Thứ 4, 22 Tháng 5 2024 Hà Nội °C

"Người ta bảo tôi đưa bóng vào bunker quá nhiều. Không sao cả bởi tôi là người chơi bunker tốt nhất" - Seve Ballesteros

Luật chơi golf

Nhà vô địch The Players 2018 Webb Simpson có cầm gậy gạt sai luật?

Nhà vô địch The Players 2018 Webb Simpson có cầm gậy gạt sai luật?

Webb Simpson đã san bằng kỷ lục ghi điểm của sân TPC Sawgrass sau vòng đấu đánh 63 gậy ghi -9 ở vòng 2 và dẫn cách biệt tới 7 gậy trước ngày chung kết. Đánh 73 gậy, +1 điểm nhưng Simpson vẫn dễ dàng lên ngôi vô địch The Players Championship với cách biệt 4 gậy với nhóm T2(-14) gồm Charl Schwartzel (Nam Phi), Jimmy Walker và Xander Schauffele.

Nhưng khi xem Webb Simpson gạt bóng, người hâm mộ đặt câu hỏi liệu cách cầm gậy của nhà vô địch The Players có sai luật quy định về việc cấm neo gậy trên phần cơ thể. Webb Simpson đã đặt cán gậy ôm sát dọc cánh tay trái, còn tay phải cầm phía dưới để đẩy bóng đi. Cách cầm gậy thi đấu ở giải The Players của anh có phù hợp không?

WebNeogay02

Webb Simpson gạt bóng ở giải The Players Championship 2018

Cùng trở lại quá khứ những ngày đầu tham dự PGA TOUR, Webb Simpson đã sử dụng dòng gậy belly putter (dòng gậy gạt cao ngang bụng) - một phương pháp gạt anh đã được hình thành từ thời thi đấu sinh viên và nghiệp dư. Quả thật nó đã giúp Webb rất nhiều trong sự nghiệp Pro. Anh từng đứng hạng 53, 41, 34 ở trên Tour về khả năng ghi điểm strokes gained/putting các năm 2012, 2014. Simpson từng ba lần liên tiếp về trong top 20 ở PGA TOUR về golfer có tiền thưởng nhiều nhất năm. Đỉnh cao là chức vô địch US Open 2012 bằng việc sử dụng loại gậy putter cán dài, loại gậy mà ở luật mới 2013 của USGA đã có những quy định nghiêm ngặt về cách sử dụng. Webb đã quyết định thay đổi gậy gạt cán dài và kể từ đó anh 'vỡ nát' game đấu. Gần 5 năm không thể có một danh hiệu nào. Simpson từ vị trí 34 rơi về vị trí 174, 177 về khả năng ghi điểm strokes gained/putting năm 2015, 2016. Kể từ khi việc neo cán gậy bị cấm ở từ năm 2016, sự nghiệp của Webb Simpson thực sự bị lung lay khi anh chưa tìm ra phương án tốt cho các cú gạt của mình. 

WebNeogay01

Cách cầm gậy gạt trước đây đã đem về thành công của Webb Simpson 

Nhưng luật mới về lệnh cấm sử dụng neo cán gậy của USGA và R&A có thể khiến nhiều người hiểu sai. Luật mới này chỉ ra rằng, golfer không được phép neo gậy lên bất cứ phần nào ở một điểm cố định thuộc bụng, ngực hay thân trên. Gậy gạt là một phần mở rộng của phần cánh tay ở đó dễ dàng thực hiện cú đưa bóng đi.Do đó việc ôm gậy gạt sát vào cẳng tay vẫn được chấp nhận miễn là không vượt quá phần khuỷu tay. Bởi nếu gậy gạt vượt quá lên trên khuỷu đồng nghĩa với việc cánh tay không thể swing một cách hợp lý theo quy định về phần neo của cán gậy với tay.

Như vậy cách gạt của Webb Simpson hiện tại là hoàn toàn đúng luật của USGA. Anh có cầm cán gậy áp sát vào cánh tay trái nhưng không vượt quá khuỷu tay. Đây là cách cầm gậy gọi là "claw grip", cách mà Tim Clark hay sử dụng. Khi chuyển đổi sang cách cầm gậy gạt mới này, Webb Simpson đã đã cái thiện vị trí ghi điểm Stroke gained/putting về hạng 88 của Tour và về thứ 10 ở The Players Championship.

“Nhờ cách cầm gậy của Tim mà tôi đã bắt đầu gạt bóng tốt hơn từ năm ". Simpson nói.

 Mặc dù nhiều trường hợp quen với việc neo gậy trước khi đã chuyển đổi phương pháp cầm gậy mới, trong đó đã có một vài golfer thành công khi có thêm danh hiệu. Song thói quen cũ thực sự rất khó phá bỏ ngay khi mà nó đã ăn sâu ngày từ thời kỳ đầu. Hi vọng cách cầm gậy Claw mới của Webb Simpson giúp anh chinh phục thêm nhiều chiến thắng nữa. 

Golfedit.com

Tin liên quan: Luật chơi golf

Tin gợi ý

Hội Golf đồng hành

golfedit
golfedit
golfedit
golfedit
golfedit

Đối tác

golfedit
@2012 Bản quyền bởi GolfEdit.com
Phát triển bởi