Thứ 7, 13 Tháng 4 2024 Hà Nội °C

“Golf là trò chơi lạ lùng. Tôi mất gần 40 năm mới phát hiện ra rằng tôi không có khả năng chơi golf” - Ted Ray

Dụng cụ golf

Tony Finau cải thiện chất lượng những cú Driver trước thềm giải Masters như thế nào?

Tony Finau cải thiện chất lượng những cú Driver trước thềm giải Masters như thế nào?

Và đây cũng là lý do tại sao Tony Finau không được đánh giá quá cao trước thềm giải đấu Masters, mặc cho những thành tích 3 lần cán đích trong top 10 chỉ với 6 lần thi đấu tại sân Augusta National.

Tốc độ bóng của Finau được ghi nhận đạt khoảng 178 mph trong 2 mùa giải 2020-2021 và 2021-2022. Cho dù con số này thuộc top 30 thế giới ở hạng mục tốc độ và nó cũng không thay đổi trong mùa giải trước, tuy nhiên huấn luyện viên Boyd Summerhays của Finau đã bắt đầu nhận thấy những lo ngại ngay từ những cú phát bóng.

Và những cảnh báo của huấn luyện viên đã tới khi tốc độ bóng của Finau đã giảm chỉ còn 175 - 177 mph đồng thời anh cũng bị rớt ra khỏi top 40 trên BXH. Khi Finau trở lại nghỉ ngơi và nạp lại năng lượng vào tháng Giêng thì tốc độ của anh ấy đã quay lại một cách kinh ngạc với con số là 183 mph. Trong khi đó lần cuối cùng tốc độ đạt 180 mph là cú đánh được Finau thực hiện tại mùa 2019 - 2020 và đây là một điểm cần được chú ý khi ta đề cập đến chủ đề này.

Cải thiện tốc độ bóng nhờ các điều chỉnh về gậy

Không chỉ tăng về tốc độ mà độ xoáy bóng từ những cú đánh của Finau được ghi nhận tăng đáng kể trung bình từ 3.300 - 3.600 RPM (vòng/phút). Và đây cũng sẽ là một vấn đề lớn nếu như nó không được kiểm soát.

Câu chuyện được bắt đầu khi Finau đã không thể vượt qua cut tại giải đấu Valspar Championship cuối tháng 3 vừa rồi, ngay lập tức Summerhays đã liên hệ cho Kenton Oates đại diện của Ping Tour để hỏi xem liệu có giải pháp nào để có thể kiểm soát trái bóng ngay ở giải Houston Open ngay sau đó hay không.

Oates cũng cho biết trước đây cây Driver của Finau với độ loft 10,5 và độ xoáy rơi vào khoảng 2.500 RPM nhưng với tốc độ 185 mph hiện tại thì được khuyến nghị ở mức 9 độ với 2.700 RPM thay vì mức 11 độ với 2.200 RPM. Nếu có sai sót thì cũng sẽ chỉ là một con số nhỏ chứ không như độ xoáy lên đến 3.300 - 3.600 RPM với nhiều rủi ro hơn.

Summerhays cũng đã yêu Oates nghiên cứu lại cách mà Finau sử dụng và điều khiển cây Ping trong mùa giải 2019 - 2020 khi mà tốc độ bóng trung bình là 180 mph. Kết quả sau khi nghiên cứu được Oates cho biết ở thời điểm đó Finau luôn có xu hướng nghiêng về bên trái và phần Heel của cây gậy có khối lượng nặng hơn. Và khi tốc độ của anh giảm thì độ nghiêng này cũng không còn như trước trong những cú driver của anh ấy, đồng thời Finau cũng đang chơi với độ loft nhiều hơn so với trước là 7,5 độ thay vì 6,25 - 6,5 độ

Tại giải Houston Open, Ping đã tăng độ mở mặt gậy và thêm khối lượng ở phần gót gậy Driver của Tony Finau để xem nó có phù hợp hay không. Và họ đã mất khoảng 2,5h để Finau có được cây Driver tối ưu ở giải đấu này. Cụ thể Ping đã điều chỉnh độ loft lên 7,75 độ và thêm 10g keo ở phần Heel của cây Ping G430 LST tiếp theo là thay đổi phần cán gậy từ Mitsubishi Diamana D-Limited 70TX sang Mitsubishi Diamana GT 70TX, một dòng cán mềm mại hơn nhưng cũng không kém phần chắc chắn so với cán trước đây. Tất cả sự thay đổi này đã được Finau cảm thấy sự phù hợp ngay lập tức sau những cú đánh đầu tiên của mình.

Và nó đã được khẳng định qua những chia sẻ của Finau với Summerhays và Oates rằng cán gậy mềm hơn một chút có thể giúp anh ấy dễ dàng đặt gậy theo cách anh ấy muốn và nó thực sự hiệu quả trong việc giảm độ xoáy của bóng.

Đó là về cảm nhận của Finau còn về thông số tốc độ xoáy của bóng đã giảm chỉ còn 2.600 Rpm với độ loft từ 10 - 11 độ. Và đây là thông số hoàn hảo với tốc độ từ 183-185 mph và có thể lên đến 190 mph.

Cuối cùng Finau cán đích ở vị trí á quân chỉ sau Stephan Jager ngoài ra anh còn đứng vị trí thứ 2 về Strokes Gained: Off-the-tee ( hiệu suất phát bóng của người chơi tại những hố Par 4 và Par 5), thứ 12 về độ chính xác của cú đánh và thứ 17 về khoảng cách.

Đây quả thực là một cuộc chạy đà hoàn hảo của Tony Finau và Ping trước thềm giải đấu Masters.

GolfEdit.com

Tin liên quan: Dụng cụ golf

Tin gợi ý

Hội Golf đồng hành

golfedit
golfedit
golfedit
golfedit
golfedit

Đối tác

golfedit
@2012 Bản quyền bởi GolfEdit.com
Phát triển bởi