Khám phá

Tư cách golf chuyên nghiệp

Tư cách golf chuyên nghiệp


VGM: Là một tay golf đủ tư cách chuyên nghiệp, anh có thể giải thích thêm về điều này?

LH: Tôi được cấp chứng chỉ PGA (Hiệp hội golf chuyên nghiệp) của Úc. Tôi đã có nhiều năm nghiên cứu các khía cạnh của golf từ việc chơi, giảng dạy, quản lý điều hành sân golf và các CLB. Trước đây tôi từng có thời gian học việc tại CLB golf ở Melbourne và sau đó trở thành thành viên chính thức của Hội golf Nhà nghề Úc. Ở đây tôi đã chơi một số giải đấu chuyên nghiệp trong thời gian đào tạo cũng như một số giải Pro ở châu Á trước khi bắt đầu quản lý CLB, giảng dạy và làm huấn luyện viên golf.

VGM: Ở Việt Nam có bao nhiêu tay golf chuyên nghiệp?

LH: Có rất nhiều tiêu chí khác nhau cho các tay golf chuyên nghiệp Việt Nam. Nếu xét về góc độ người nước ngoài và các chuyên gia có đầy đủ tiêu chuẩn PGA, tôi nghĩ có khoảng 20 tay golf ở đây. Ngoài ra còn có một số người có chứng chỉ khác nhau để giảng dạy và làm việc trong ngành công nghiệp golf. Hầu hết chuyên gia golf chuyên nghiệp ở Việt Nam đều đang quản lý các CLB golf hay làm huấn luyện viên.

Với những tay golf Việt Nam, hiện chỉ có một vài người tuyên bố là tay golf chuyên nghiệp. Điều này có nghĩa là họ có thể chơi để giành tiền thưởng trong các giải đấu nhà nghề. Hầu hết họ trưởng thành trong môi trường golf trong nước và trở thành người chơi chuyên nghiệp mà không có những chứng chỉ chính thức. Tuy nhiên Việt Nam hiện nay đã có một tay golf đầu tiên đạt tiêu chuẩn của PGA, đó là tay golf Phạm Minh Đức. Đây là một kết quả tuyệt vời và hi vọng điều này sẽ tạo động lực cho các tay golf trẻ ở Việt Nam đi theo.

VGM: Có những sự kiện chuyên nghiệp nào được tổ chức ở Việt Nam?

LH: Đã có một số sự kiện của Asian Tour tổ chức ở Việt Nam trong những năm gần đây như giải Carlsberg Masters diễn ra 2 lần trên sân Chí Linh, hay Hana Bank tại sân golf Phoenix. Ngoài ra còn có một số giải đối kháng của Asian Tour. Những sự kiện này đã thu hút đông đảo các tay golf quốc tế tham dự và cũng cho phép các golf thủ chuyên nghiệp Việt Nam có cơ hội tranh tài, cọ sát. Bên cạnh đó nhiều giải golf chuyên nghiệp trong nước cũng đã được tổ chức như Vietnam Matchplay, và bảng Pro của giải Thu Duc Garden Homes. Hiệp hội golf cũng rất quan tâm đến việc phát triển cộng đồng golf chuyên nghiệp ở Việt Nam và cũng đã tiến hành nhiều sáng kiến.

VGM: Xét về khía cạnh dụng cụ golf, có điều gì khác biệt đối với dụng cụ golf của các tay golf pro?

LH: Nhìn chung, tôi thấy rất ít sự khác biệt. Ví dụ tôi sử dụng gậy sắt Titleist AP2 và gậy gỗ Titleist 910 mà các tay golf chuyên nghiệp ở Tour hay các tay golf nghiệp dư đều có thể dùng. Trong túi gậy của tôi còn có Titleist Vokey Wedges và Scotty Cameron Putter. Điểm khác biệt lớn nhất nằm ở shaft, trong đó các tay golf pro có xu hướng dùng shaft cứng hơn. Điều quan trọng đó là bộ gậy đó phải phù hợp với khả năng và từng cú swing của người chơi. Hiện tôi đang dùng bóng Titleist ProV1, đây cũng là loại bóng được nhiều tay golf Pro sử dụng.

VGM: Thế còn ở Việt Nam? Dụng cụ nào được các tay golf Pro ở đây sử dụng?

LH: Rất đa dạng. Một số người chơi được các công ty golf hỗ trợ, trong đó Titleist và FJ đã tài trợ cho một số tay golf Pro của Việt Nam

VGM: Tương lai của các tay golf chuyên nghiệp Việt Nam sẽ ra sao?

LH: Golf chuyên nghiệp ở Việt Nam vẫn còn trong giai đoạn trứng nước. Tôi tin chắc chúng ta sẽ chứng kiến nhiều tay golf đủ tư cách Pro trong vài năm tới và họ sẽ đóng góp to lớn vào sự nghiệp phát triển golf ở Việt Nam. Sau đó các sự kiện Pro cũng sẽ được tổ chức nhiều hơn và ngành công nghiệp golf Việt Nam sẽ được hưởng lợi.

(VietnamGolfMagazine)

Ảnh đẹp trong tuần 4: Giải Farmers Insurance Open

Tin trước

The Masters 2016 năm kỷ niệm của nhiều dấu mốc lịch sử

Tin sau

Tin gợi ý

Tin liên quan: Khám phá

Phát triển bởi