8 lỗi phổ biến dễ mắc trên sân về luật golf

By Đình Chương - 20/03/2020

Golf là bộ môn không chỉ phức tạp về kỹ thuật mà còn cả về luật chơi. Nhiều điều luật với những quy định chi tiết khiến người chơi ít nhiều bị rối. Hãy chú ý 8 lỗi cơ bản về luật hay gặp phải sau đây:

1, Lỗi thả bóng

Chúng ta thường phân vân về việc thả bóng trong khoảng bao nhiêu gậy 1 hay là 2. Để ghi nhớ thông thường khoảng cách 1 gậy thả đối với giải thoát không phạt. Còn thả trong khoảng cách 2 gậy áp dụng cho các trường hợp giải thoát có phạt. Tuy nhiên đây trong khu vực phạt cũng để ý tới nhiều trường hợp. Ví dụ ở khu vực bẫy đỏ, người chơi có 3 sự lựa chọn chính. Quay lại khu vực đầu tiên nơi quả bóng đã được đánh; thả bóng về phía sau vô tận từ điểm cắt bẫy đến cờ; hay thả bóng trong khoảng cách 2 gậy từ vị trí cắt bóng nhưng không gần cờ hơn. 

2. Cải thiện vị trí bóng nằm

Một trong những nguyên tắc quan trọng nhất trong golf đó là đánh bóng đúng vị trí nó nằm. Lỗi phổ biến của nhiều người chơi là khi đặt gậy sau bóng có xu hướng đè cỏ xuống, đây như là cách cải thiện vị trí bóng này. Nhiều người khi đi xác định bóng, cũng vô tình cải thiện vị trí bóng. Hãy chú ý đến luật quy định, theo đó người chơi phải đánh dấu vị trí bóng bằng 1 cái tee nếu muốn xác định có bóng có phải của mình không, sau đó đặt lại đúng vị trí ban đầu. Tuyệt đối không lợi dụng điều đó để cải thiện vị trí bóng, nếu bóng nằm sâu trong cỏ thì phải đặt đúng như vậy.

3. Tìm điểm giải thoát gần nhất

Đây cũng là điều nhiều người chơi bị phân vân nhất. Chúng ta hiểu điểm giải thoát gần nhất là điểm gần với vị trí bóng nhất mà không gần cờ hơn. Thông thường chúng ta hay cần tìm điểm giải thoát bóng ở khu vực đất chờ sửa chữa hay trên đường xe điện. Để làm điều này, người chơi hãy bước ra khỏi khu vực GUR hay đường xe điện, đánh nháp cú đánh mà bạn sẽ thực hiện tiếp theo, ở vị trí mà có thể swing đó hãy thả bóng trong bán kính 1 gậy không gần cờ hơn. 

NPRRule

4. Khu vực phát bóng

Nếu để ý nhiều người chơi nghiệp dư trên sân họ thường không để ý đế 2 khu vực cọc tee makers nên thường đặt bóng trước tee. Đây là một lỗi mà nếu trong đấu đối kháng bạn có thể bị đề nghị đánh lại, nhưng trong đấu gậy sẽ là 2 gậy phạt và phải sửa sai ở lượt đánh sau. Nếu vẫn tiếp tục tái phạm việc phát bóng không trong khu vực tee, bạn sẽ bị truất quyền thi đấu. 

Ballfront

5. Thi đấu đối kháng

Có một lỗi rất đơn giản nhưng có thể nhiều người dễ mắc phải trong matchplay đó là nghĩ rằng mình có thể tap-in (gạt bóng ở những quả bóng gần sát miệng lỗ). Nhưng thực tế bạn đã đánh sai lượt. Trong thi đấu đối kháng, nếu bạn tap-in luôn cú đánh thì đối thủ sẽ có 2 lựa chọn: họ có thể chấp nhận hoặc đề nghị bạn phải đánh lại. 

