc khi chọn cho mình loại bóng golf phù hợp. Trong bài hướng dẫn này, chúng tôi sẽ giải thích những thuật ngữ khác nhau liên quan đến bóng golf.

Cấu trúc
Cấu trúc của một quả bóng golf cực kỳ quan trọng tới cách mà nó sẽ phản ứng lại khi tiếp xúc với gậy. Các nhà sản xuất luôn cố gắng cải tiến cấu trúc của bóng golf. Dưới đây là 3 loại cấu trúc cơ bản

Loại bóng một lớp

Bóng golf một lớp là loại bóng cơ bản nhất được thiết kế đầu tiên cho người mới chơi và được dùng để tập luyện. Cấu trúc của loại bóng này ít khi được dùng để chơi chính thức. Nó được tạo từ một loại chất Surlyn rắn với những ô tròn trũng trên đó. Loại bóng này không đắt lắm và rất bền nhưng không bay xa được vì độ nén của nó thấp. Khi tác động với đầu gậy, loại bóng một lớp sẽ cho cảm giác mềm hơn.

Loại bóng hai lớp

Bóng golf 2 lớp thường được sử dụng thường xuyên đối với những người chơi golf hàng ngày vì nó kết hợp được cả độ bền và khoảng cách tối đa. Loại bóng này được làm từ một lõi bằng chất rắn hình cầu, thường là một loại nhựa cứng, được bọc bởi một lớp vỏ bên ngoài. Lõi bằng chất rắn này thường được làm từ nhựa thông và được bao phủ bởi một hỗn hợp rất bền , cấu trúc này tạo cho loại bóng 2 lớp có khoảng cách bay xa cao hơn bất kỳ một loại bóng nào khác. Loại bóng này được bao quanh bởi Surlyn, một loại nhựa đặc biệt hay một chất liệu có tính năng tương tự. Cảm giác cứng của bóng golf này tạo cho người chơi khoảng cách nhiều hơn khi chơi nhưng lại khó kiểm soát hơn loại bóng mềm. Loại bóng này hầu như không thể bị biến dạng, và với khoảng cách bay xa của nó, loại bóng này là sự lựa chọn phổ biến nhất cho những người chơi golf thông thường.

Loại bóng ba lớp

Bóng golf 3 lớp bao gồm lõi bằng cao su cứng hay chất lỏng, phủ lên nó là một lớp cao su hay một lớp chất lỏng và ngoài cùng là lớp vỏ bằng chất liệu Surlyn rất bền hoặc một loại chất tương tự được triết xuất từ nhựa cây. Chúng thường êm hơn và cho độ xoáy nhiều hơn, cho phép những người chơi golf có kỹ năng có thể kiểm soát những đường bay của bóng khi đánh. Cấu trúc này có tỉ lệ độ xáy cao hơn so với loại bóng 2 lớp và nó giúp những người chơi giỏi có khả năng kiểm soát bóng tốt hơn. Cấu trúc phân lớp kế hợp với lớp ngoài bằng loại chất tổng hợp mềm tạo ra độ xoáy rất cao và tạo cho người chơi có cảm giác bóng và khả năng kiểm soát một cách tối đa.

Loại bóng bốn lớp

Gần đây, cấu trúc của bóng golf có thêm loại 4 lớp. Hiện tại nó là hiếm song trong tương lai nó có thể là loại dẫn đầu. Mỗi một lớp cấu tạo của bóng có những đặc tính và mục đích khác nhau. Tất cả những lớp cấu tạo này kết hợp với nhau với mục đích tạo ra đường đánh bóng dài nhất, cảm giác bóng êm nhất. Lớp lõi, gọi là lớp đầu tiên, cấu tạo bằng cao su cứng, được thiết kế để tạo ra khoảng cách tối ưu nhất. Lớp tiếp theo lớp lõi hỗ trợ việc truyền năng lượng từ những cú đánh lên lõi. Lớp nữa là lớp giữa, là lớp được tăng thêm so với loại bóng có 3 lớp. Lớp này giúp tăng khoảng cách trong khi vẫn tạo ra được cảm giác bóng. Lớp ngoài cùng là nơi nơi tạo ra cảm giác bóng khi tiếp xúc. Thường thì lớp này có khoảng từ 300 đến 500 vệt lõm trên bề mặt, nó là lớp mỏng nhất trong các lớp cấu tạo, được làm từ Urethane và phải đảm bảo độ bền nhưng vẫn êm.
Độ xoáy (Spin)

