Thứ 6, 14 Tháng 6 2024 Hà Nội °C

“Một golfer phải thành thạo cú swing của mình khi luyện tập và tin tưởng vào nó trên sân đấu.” - Dr. Bob Rotella

Dụng cụ golf

Các vật dụng cần thiết cho môn Golf

Các vật dụng cần thiết cho môn Golf


Mặc dù có theo các yêu cầu chung, nhưng các doanh nhân vẫn biết tạo cho mình một phong cách riêng. Những cây gậy gỗ, gậy sắt, gây chêm, gậy Driver hay gậy đánh nhẹ đều được lựa chọn cẩn thận. Những trái banh, những đôi găng tay hay đôi giày, quần áo cũng phải phù hợp để người chơi cảm thấy thoải mái nhất và có thể

Môn thể thao Golf có đòi hỏi cao đối với các vật dụng cần thiết, từ gậy chơi golf, bóng golf đến trang phục khi đến sân như giày, mũ, kính,... Người chơi có thể lựa chọn túi đựng gậy theo phong cách của mình, số gậy và bóng cần thiết không bắt buộc. Trang phục khi chơi không chấp nhận quần jeans, bộ đồ nỉ thể thao và áo thun không cổ. Một bộ đồ nghề gồm một bộ gậy golf (14 cây), túi golf, găng tay giá thấp nhất khoảng 500 USD.

Các vật dụng cần thiết cho môn thể thao golf:

* Túi gậy: Người chơi có thể lựa chọn các loại túi gậy có kiểu cách phù hợp với phong cách của mình. Bộ túi chuyên nghiệp lý tưởng để lựa chọn thường là có thể đựng hết 14 cây gậy và có chỗ để áo mưa, giày, khăn,...

* Bộ gậy chơi golf: Một bộ gậy tối đa được mang vào sân là 14 cây. Người chơi không nhất thiết phải có đầy đủ, khi bắt đầu chơi, chỉ cần 6 gậy là đủ bao gồm gậy bằng gỗ số 5, gậy bằng sắt số 4, số 6 và số 8, một gậy chêm đánh bóng và một gậy đánh nhẹ.

* Bóng golf và các vật dụng liên quan: Hai loại bóng golf cơ bản bao gồm bóng rỗng ba mẫu và hai mẫu bóng đặt. Đi cùng bóng golf là các vật dụng liên quan khác như khăn lau bóng, miếng bọt biển để lau bóng, vaath đánh dấu điểm bóng nằm hay các cọc đặt bóng,... Hãng Mercedes-Benz có những chiếc khăn lau bóng bằng len dạ chất lượng cao, kích thước 16x24 inch với giá 15 USD.

* Một số vật dụng khác: Trang phục cũng là một trong những vật dụng cần chú ý khi ra sân. Hầu hết các sân golf đều có quy định không mặc đồ jeans, bộ đồ nỉ và áo thun không cổ. Ngoài ra, để thuận tiện, người chơi nên chọn những đôi giày tạo cảm giác êm gót chân và mắt cá, kính đeo mắt cần phù hợp với không gian, ánh sáng nơi chơi golf, mũ nón sẽ giúp người chơi tránh ánh sáng, mặt trời chiếu, áo đi mưa, ô dù, vài găng tay dự trữ để lúc nào cũng có găng tay khô ráo,...

Những sản phẩm phục vụ môn thể thao này được bày bán nhiều ở các cửa hàng bán đồ thể thao hoặc các cửa hàng chuyên về đồ cho golf, ví dụ như cửa hàng Golflink tại 263 Giãng Võ, Ba Đình, Hà Nội, cửa hàng Golf Classic số 541 Kim Mã, Ba Đình, HN,...

