Thứ 2, 24 Tháng 6 2024 Hà Nội °C

“Golf là về cách bạn chấp nhận, phản ứng và ghi điểm từ những cú đánh bóng trượt hơn là về việc tìm đến những cú đánh hoàn hảo.” – Dr. Bob Rotella

Dụng cụ golf

Cấu tạo của Gậy Golf

Cấu tạo của Gậy Golf

Cấu tạo của gậy Golf

Gậy golf bao gồm một Grip, một Shaft và một Head.
Grip

Dưới đây là các từ thường dùng để nói về các loại gậy, cấu tạo của gậy và vật liệu.
Grip có hai dạng
Grip chủ yếu có hai dạng :

    Grip Reminder có một cạnh nằm ở sau và dọc theo chiều dài Grip giúp bạn đặt gậy và tay đúng chỗ hơn.
    Grip Round không có trụ và có thể đặt theo bất cứ hướng nào trên Shaft.

Cấu tạo

Grip có thể được làm từ : cao su (nhẹ và rẻ), polyme (bền), da (dễ chịu).
Làm thế nào để biết liệu bạn có chọn được Grip tốt hay không ?

Hãy lấy một cây gậy và cầm trên tay như thể bạn đang chơi. Kéo tay phải lại (hoặc tay trái nếu bạn thuận tay trái), đồng thời nắm gậy bằng tay kia. Quan sát tay cầm gậy : nếu đầu nhón giữa và ngón áp út chạm ngay vào lòng bàn tay thì tức là bạn đã chọn được Grip có kích thước phù hợp. Nếu các đầu ngón tay ấn vào lòng bàn tay thì có nghĩa là Grip quá bé. Nếu các đầu ngón tay không chạm vào lòng bàn tay thì có nghĩa là Grip quá dày.
Shaft

Shaft là phần thân gậy. Shaft có vai trò quan trọng đối với Swing. Cần phải chọn Shaft phù hợp theo mục đích. Khi lựa chọn, nên tính đến độ mềm Flex (độ mềm của Shaft). Tốc độ Swing càng cao thì người chơi càng ưu tiên chọn Shaft cứng.
Phân loại

    Đối với những cú Swing « tĩnh » : L (Lady), A (Senior), R (Regular)
    Đối với những cú Swing nhanh: S (Stiff) et X (X-Stiff).

Cấu tạo

Hãy chọn Shaft bằng graphite (nhẹ) để có được tốc độ tối đa và điều khiển mạnh mẽ hơn, linh hoạt hơn. Ngược lại, một Shaft bằng thép (khá nặng) sẽ giúp bạn kiểm soát bóng tốt hơn và có được cảm giác chạm bóng tốt hơn, vì vậy, cú đánh sẽ chính xác hơn.
Head của gậy

Đây là một chi tiết rất quan trọng bởi vì nó quy định toàn bộ gậy theo loft của nó, tức là góc giữa mặt gậy và mặt đất. Head đúc khuôn tạo sự linh hoạt trong khi Head rèn mang lại sự chính xác.
Head đúc khuôn/ Cavity Back

Trên một Head rỗng, trọng lượng được phân bố về phía chu vi của Head. Để cú đánh thành công, cần phải đánh trúng điểm chạm trên trái bóng, tạo ra khu vực « Sweet Spot » lớn hơn. Head càng rỗng thì gậy càng dễ chơi. Trọng lượng được phân bố về phía chu vi giúp tránh lỗi đánh trượt.
Head rèn/ Đặc

Loại Head này đem lại thành tích tốt hơn nhưng đòi hỏi sự chính xác cao hơn lúc chạm bóng và vì thế mà nó được rành riêng cho những người chơi đã chắc tay hoặc người chơi rất giỏi.
Head mở rộng

Nếu bạn muốn linh hoạt hơn, hãy chọn Head mở rộng : chọn vùng chạm lớn (Head Oversize và Midsize) để tăng cơ hội chạm bóng và đánh bóng đi. Vùng Sweetspot (vùng chạm lý tưởng nhất của mặt gậy) vì thế mà cũng được mở rộng ra giúp dễ dàng đánh bóng chính xác hơn.

(Caddy.vn)

Tin liên quan: Dụng cụ golf

Tin gợi ý

Hội Golf đồng hành

golfedit
golfedit
golfedit
golfedit
golfedit

Đối tác

golfedit
@2012 Bản quyền bởi GolfEdit.com
Phát triển bởi