Loại bóng có độ xoáy thấp

Loại bóng có độ xoáy thấp có xu hướng giảm độ xoáy sang hai bên trong những cú đánh của bạn, do đó giúp cho bóng bay thẳng hơn. Bóng có thể không bay xa trong không khí, nhưng do độ xoáy thấp nên sẽ tạo cho bóng lăn lâu hơn trên đất. Loại bóng này phù hợp với những người chơi hay đánh cắt vào bóng hoặc gặp khó khăn trong việc tạo ra những cú đánh xa, trái bóng sẽ đi thẳng hơn và lăn trên fairway. Có rất nhiều loại bóng có độ xoáy thấp trên thị trường phù hợp với những người mới chơi, nhóm người thường không có tốc độ vung gậy cao.

Loại bóng có độ xoáy trung bình

Cũng như tên của nó, đây là loại bóng có độ xoáy ở giữa loại có độ xoáy cao và loại có độ xoáy thấp. Là sự kết hợp tốt nhất giữa khoảng cách và cảm giác bóng. Nó phù hợp với hầu hết những người chơi golf thông thường. Loại bóng này cho những khoảng cách ổn định với cảm giác và độ êm phụ thuộc vào từng nhãn hiệu bóng. Hầu hết tất cả những nhà sản xuất bóng golf đều sẽ sản xuất loại bóng có độ xoáy trung bình phù hợp cho tất cả những người chơi.

Loại bóng có độ xoáy cao

Loại bóng này được thiết kế nhằm nâng cao độ xoáy của bóng trong không khí. Khi một trái bóng golf được đánh đi, nó sẽ bay đi với một mức độ xoáy ngược nhất định nào đó. Bóng có độ xoáy cao sẽ tăng thêm độ xoáy này và tạo ra đường bóng dài hơn. Nếu bạn là người chơi hay sử dụng những cú đánh draw (bóng lượn từ phải qua trái) thì loại bóng golf có độ xoáy cao sẽ phù hợp với bạn.

Loại bóng có độ xoáy cao đặc biệt hữu ích trong việc hạn chế những cú đánh hook (bóng lượn sang phải rồi bay quá lệch sang bên trái) do đặc tính xoáy ngược trở lại sẽ làm thẳng đường bay của bóng, chống lại xu hướng xoáy lượn sang trái. Loại bóng có độ xoáy cao sẽ không lăn lên vùng fairway như bóng có độ xoáy trung bình hoặc thấp nhưng nó lợi thế lớn nhất của nó sẽ ở trên vùng green. Bóng có độ xoáy cao sẽ nâng cao cảm giác ở xung quanh và trên vùng green, giúp người chơi nâng cao khả năng điều khiển bóng.

Cảm giác bóng (Feel)

Loại bóng cho cảm giác cứng

Đương nhiên là loại bóng cứng sẽ cho cảm giác cứng khi tiếp xúc với đầu gậy, và mục đích chính là nâng cao khoảng cách, lớp vỏ cứng bên ngoài của loại bóng này sẽ tạo nên những cú đánh mạnh hơn so với những loại bóng có cảm giác mềm hơn. Vì thế sử dụng loại bóng cứng sẽ giúp người chơi tạo ra những cú đánh xa nhất khi sử dụng gậy driver và các gậy sắt, tuy nhiên người chơi cũng sẽ phải hi sinh một phần cảm giác xung quanh vùng green. Loại bóng này phù hợp với những người chơi nghiệp dư hoặc mới chơi, những người đặt yếu tố khoảng cách quan trọng hơn khả năng tạo những cú xoáy kĩ thuật xung quanh vùng green. Loại bóng này là loại bền nhất.