Lựa chọn gậy chơi Golf

Một bộ gậy golf tiêu chuẩn bao gồm 3 loại gậy cơ bản là gậy gỗ (số 1, 3, 5), gậy sắt (số 3, 4, 5, 6, 7, 8, 9 và PW - gậy chêm) và gậy đẩy (gậy đánh nhẹ). Để sử dụng các cây gậy được như ý, người chơi cần quan tâm đến các yếu tố như đầu gậy, thân gậy, cán gậy. Người cao có thể cần thêm chiều dài của ống gậy, người thấp hơn mức trung bình cũng không nên làm gậy ngắn lại, có thể chọn gậy gỗ cán mỏng nếu người chơi có bàn tay nhỏ,...

Mỗi cây gậy có một kí hiệu riêng, gậy bằng gỗ kí hiệu là W (ví dụ 3W, 5W), gậy bằng sắt kí hiệu là I (Ví dụ 6I, 8I), gậy đẩy kí hiệu là P. Các con số càng nhỏ thì tầm xa của gậy càng lớn, gậy mạnh nhất kí hiệu là 9D hay còn gọi là gậy gỗ số 1.

* Gậy bằng gỗ: dùng cho các cú đánh ở khoảng cách dài, từ điểm phát bóng và đánh bóng từ đường nâng bóng. Gậy bằng gỗ thường có đầu bằng kim loại hoặc bằng gỗ. Gậy bằng gỗ kim loại đưa bóng đi xa hơn và ít bị hư hỏng. Ống gậy có nhiều loại từ mềm dẻo đến cứng dành cho từng đối tượng chơi. Người chơi khỏe mạnh mới có thể dùng gậy cứng, phụ nữ thường dùng gậy uốn cong nhiều.

* Gậy bằng sắt: Gậy bằng sắt dài, trung bình và ngắn dùng cho khoảng cách tương đối và chính xác. Có hai mẫu gậy bằng sắt cơ bản là gậy có mặt gậy cổ điển và gậy nặng. Chiều dài của ống gậy thay đổi tùy theo độ vồng lên của mặt gậy, gậy vồng lên ít được sử dụng đối với các cú đánh xa dài hơn so với các gậy vồng lên cần sự chính xác. Gậy bằng sắt có các đường rãnh trên mặt để tăng khả năng giữ bóng và điều khiển bóng xoáy, hốc phía sau gậy có thể tháo rời giúp tăng cường các điểm phù hợp cho dễ sử dụng. Kiểm tra bằng cách để một đồng xu trượt dưới mũi gậy, tại một vị trí xác định thì gậy nằm ở góc phù hợp.

* Gậy đẩy (gậy đánh nhẹ): Gậy đánh nhẹ được chơi ở các mặt cỏ. Ống gậy có chiều dài trong khoảng từ 86-94 cm, gậy của phụ nữ ngắn và nhẹ hơn của nam giới. Nhiều gậy đánh nhẹ được thiết kế sẵn nhằm đảm bảo hai bàn tay hướng đến đầu gậy, gậy nặng hơn dành cho các mặt cỏ chậm hơn. Gậy đánh nhẹ thường có cán dẹt phía trước, cho phép ngón trỏ nằm ở trung tâm đường gậy, gậy đánh nhẹ dày giúp cổ tay hạn chế sự lỏng lẻo khi cầm gậy.

Lựa chọn gậy Driver

Gậy Driver là gậy đánh cú xuất phát hay còn gọi là gậy gỗ số 1. Để lựa chọn một cây driver "chuẩn", người chơi nên lưu ý lựa chọn đầu gậy, thân gậy và cán gậy.
* Đầu gậy: Đầu gậy driver hiện đại thường có thể tích từ 400cc đến tối đa cho phép là 460cc, tuy nhiên, thể tích không ảnh hưởng đến độ xa khi phát bóng. Cần chú ý nhất là loft (độ ngửa của mặt gậy), loft thường nằm trong khoảng 9 - 12 độ với từng mức tăng là 0,5 độ. Một số gậy driver còn có công nghệ adjustable weights giúp người chơi có thể thay đổi hướng bóng đi. Phần đuôi gậy có một số lỗ được văn ốc vít với trọng lượng khác nhau (thường là 12 gam, 4 gam), người chơi có thể vặn ốc theo một trình tự nào đó để có thể "draw" (bóng bay từ phải sang trái) hoặc fade (bóng bay từ trái sang phải).

