Thứ 2, 24 Tháng 6 2024 Hà Nội °C

"Mọi thứ đều rất ổn cho đến khi bạn bước đến Tee phát bóng đầu tiên" - Seve Ballesteros

Dụng cụ golf

Tìm hiểu về gậy clone golf

Tìm hiểu về gậy clone golf

 Clone golf là một thuật ngữ đang trở nên thông dụng trong ngành công nghiệp sản xuất gậy golf. Nó dùng để chỉ những loại gậy có xuất xứ từ các hãng mà tên tuổi của họ không mấy phổ biến và được nhiều golfer biết đến.

Điều này khiến cho nhiều golfer e ngại hoặc không mấy có niềm tin khi nghĩ đến việc mua gậy clone golf. Hoặc đánh đồng clone club với các loại gậy copy nguyên bản của các thương hiệu nổi tiếng.

Nói chung, clone club là loại gậy được công nhận và không vi phạm bất cứ một nguyên tắc nào về các quy định hàng hoá. Vào giữa thập niên 80 của thế kỷ trước IBM PC là một thương hiệu nổi tiếng và khá phổ biến. Ngay sau đó đã có rất nhiều IBM – Compatible PC có giá rẻ xuất hiện trên thị trường, cung cấp cho  khách hàng thêm sự lựa chọn về PC với chất lượng gần như tương tự IBM PC. Như vậy có thể hiểu IBM – Compatible là dòng PC phân khúc giá rẻ cung cấp cho thị trường bình dân hơn. Tương tự, khi bạn mua một bộ gậy clone club cũng giống như bạn mua một chiếc IBM – compatible. Clone club cũng có những tính chất kỹ thuật đặc trưng của những thương hiệu lớn, tuy nhiên giá của nó thì lại rất dễ chịu với đa số người có mong muốn đến với golf mà muốn tiết kiệm chi phí.

Chất lượng và những giá trị của clone club

Để hiểu được những tính năng của bộ gậy golf trước tiên chúng ta phải nhìn vào bộ gậy đó.

Môt cây gậy được cấu thành từ ba thành phần chính: Cán gậy, thân gậy, đầu gậy. Nhà máy của những thương hiệu gậy lớn thường không sản xuất tất cả những thành phần này của một cây gậy mà họ đặt mua hoặc đặt làm chúng tại các nhà sản xuất và cung cấp khác nhau. Trong ngành công nghiệp golf chỉ có một vài nhà máy chuyên sản xuất và cung cấp các thành phần để tạo nên một cây gậy golf. Như vậy hầu hết các thương hiệu gậy (bao gồm các nhà máy sản xuất clone club) đều mua các thành phần này ở những nguồn cung tương tự nhau thậm chí cả cán và thân gậy.

Chỉ có một phần khác biệt đó là đầu gậy. Những thương hiệu lớn thường dành những khoản đầu tư khổng lồ cho phòng thí nghiệm và các chuyên gia kỹ thuật lẫn nhà thiết kế đầu gậy của hãng. Nhưng các thương hiệu clone club sẽ dựa trên thiết kế đầu gậy của những hãng này và thiết kế lại sao cho nó trông tuơng tự nhưng phải đảm bảo bản thiết kế này không vi phạm bản quyền. Ví dụ như đầu gậy có thể được thiết kế lại nhỏ hơn với các điểm nhấn, màu sắc, độ mở mặt gậy... tất nhiên sự khác biệt này là rất nhỏ.

Tóm lại về bản chất, clone club được làm từ những vật liệu tương tự và được thiết kế, áp dụng công nghệ sản xuất bắt nguồn từ những thương hiệu gậy nổi tiếng. Điều này lý giải tại sao clone club lại có những tính năng kỹ thuật và đặc trưng trông rất giống về mặt kiểu dáng, cảm giác lẫn phong cách giống như các sản phẩm của các thương hiệu nổi tiếng. Trên thực tế sự khác biệt là vô cùng khó nhận biết, thậm chí điều này làm cho bạn có cảm giác gần như giống gậy chính hãng kể cả tiếng kêu khi gậy chạm bóng.

Tại sao clone club lại rẻ hơn?

Các thương hiệu lớn như Titleist, Nike, Callaway, Ping... phải mất rất nhiều chi phí  cho việc thiết kế, sản xuất các sản phẩm của họ, họ cũng phải chi một khoản tiền rất lớn cho việc quảng bá sản phẩm trên TV, các giải golf, tạp chí golf….

Nhưng chi phí này họ sẽ phải tính vào giá thành cuối cùng của sản phẩm và nguời chịu chính là những người tiêu dùng. Nói cách khác, các thương hiệu clone club không phải dành nhiều chi phí cho những khâu trên và các chi phí cho việc quảng cáo mà họ bán trực tiếp tới khách hàng thông qua mạng internet. Bằng cách này, giá sản phẩm của họ sẽ rẻ hơn từ 50 -75% của những thương hiệu khác.

Ví dụ như gậy Tubby Extreme. Là một dòng sản phẩm clone club đựoc sản xuất dựa trên công nghệ và các đặc trưng, kiểu dáng của Nike SQ Sumo 2 5900 có giá là 99$ trong khi giá của gậy Nike SQ Sumo 2 5900 lại hơn 400$.

Với mức giá rất rẻ, nó rất thích hợp cho nhưng người mới chơi, những ngưòi muốn tiết kiệm chi phí. Hoặc những ngưòi mới bắt đầu chơi nhưng không chắc mình sẽ  tiếp tục chơi trong tương lai thì đó là một khoản đầu tư khôn ngoan.

Liệu tất cả các loại clone club đều có chất lương tốt?

Câu trả lời là không phải tất cả đều tốt, vì môt số thương hiệu sử dụng những vật liệu không tốt. Dựa vào điều này họ có thể làm cho giá của chúng giảm đi rất nhìêu và việc này đồng nghĩa rằng chất lượng gậy vì thế mà sẽ giảm đi. Họ thường sử dụng hợp chất Titanium để sản xuất đầu gậy gỗ hoặc kẽm để sản xuất đầu gậy sắt. Hợp chất titanium này thường chứa nhiều Aluminum và chỉ có một phần rất nhỏ Titanium, cùng với kẽm trên gậy sắt là hai vật liệu rẻ tiền nó sẽ khiến cho gậy dễ nứt hoặc dễ gãy.

Để chắc chắn không mua phải những loại gậy này bạn nên chọn mua của những thương hiệu có tiếng trong dòng sản phẩm này.

(VGA)

Tin liên quan: Dụng cụ golf

Tin gợi ý

Hội Golf đồng hành

golfedit
golfedit
golfedit
golfedit
golfedit

Đối tác

golfedit
@2012 Bản quyền bởi GolfEdit.com
Phát triển bởi