Loại bóng có độ cứng trung bình

Giống như độ xoáy trung bình, loại bóng có độ cứng trung bình là sự kết hợp giữa khoảng cách của loại bóng cứng với cảm giác bóng tốt của loại bóng mềm. Nó phù hợp với hầu hết những người chơi, nhưng rất hợp với những người có nhu cầu cao về khoảng cách cũng như muốn nâng cao khả năng kiểm soát có được ở loại bóng mềm xung quanh vùng green. Ngày nay, loại bóng này càng trở nên phổ biến trên thị trường vì thế các nhà sản xuất đang cố gắng phát triển loại bóng có độ cứng trung bình này đảm bảo được chất lượng về độ bền, duy trì cảm giác và khoảng cách.

Loại bóng cho cảm giác mềm

Loại bóng mềm thường được sử dụng bởi những người chơi chuyên nghiệp. Lớp vỏ ngoài của bóng có cảm giác êm nghĩa là một người chơi giỏi có thể tận dụng độ xoáy của bóng và cảm giác êm để điểu khiển trái bóng. Loại bóng này không thể tạo ra được khoảng cách như loại bóng cứng nhưng nó lại nâng cao khả năng điều khiển cho những người chơi không gặp khó khăn về vấn đề đánh xa. Phần lớn những người chơi chuyên nghiệp sử dụng loại bóng mềm này, nhưng nó không thích hợp cho những người chơi không chuyên. Lớp vỏ ở ngoài mềm nghĩa là nó dễ bị xày xước và không bền như loại bóng cứng

Những câu hỏi thường gặp về bóng golf

Tại sao những vết lõm lại tốt cho bóng golf ?

Lý do mà bóng golf có những vết lõm là để tạo thêm lực kéo. Những cú đánh bóng tốt thường đẩy bóng đi với vận tốc 190 km/h, độ ẩm và áp lực trong không khí sẽ tác động lên bóng và làm chậm đường bay này xuống. Diện tích vùng bao phủ lên bóng golf càng ít thì càng giảm được những ảnh hưởng của bóng lên không khí. Những vết lõm trên bóng golf này tác động đến các phân tử trong không khí và nó ảnh hưởng đến đường bay của bóng. Những vết lõm này tạo cho các phân tử không khí quay vòng tròn và nẩy lên, tạo ra những chuyển động mạnh trong không khí và tác động lên bề mặt bóng. Một quả bóng golf mà nhẵn sẽ cho những đường bóng ngắn hơn vì vùng tiếp xúc của nó dễ bị ảnh hưởng hơn bởi áp suất của không khí. Tóm lại những vết lõm giúp trái bóng bay xa hơn.

Những quả bóng rơi dưới nước – chúng có tốt như bóng mới không

Chẳng nghi ngờ gì rằng việc mua lại những quả bóng rơi dưới nước dường như là một sự đầu tư hợp lí, nhưng chúng có thực sự tốt như bóng mới không? Câu trả lời là không. Người ta đã tiến hành kiểm nghiệm những ảnh hưởng của nước lên bóng khi để bóng dưới đáy hồ và phát hiện ra rằng những bóng để lâu trong nước sẽ bay ngắn hơn so với những quả bóng khô. Những bóng để trong nước 8 ngày sẽ cho đường bóng ngắn hơn 6 yard so với bóng bình thường. Bóng để trong nước 3 tháng sẽ cho đường bóng ngắn hơn 12 yard và ngâm 6 tháng sẽ cho đường bóng ngắn hơn 15 yard. Điều này nghe có vẻ là sự khác nhau khá lớn, tuy nhiên đối với những người chơi golf trung bình thì sử dụng lại bóng rơi dưới nước sẽ là sự đầu tư khá tốt do giá thành rẻ hơn nhiều so với bóng mới.
(Tổng hợp)

Tin liên quan: Dụng cụ golf

Tin gợi ý

Hội Golf đồng hành

golfedit
golfedit
golfedit
golfedit
golfedit

Đối tác

golfedit
golfedit
@2012 Bản quyền bởi GolfEdit.com
Phát triển bởi