6. Bóng dự phòng

Khi phát bóng và người chơi nhận thấy bóng rơi vào khu vực nguy hiểm và có thể mất bóng nhưng chưa chắc chắn. Người chơi sẽ quyết định đánh quả bóng khác như là bóng dự phòng. Vì nghĩa hiểu là như vậy nhưng bạn cần phải nói trước các bạn chơi cùng rằng: "Tôi đánh bóng dự phòng". Đọc nhãn hiệu và ký tự dánh dấu bóng nếu có. Nếu bạn không thông báo là đánh bóng dự phòng mà cứ thế đánh thì quả bóng thứ 2 này sẽ được coi là bóng trong cuộc, dù bạn sau đó có tìm thấy quả bóng thứ 1 đi chăng nữa. 

7. Nắp vòi phun nước

Ở trên sân việc gặp các nắp vòi phun nước là điều phổ biến bởi đây là công cụ cần thiết để thực hiện bảo trì sân cỏ mỗi ngày. Nếu bóng của bạn trên nắp vòi phun hay thế đứng của bạn giẫm lên vòi phun thì người chơi được giải thoát không phạt. Tuy nhiên người chơi cần phải đọc lại phần Luật địa phương phía sau tấm scorecards để xem quy định về trường hợp này như thế nào. Không nên tùy tiện giải thoát ngay mà chưa nắm rõ điều luật hay hỏi caddie sân. 

Sprinkler Heads

8. Thông báo mất bóng

Nếu bạn đánh một quả vào khu vực nguy hiểm, bạn đánh bóng dự phòng (đã tuyên bố), và bạn sau đó tìm thấy quả bóng đầu tiên nhưng ở vị trí khá bất lợi. Vì muốn đánh quả bóng dự phòng ở vị trí tốt hơn mà một vài người chơi đã tự nhiên tuyên bóng quả bóng đầu tiên đã mất. Điều này là không được phép. 

GolfEdit.com

Tin tức cập nhật
8 lỗi phổ biến dễ mắc trên sân về luật golf
Luật chơi golf

8 lỗi phổ biến dễ mắc trên sân về luật golf

By Đình Chương
Golf là bộ môn không chỉ phức tạp về kỹ thuật mà còn cả về luật chơi. Nhiều điều luật với những quy định chi tiết khiến người chơi ít...
Eddie Pepperell bị loại khỏi Qatar Masters do ký sai bảng điểm
Luật chơi golf

Eddie Pepperell bị loại khỏi Qatar Masters do ký sai bảng điểm

By Kỳ Phong
Eddie Pepperell sẽ không thể thi đấu tiếp tại Qatars Masters tuần này. Có lẽ golfer người Anh ước gì mình không thực hiện chuyến viễn du tới Trung Đông. ...
Bryson DeChambeau: Cánh báo chơi chậm chẳng ảnh hưởng gì đến tôi, không có lý do gì phải vội vàng
Luật chơi golf

Bryson DeChambeau: Cánh báo chơi chậm chẳng ảnh hưởng gì đến tôi, không có lý do gì phải vội vàng

By Duy Linh
Golfer với biệt danh The Golf Scientist luôn là người thích tìm những kẽ hở của quy định trong golf để tận dụng. Nhưng việc đánh chậm của anh dường...
Golfer tại giải Saudi di chuyển chướng ngại rời siêu to khổng lồ
Luật chơi golf

Golfer tại giải Saudi di chuyển chướng ngại rời siêu to khổng lồ

By Đình Chương
Alvaro Quiros, tay golf đang thi đấu ở Saudi International cần tới sự trợ giúp của hai người khác để di chuyển một tảng đất đá siêu khổng lồ trên bunker. ...
Fan trên Twitter cho rằng nữ golfer LPGA TOUR đã mark sai bóng tại giải Diamond Resort TOC
Luật chơi golf

Fan trên Twitter cho rằng nữ golfer LPGA TOUR đã mark sai bóng tại giải Diamond Resort TOC

By Hà Sơn
Có một số khán giả cho rằng Nasa Hataoka đã mắc lỗi Mark bóng và đặt lại sai vị trí trên green hố 11. ...
Người chơi có được dùng Tee để kiểm tra độ sâu của cát trong bunker?
Luật chơi golf

Người chơi có được dùng Tee để kiểm tra độ sâu của cát trong bunker?

By Đình Chương
Thử thách ở Bunker luôn nằm ở cát. Độ dày mỏng hay chủng loại cát đều ảnh hưởng đến từng cú đánh.  ...
Trắc nghiệm luật Golf
Trả lời câu hỏi