Khám phá

ERNIE ELS và tình yêu mãnh liệt cho đứa con trai mắc bệnh tự kỷ

ERNIE ELS và tình yêu mãnh liệt cho đứa con trai mắc bệnh tự kỷ

Sau những thất bại liên tiếp trên sân golf trong những năm gần đây, Ernie Els đã tìm thấy một sứ mạng mới với Ben, đứa con trai 5 tuổi của mình.

Con trai của Els được chẩn đoán là mắc bệnh tự kỷ. Els và vợ đã giữ kín điều này cho tới khi cầu thủ được mệnh danh là "Big Easy" này xuất hiện tại giải PGA tuần vừa rồi với logo của tổ chức "Autism Speaks" trên túi đồ nghề và một thông điệp anh muốn tuyên bố với công chúng.

 “Giờ đây tôi cảm thấy hoàn toàn thoải mái khi nói tới vấn đề này,” Els phát biểu với tạp chí Associated Press sau khi anh để lỡ một cú phát bóng tại giải PODS Championship vào ngày thứ sáu. “ Tôi đã có chút ít tiếng tăm để thu hút sự quan tâm của công chúng. Đó là mấu chốt vấn đề. Càng nhiều người tham gia chúng ta càng dễ dàng bắt tay vào việc tìm ra nguyên nhân và cách chữa trị căn bệnh này.”

Cậu con trai út của Els tròn 5 tuổi vào tháng 10 vừa rồi, đây là một cậu bé kháu khỉnh với mái tóc vàng và đôi mắt xanh. Els nói “Ben bị ảnh hưởng khá nhiều bởi căn bệnh nhưng đó vẫn là một cậu bé đáng yêu.”

Els và vợ mình đã phát hiện ra điều này trong một vài năm gần đây và họ đã tìm gặp nhiều chuyên gia trên thế giới. Họ đã làm việc này một cách bí mật tại nhà riêng ở London va Nam Phi. Samantha, 8 tuổi, là con lớn của họ. Cô bé thường xuất hiện cùng mẹ trên sân golf để cổ vũ cho bố mình và đôi khi mang theo giá vẽ để vẽ sân golf.

Els nói "Mọi việc khá là khó khăn. Nó quả là mới mẻ với tất cả mọi người và rằng rất nhiều người có những quan điểm khác. Chỉ sau khi quan sát mọi người trên thế giới tôi mới quyết định được những gì chúng tôi sẽ làm".

“Như bất kỳ một gia đình nào khác có thể kể với bạn, điểu này thật không dễ dàng. Nó làm thay đổi cuộc sống của bạn, làm thay đổi những dự định trong tương lai của bạn. Bạn phải chuẩn bị sẵn sàng cho nó. Và điều này xảy ra ngày càng thường xuyên hơn. Tôi chưa bao giờ biết về nó, chưa bao giờ nghĩ về nó cho tới khi nó xảy đến với tôi”

Els đã liên lạc với tổ chức Autism Speaks và đang chuẩn bị cho chiến dịch quyên tiền và nâng cao nhận thức về căn bệnh này, căn bệnh làm sút kém khả năng giao tiếp và mối liên hệ của người bệnh với những người xung quanh.

Đồng sáng lập của tổ chức Autism Speaks, ông Bob Wright tỏ ra vui mừng khi tay golf Nam Phi này đồng ý tham gia. Không có tay golf nào đã từng đi nhiều nơi trên thế giới như Els, lịch thi đấu đã đưa anh tới tất cả các châu lục.
          

Trong 3 giải vô địch chính mà Els tham gia, anh đã giành được 60 trận thắng tại châu Á, châu Âu, châu Phi và châu Mỹ. Ông Wright phát biểu“Có một người nổi tiếng như Ernie ở đây quả là một sự giúp đỡ to lớn cho tổ chức”

Một vài người nổi tiếng mặc dù không có người mắc bệnh trong gia đình vẫn dành thời gian cho tổ chức như Jerry Seinfeld, Bill Cosby và Jay Leno. Một số vận động viên hockey tại liên đoàn hockey quốc gia như Olaf Kolzig, Byron DaFoe và Scott Mellanby những người có con mắc bệnh tự kỷ đã thành lập tổ chức Athletes Against Autism, trực thuộc Autism Speaks.

