Dụng cụ golf

Sự khác biệt giữa gậy Driver 9,5 độ và 10,5 độ

Sự khác biệt giữa gậy Driver 9,5 độ và 10,5 độ

Điều thấy dễ nhất đó chính là 2 con số này 9,5 và 10,5 - chênh nhau đúng 1 độ. Với nhiều golfer sẽ nghĩ chênh nhau 1 độ và với Swing của họ không có nhiều thay đổi. Tuy nhiên độ loft có ảnh hưởng đáng kể đến quỹ đạo bay của bóng, hướng đi và khoảng cách mong muốn. 

Độ mở Loft có ảnh hưởng như thế nào?

Nguyên lý cơ bản, độ mở càng lớn thì bóng càng cất lên được cao và độ xoáy Spin lớn. Theo chuyên gia về Fitting gậy của Hot Stix thì việc độ mở tăng thêm 0,5 đến 1,4 độ sẽ khiến bóng tăng thêm 350 vòng trên 1 phút. Chính độ mở loft, tỷ lệ xoáy Spin Rate sẽ xác định độ cao, thời gian bóng bay trên không trung và độ cuộn lăn sau khi chạm đất. Nếu sử dụng đúng gậy Driver với độ loft phù hợp với bạn, bạn có thể tăng thêm 22 yards khoảng cách so với trước. 

Độ mở Loft và tốc độ đầu gậy Clubhead Speed

Một golfer kỳ cựu của giải trung cao niên Champion Tour là Lehman từng nói trên Golf Channel rằng: 'Bạn nên sử dụng một cây gậy Driver có độ loft là 10,5 nếu như bạn không thể giải phóng tốc độ đầu gậy cần thiết'. Ở độ tuổi trung cao niên của các golfer, hay những golfer nghiệp dư thì một gậy Driver có độ loft lớn sẽ lợi thế hơn vì giúp họ cải thiện được tốc độ đầu gậy.

Thêm vào đó Lehman cũng chia sẻ việc sử dụng những gậy Driver có độ loft thấp đỏi hỏi người chơi có tốc độ Swing lớn để giúp bóng cất từ quỹ đạo thấp lên cao và đạt khoảng cách tối đa. Bạn sẽ phải giữ nhiều năng lượng khi backswing dồn về chân sau để giải phóng năng lượng đầu gậy vào bóng. Tuy nhiên sử dụng gậy độ loft thấp dễ gây ra những cú đánh ''xượt'' hay vào đỉnh bóng. Trên PGA TOUR, Bubba Watson đang sử dụng gậy 9 độ. Còn golfer số 1 thế giới hiện tại Rory McIlroy sử dụng Driver SIM 8,5 độ. 

Điều chỉnh độ mở Loft

Nhiều dòng gậy Driver hiện nay đã có thể thay đổi độ Loft theo ý muốn golfer. Bạn có thể thêm hoặc giảm từ 3-4 độ mở của đầu gây bằng một cái Tua Vít vặn ốc. Bạn thay đổi độ loft tùy thuộc vào điều kiện thi đấu hoặc Swing của mình. Nếu bạn đang là tay golf đánh hook nhiều hay slice nhiều việc tăng thêm độ mở sẽ giảm độ xoáy bên. Nếu bạn thi đấu trong điều kiệ gió, việc giảm độ loft sẽ giảm độ xoáy và giúp bóng bay thấp.

Driverloft1

Thửa gậy - Club Fitting

Cách tốt nhất để xác định việc bạn nên sử dụng gậy 9,5 độ hay 10,5 độ là đến các trung tâm Fitting gậy tay nghề cao. Bạn sẽ được các chuyên gia phân tích thông qua các chỉ số để có thể sử dụng gậy tốt nhất cho mình. Trong quá trình Fitting, bạn sẽ đánh bóng với các loại gậy khác nhau và Fitter sẽ đo lường các thông số trên máy Monitor. Các thiết bị đọc Radar sẽ cho kết quả về tốc độ đầu gậy, tốc độ bóng và độ xoáy. Fitting gậy không thuần là nói với độ loft mà bạn cần bổ sung hay giảm đi mà còn cả về cán gậy bạn sử dụng, Grip vừa vặn và phù hợp với game đấu cũng như cách vận hành swing của bạn chưa? 

GolfEdit.com

Cách lựa chọn gậy sắt

Tin trước

Tiger Wood xuất hiện với gậy Driver mới tại The Northern Trust

Tin sau

Tin gợi ý

Tin liên quan: Dụng cụ golf

Phát triển bởi