* Thân gậy: Thân gậy có độ dẻo (flex) khác nhau, các độ dẻo thường thấy là: bình thường (Regular - R), cứng (Stiff - S), rất cứng (Extra Stiff - XS) và dùng cho phụ nữ (Ladies - L). Trên thân gậy có thể có ghi thông số về kick point (điểm cao nhất trên thân gậy mà khi swing gậy sẽ cong) là high, medium hay low. High kick point tức là điểm đó nằm ở gần cán gậy, medium là ở khoảng giữa gậy và low là ở gần đầu gậy.

* Cán gậy: Cán gậy có ảnh hưởng khá lớn đến swing. Cán gậy quá dày là cho mỏi tay và hai tay khó có thể phối hợp tốt với nhau, cán quá mỏng có thể làm cho gậy bị trượt trong tay. Vì vậy, nếu không chọn được gậy driver có cán vừa thì nên chọn loại có cán hơi mỏng một chút rồi quấn thêm lớp bọc bằng lớp bọc ngoài grip của vợt tennis.

Một số dòng Driver hiện đang được ưa chuộng là: Cleveland Hibore giá 6.230.000, Cleveland Launcher, Ping G5 giá 8.830.000đ, Taylor Made R7 460 giá 6.860.000đ, Nike SQ giá 7.920.000đ, Titleist 905R,...

Lựa chọn bóng chơi Golf

Lựa chọn bóng chơi golf cần chú ý các khí động lực của bóng. Bóng đạt tiêu chuẩn có thể giúp người chơi có những cú đánh chính xác và nhanh chonhs dành thắng lợi với số gậy ít nhất. Dân chuyên nghiệp thường thích dùng bóng đắt tiền có dộ xoáy tối ưu.
Ngày nay, bóng được làm bằng cao su ép đồng bộ rắn chắc với hàng trăm điểm lồi lõm trên bề mặt nhằm tạo đường bay. Đặc điểm của bóng golf là lõi , vỏ và sức chịu nén thay đổi theo sự nâng lên của bóng, sức kéo và độ xoáy. Hai loại bóng golf cơ bản là bóng rỗng ba mẫu và bóng đặt hai mẫu, bóng rỗng thường được cho rằng quay nhanh hơn và hoàn hảo hơn. Các loại bóng khác nhau thì sức nén cũng khác nhau. Người chơi vụt bóng khó thì lựa chọn loại bóng có sức nén cao với vỏ được làm từ chất liệu mềm để bóng lăn nhanh hơn. Người chơi golf ở mức độ trung bình nên sử dụng loại bóng đặc ruột bằng cao su bền hơn, xoáy ít hơn nhưng lăn xa hơn.

Dân chuyên nghiệp thích dùng bóng ba lớp vì chúng tạo độ xoáy tối ưu. Tuy nhiên, loại bóng này khá đắt, rẻ hơn có bóng hai lớp, rất bền và và cứng, có thể đánh đi rất xa nhưng khó điều khiển.

Một số loại bóng golf người chơi có thể tham khảo như: Bóng Titleist Pro V1 giá 1.127.000 đồng/ hộp, bóng Top-Flite Long&Soft Distance giá 500.000 đồng/hộp, bóng Srixon Distance giá 690.000 đồng/hộp, bóng Wilson Staff True giá 450.000 đồng/hộp, bóng Precept U-Tri giá 560.000 đồng/ hộp và bóng Callaway Tour 56 giá 935.000 đồng/hộp.

(Tổng hợp)

Tin liên quan: Dụng cụ golf

Tin gợi ý

Hội Golf đồng hành

golfedit
golfedit
golfedit
golfedit
golfedit

Đối tác

golfedit
@2012 Bản quyền bởi GolfEdit.com
Phát triển bởi