Thứ 6, 14 Tháng 6 2024 Hà Nội °C

"Thành công của golf game phụ thuộc vào sức mạnh của trí óc và tính cách hơn là sức mạnh của cơ thể." - Arnold Palmer

Luật chơi golf

Preferred Lies được áp dụng tại vòng 3 giải VAO 2018

Preferred Lies được áp dụng tại vòng 3 giải VAO 2018

Thời tiết mưa từ tối cho đến rạng sáng nay tại sân golf SAM Tuyền Lâm, Đà Lạt khiến cho bề mặt sân không được đảm bảo. Trưởng ban trọng tài là ông Vũ Quân sau khi tiến hành kiểm tra bằng cách ném bóng xuống bề mặt sân thì thấy rất mềm, bóng bị bám khá nhiều đất và bùn. Ông Quân và tổ trọng tài của giải đã quyết định sử dụng điều luật 'preferred lies' cho các golfer trong ngày thi đấu hôm nay - vòng 3 giải VĐQG. 

‘Preferred lies’ (chọn điểm bóng nằm ưu tiên) cho phép golfer được đặt lại vị trí bóng nằm ở một số khu vực nào đó trên sân golf mà không bị phạt gậy. Preferred lies còn được biết đến với thuật ngữ ‘winter rules’ (luật mùa đông) sở dĩ preferred lies ra đời do sân golf gặp các điều kiện thời tiết xấu như mưa bão, tuyết, băng tan, nóng gắt có thể làm cho mặt sân không đáp ứng được điều kiện thi đấu hay cản trở cả thiết bị cắt cỏ. Điều lệ này chỉ có hiệu lực khi bạn được thông báo lúc thi đấu trên sân golf.

SamWeather01

Đà Lạt mùa mưa ảnh hưởng khá nhiều đến sân đấu

Theo đó luật này cho phép người chơi có thể nhấc bóng lên khi bóng nằm trong khu vực cỏ cắt ngắn (closely-mown area) đất mềm và được di chuyển bóng tới vị trí tốt hơn, mà không gần hố hơn. Khu vực cỏ cắt ngắn là bất cứ khu vực nào trên sân kể cả đường qua phần cỏ rough mà được cắt bằng hoặc thấp hơn chiều cao cỏ trong fairway. Nếu bóng không nằm trên khu vực cỏ cắt ngắn, golfer không được thực hiện 'preferred lies'.

Điều luật này sinh ra vừa giúp golfer không gặp khó khăn khi thi đấu dưới điều kiện đất quá mềm. Bên cạnh đó nó có tác dụng bảo vệ chất lượng sân đấu, điều mà các chủ sân luôn quan tâm. Một sân golf gặp phải thời tiết quá tồi tệ trong khi thi giải đấu diễn ra, fairway 'bết' và 'lấm', và nếu vẫn để các golfer thực hiện đánh trên bề mặt sân như thế này chắc chắn không ông chủ nào thích, và bản thân các golfer cũng bị gặp khó trong khi thi đấu. ‘Preferred lies’ cũng được các sân golf đưa vào luật địa phương của sân. 

Tại giải vô địch quốc gia VAO 2016 cũng chính tại sân Sacom Tuyền Lâm Đà Lạt cũng cáp dụng 'preferred lies" vì những ngày thi đấu liên tiếp gặp phải thời tiết mưa gió khiến cho bề mặt sân không đảm bảo. 

Cách xử trí 


Ở vị trí bóng nằm, hãy mark bóng lại. Bạn có thể sử dụng Tee, pitch fork hay 1 đồng xu. Sau đó bạn nhấc bóng lên và lau bóng sạch sẽ. Bóng sau đó phải được đặt về vị trí trước tiên không được gần hố hơn, không ở trong bẫy, hay putting green, mà phải đặt lại vào vị trí trong khoảng cách (đã ghi cụ thể, khoảng 6 inch, hay bằng 1 scorecard, hay một gậy....khoảng cách này do ban điều hành sân quyết định.

Người chơi chỉ có thể đặt bóng một lần và bóng sẽ trong cuộc ngay khi được đặt lại (luật 20-4). Nếu bóng không nằm yên ở vị trí được đặt, luật 20-3d sẽ được áp dụng, nếu bóng nằm yên vị trí được đặt, sau đó di chuyển người chơi không bị phạt và sẽ đánh ngay vị trí bóng nằm, trừ các quy định khác do luật áp dụng. Nhưng để đảm bảo trong thi đấu các golfer phải luôn đảm bảo đã đọc kỹ quy đinh và kiểm tra lại trước khi đặt lại bóng để tránh phạt một gậy không cần thiết. Ví dụ người chơi không đánh dấu vị trí trước khi nhấc bóng, hoặc di chuyển vật đánh dấu trước khi đưa bóng vào cuộc hoặc di chuyển bóng theo bất cứ hình thức nào khác, người chơi sẽ bị phạt 1 gậy. 

Preferred Lies hay 'winter rules' không phải là luật golf chính thức, thay vào đó chúng là các luật địa phương 

Golfedit.com

 

Tin liên quan: Luật chơi golf

Tin gợi ý

Hội Golf đồng hành

golfedit
golfedit
golfedit
golfedit
golfedit

Đối tác

golfedit
@2012 Bản quyền bởi GolfEdit.com
Phát triển bởi