Khám phá

Robert James Charles - Hiệp sĩ thuận tay trái

Robert James Charles - Hiệp sĩ thuận tay trái

Được sinh ra ở Carterton, một thành phố nhỏ ở quận Wairarapa, thuộc North Island của New Zealand, Charles sống và làm thu ngân trong một ngân hàng ở Masterton, nhưng từ nhỏ đã thể hiện là một tiềm năng gôn vĩ đại. Charles gây chấn động lớn vào ngày 8/11/1954 khi đánh bại một loạt các gôn thủ quốc tế hàng đầu để đăng quang ngôi vô địch giải New Zealand Open (Heretaunga) dù lúc ấy ông mới chỉ là gôn thủ nghiệp dư 18 tuổi. Các phương tiện truyền thông khi đó đã hết lời tán tụng chàng trai trẻ đã cân bằng kỉ lục giải ở tổng thành tích 280 gậy. Giới chuyên môn cũng tiên đoán về những tháng ngày Charles sẽ vươn đến đỉnh cao của làng gôn cùng một sự nghiệp “đầy quả ngọt”.

Trong 6 năm sau cơn chấn động ấy, Charles vẫn tiếp tục trui rèn những kĩ năng của mình trong vị thế gôn thủ không chuyên và vẫn duy trì công việc ở ngân hàng. Khoảng thời gian này, ông vài lần đại diện cho New Zealand thi đấu ở các giải không chuyên quốc tế.

Charles bước lên chuyên nghiệp vào năm 1960. Ngay trong năm sau, ông đã chiến thắng ở giải New Zealand PGA Championship và nhanh chóng “vượt đại dương” để đến với các đấu trường ở châu Âu và Bắc Mỹ.

Có một sự thật khá thú vị về Sir Bob Charles, trong khi ông là một trong những gôn thủ tay trái đầu tiên đạt đến đỉnh cao nhất của làng gôn chuyên nghiệp nhưng thực tế ông là người thuận tay phải. Theo PGA.com, Charles làm mọi thứ bằng tay phải trừ môn thể thao đòi hỏi chơi bằng 2 tay như gôn.

Thời đó, các gôn thủ tay trái cực kì hiếm ở những giải gôn chuyên nghiệp lớn, một phần vì thị trường gậy gôn cho người thuận tay trái rất nhỏ và các nhà sản xuất thì clại không đầu tư nhiều để tối ưu “vũ khí” cho người thuận tay trái. Thiếu sự lựa họn “vũ khí” chiến đấu đôi khi được nhiều người cho là nguyên nhân cản trở sự nghiệp của Charles. Song, điều đó không ngăn trở được ông trong việc tạo dấu ấn. Chức vô địch New Zealand PGA Championship 1961 và Swiss Open 1962 đã thuộc về ông.

Tuy nhiên, 1963 mới thực sự là năm bùng nổ của Charles. Ông lần đầu tiên chiến thắng ở đấu trường PGA Tour của Mỹ trong năm này tại giải Houston Classic. Sau đó, tại British Open, Charles trở thành gôn thủ tay trái đầu tiên đoạt chức vô địch giải Lớn. Ông đánh bại Phil Rodgers ở trận playoff thi đấu qua 36 lỗ (140 so với 148 gậy) để đoạt cúp Claret Jug danh giá.

Chiến thắng tiếp theo của một gôn thủ tay trái tại giải Lớn không diễn ra cho đến tận năm 2003, dù bản thân Charles suýt vài lần làm nên chuyện với những vị trí á quân ở British Open 1968, 1969 và PGA Championship 1968, và hạng 3 ở U.S. Open 1964 và 1970. Charles tiếp tục thắng thêm 4 giải ở PGA Tour và thắng lợi cuối cùng ở đấu trường này đến với ông tại giải Greater Greensboro Open 1974. Tuy nhiên, ông vẫn tiếp tục gặt hái thành công trên khắp thế giới để cuối cùng bỏ túi hơn 70 chức vô địch chuyên nghiệp.

Cuối những năm 1980 và đầu 1990, ông là một thế lực lớn ở đấu trường dành cho những gôn thủ cao tuổi Champions Tour. Ngay năm đầu tiên tham gia Champions Tour 1987, ông đoạt 3 chiến thắng, cùng 5 lần khác vào năm 1988 và 1989. Chức vô địch cuối cùng của Charles ở Champions Tour là tại giải Hyatt Regency Maui
Kaanapali Classic 1996.

Năm 2007, ở tuổi 71, ông giành hạng nhì ở một giải thuộc European Senior Tour (dành cho gôn thủ cao tuổi) và hạng 23 tại giải New Zealand Open (European Tour và Australian Tour đồng tổ chức). Lọt vào vòng trong ở giải đấu này, Charles được xem là gôn thủ cao tuổi nhất lọt vào vòng trong tại một giải của European Tour. Năm 2012, tại Bad Ragaz PGA Seniors Open, Charles, 76 tuổi, đã đánh 66 gậy ở một vòng đấu, ít hơn 10 gậy so với tuổi của ông. Đây cũng được xem là một kỉ lục về số gậy thấp nhất của một vòng gôn so với tuổi của gôn thủ đó tại một giải đấu.

Charles là đồng tác giả sách hướng dẫn chơi gôn “The Left-Handers Golf Book” và xuất hiện trong video hướng dẫn cho những người thuận tay trái với tên “Golf From the Other Side”.

Sơ lược về Robert James Charles
Sinh ngày: 14/03/1936
Nơi sinh: Carterton, New Zealand
Các chiến thắng ở các hệ thống giải:
- PGA Tour: 6
- European Tour: 8
- Champions Tour: 23
Giải Lớn: British Open 1963
Charles được phong tước Hiệp sĩ tại New Zealand vào năm 1999.

Theo Tạp chí golf ngày nay

Golfer Nhật Bản nhận lời mời tham dự đặc biệt của giải Masters's 2019

Tin trước

Tình hình biến động số lượng người chơi golf ở Mỹ những năm gần đây như thế nào?

Tin sau

Tin gợi ý

Tin liên quan: Khám phá

Phát triển bởi