Luật thả bóng mới: DeChambeau mô tả khá lố bịch - Spieth đến giờ này vẫn ngẩn tò te

By Đình Chương - 10/01/2019

GolfEdit.com – Luật lệ luôn là phần quan trọng nhất trong bất cứ bộ môn nào, không chỉ với golf. Và khi một sự thay đổi lớn được diễn ra, sẽ có các ý kiến trái chiều, và Jordan Spieth là một trong số đó.

Sau khi bộ luật mới 2019 được áp dụng và đưa vào thực hành tại Tournament of Champions tuần trước, một số golfer đã phát biểu sự khó hiểu trong thay đổi về cách thả bóng. Dưới điều luật mới, golfer bắt buộc phải thả bóng từ độ cao đầu gối, thay vì ngang vai như trước. Bryson DeChambeau đã khá lớn tiếng về việc này khi gọi sự thay đổi “khá là lố bịch.”

brysondrop

Bryson DeChambeau đang thấy Luật golf 2019 có nhiều vấn đề rất ''nực cười'' (Ảnh: Getty Images)

“Tôi nghĩ rằng bạn nên được thả bóng trong khoảng giữa vai và đầu gối,” DeChambeau chia sẻ suy nghĩ. “Và sẽ chẳng ai có ý kiến về việc đó cả.” Đồng tình cùng đồng nghiệp, Rory Mcllroy nói: “Chúng tôi muốn nói là Brian Harman sẽ có một lợi thế lớn, anh ấy có thể gần như là đặt bóng xuống. Trong khi những người như Tony Finau lại phải thả bóng từ khoảng ngang hông của tôi.”

Và Jordan Spieth cũng không ngần ngại thể hiện ý kiến của mình về vấn đề này. Bắt đầu thi đấu lại tại Sony Open sắp diễn ra, tay golf từng ba lần vô địch major này cảm thấy khó hiểu với tính logic đằng sau sự đổi mới trên.

“Một điều mà tôi không thể hiểu được là cách thả bóng,” Spieth chia sẻ trong thứ bảy. “Thả bóng từ độ cao ngang vai thì sẽ đem lại lợi thế nào cơ chứ? Nó còn là một bất lợi thì đúng hơn, vậy tại sao chúng tôi lại không thể làm điều đó nữa? Theo tôi việc thả bóng nên được thực hiện trong khoảng giữa đầu gối và vai. Nó chẳng đem lại lợi ích gì cả ngoài sự khó hiểu.”

Theo như USGA, luật lệ mới này được đưa ra với mục đích giữ cho bóng nằm trong khu vực giải thoát khi thả.

“Chúng tôi vẫn muốn giữ tính ngẫu nhiên khi một người chơi thả bóng,” USGA giải thích. “Người chơi sẽ không thể chắc chắn rằng bóng sẽ rơi và nằm trên đúng điểm mong muốn hoặc một vị trí có lợi. Đặc biệt là đối với các trường hợp khi bóng được thả trong mội trường và điều kiện khó khăn như tại rough hoặc cỏ cao.”

Nhưng dù thế nào, Spieth cho biết anh vẫn không cảm thấy hài lòng một chút nào. Anh cũng dự đoán rằng hầu hết các golfer nghiệp dư sẽ chẳng đoái hoài tới điều bắt buộc này.

JordanSpiethTOC19

Jordan Spieth vẫn chưa tìm lại được phong độ vốn có (Ảnh: Getty Images)

“Tôi không nghĩ họ sẽ quan tâm. Họ vẫn sẽ thả bóng từ ngang vai mà thôi. Trên thực tế, khi bạn thả bóng ngang vai và tiếp tục chơi thì sẽ bị phạt. Chẳng hợp lý chút nào cả.

“Khi thả bóng cao như vậy bạn sẽ mất đi lợi thế, và đó là tại sao mà tôi không thể hiểu được. Nếu có thể được thả thấp hơn thì cũng tốt thôi. Nhưng tôi đã nghĩ rằng mình sẽ được chọn bất cứ độ cao nào.”

Spieth sẽ thi đấu cùng DeChambeau và Gary Woodland trong hai vòng đầu tiên tại Waialae C.C. Mặc dù Spieth trong năm vừa rồi đã không thi đấu thành công và thất bại trong việc có thêm danh hiệu. Nhưng tại Sony Open, đây là giải đấu mà anh luôn có kết quả khác tích cực, vì thế một chức vô địch là hoàn toàn có thể.

GolfEdit.com

Tin tức cập nhật
Luật chơi golf

The Open 2019: Đốt 14 gậy hố 7 Par5, cựu số 1 thế giới rơi tự do về vị trí không ai có thể cạnh tranh

By Huy Sơn
David Duval đã trải qua vòng đấu đang quên nhất sau 18 năm khi dính thảm họa nonuple bogey, 14 gậy tại hố số 7 Par5 vòng 1 The Open...
Luật chơi golf

R&A từ chối thẳng thừng yêu cầu đi xe điện của John Daly tại The Open

By Đình Chương
John Daly đã nhận được đặc cách đi xe điện đánh golf tại PGA Championship vừa qua. Điều này từng khiến Tiger Woods có một vài lời châm biếm về đặc...
Luật chơi golf

Cựu vô địch The Open nhận 2 gậy phạt do caddie ''nhiệt tình'' di chuyển lồng thức ăn của chim

By Đình Chương
Darren Clarke có màn ra mắt giải U.S. Senior Open với một sự việc gây tranh cãi ...
Luật chơi golf

Golfer trẻ bị loại khỏi vòng phân hạng US Open do...sử dụng phòng tắm

By Gia Vũ
Skyler Fox, 16 tuổi bị ban tổ chức vòng phân hạng US Open truất quyền thi đấu do nộp scorecard muộn. ...
Luật chơi golf

Hết lùm xùm keo kiệt với caddie, Matt Kuchar lại gây bất đồng với trọng tài tại the Memorial

By Duy Linh
Matt Kuchar đã có sự bất đồng với quyết định của trọng tài tại the Memorial hôm thứ Năm ...
Luật chơi golf

Sếp thường xuyên giẫm line, bạn có nên nhắc?

By Kỳ Phong
Golf là bộ môn của những quy tắc, mà quy tắc ứng xử là điều đầu tiên cần nắm trước khi đi sâu vào học những quy tắc chơi trong thi đấu. ...
Trắc nghiệm luật Golf
Trả lời câu hỏi