Ông Wright cho rằng việc Els tham gia sẽ khiến nhiều người quan tâm. Cliff Kresge khi nhìn thấy biểu tượng  Speaks Autism trên túi đồ nghề của Els cũng đã tiết lộ rằng con trai anh, Mason, 8 tuổi cũng bị mắc chứng bệnh tự kỷ.

Kresge nói "Tôi rất ngạc nhiên khi biết chuyện của Ernie. Mặc dù, một cách nào đó chúng ta cần một người nổi tiếng như Ernie lên tiếng. Có quá nhiều người như vậy nhưng hầu như chẳng ai làm gì. Nếu người ta có thể tìm cách chữa bệnh ung thư thì chắc chắn cũng có thể tìm ra cách chữa bệnh tự kỷ. Thật may mắn là với tiếng tăm của anh ấy, chúng ta có thể giải quyết triệt để vấn đề.”

Chiến đấu với căn bệnh tự kỷ của con trai giờ đây là một phần trong cuộc sống của Els. Ben sinh vào tháng 10 năm 2002 sau một mùa giải thắng lợi của Els với chức vô địch lần thứ 3 tại giải Anh Mở rộng và chiếc cúp World Match Play Championship tại Wentworth, nơi anh sống trước đây.

          

Khi phát hiện ra con mình bị bệnh tự kỷ, cũng là lúc Els trải qua thời kỳ khó khăn nhất trong sự nghiệp chơi golf của mình. Anh đã bỏ lỡ cơ hội dành được 4 chức vô địch trong năm 2004, một tai nạn trong khi phát bóng làm chấn thương dây chằng đầu gối khiến anh phải kết thúc mùa giải vào tháng 7 và thất bại trong những cuộc đối đầu với Tiger Woods, gần đây nhất là tại giải Dubai Desert Classic. Tuy nhiên anh đã không hề công bố thông tin này trước công chúng.

“Chúng tôi đã tốn nhiều thời gian để quyết định xem chúng tôi cần gì và muốn gì. Chúng tôi đang làm rất nhiều việc cho Ben nhưng còn nhiều những đứa trẻ khác thậm chí còn ở trong tình trạng xấu hơn Ben. Chúng tôi may mắn vì tiền không phải là vấn đề thực sự lớn. Chúng tôi có thể cho Ben sự giúp đỡ cần thiểt. Nhưng không phải ai cũng được như vậy. Và chúng tôi muốn quyên tiền cho những người'

“Và tôi cũng muốn tìm hiểu nguyên nhân của căn bệnh. Nó đã thực sự trở nên trầm trọng trong vài năm gần đây, gần như là một dịch bệnh.” Els cho biết anh bị shock khi biết cứ 150 đứa trẻ thì lại có 1 bị chẩn đoán là mắc bệnh tự kỷ, tỷ lệ này thậm chí cao hơn ở các bé trai. Và mặc dù không phải mọi quốc gia đều đưa ra được con số chính xác người mắc bệnh, tỉ lệ này có vẻ cao hơn ở Anh"

Trước khi Els tiết lộ thông tin này trước công chúng anh muốn chắc chắn gia đình mình phải thật thoải mái, không chỉ vợ anh mà cả con gái anh, người được biết đến ở Mỹ với thông điệp quảng cáo giải PGA trong đó Els đóng vai một thầy giáo dạy toán đang cộng điểm trên một thẻ golf và Samantha đang trả lời câu hỏi bằng trọng âm của người châu Phi —“3 under paw.”

“Thật không thể tin được những gì Samantha đã làm với Ben. Con bé tỏ ra chín chắn như một người mẹ. Tôi muốn con bé phải được thoải mái vì rõ ràng giờ đây mọi việc đang thu hút sự chú ý. Giờ đây, chúng tôi cảm thấy đã sẵn sàng để đương đầu với tất cả"
Gần đây, Els quyết định không tham gia giải Arnold Palmer Invitational vì mệt mỏi. Anh muốn nghỉ ngơi để chuẩn bị cho giải chính đầu tiên trong năm là giải The Masters vào tháng 4 tới.

(VGA)

Các 'tay to' hàng đầu thế giới với thử thách 1 on tại hố PAR5 dài 555 yards sân Bay Hill

Tin trước

Luke List thực hiện pha ghi điểm birdie "xuyên" rừng cây

Tin sau

Tin gợi ý

Tin liên quan: Khám phá

Phát triển bởi