Thứ 7, 13 Tháng 4 2024 Hà Nội °C

“Đây là trò chơi của sự thất bại. Người nào thất bại nhiều nhất sẽ chiến thắng.” – Ben Hogan

Câu chuyện

Trại tập huấn Golf: Quốc gia nào cũng cần, mùa nào cũng có thể thực hiện

Trại tập huấn Golf: Quốc gia nào cũng cần, mùa nào cũng có thể thực hiện

Chương trình Winter Camp vốn có lịch sử lâu đời tại Hàn Quốc. Đây là hoạt động tập huấn golf dành cho các golfers ở xứ sở lạnh di chuyển sang các vùng ấm áp hơn để có thể tập luyện, giao lưu, kết nối nhằm duy trì phong độ. Các kỳ tập huấn, luyện tập mùa đông thường được diễn ra trong khoảng 2-3 tháng và được tổ chức phổ biến trên thế giới với các điểm đến nổi bật như Mỹ, Australia, New Zealand và gần đây là các quốc gia châu Á có tiềm năng golf như Thái Lan, Malaysia, Việt Nam...

Khu luyện tập tại Terra Lago, Indio, California  

“Đến hẹn lại lên” hàng năm các gôn thủ xứ lạnh lại đến với trại tập huấn mùa đông để luyện tập và duy trì phong độ của mình cho mùa giải tới. Đó là một phần không thể thiếu của các gôn thủ xứ ôn đới. Như chúng ta đã biết mùa tập huấn đông 2023-2024 gôn thủ trẻ (VĐ Nguyễn Anh Minh và Nguyễn Tuấn Anh của Việt Nam may mắn được chương trình Golf Story mời tham dự trại tập huấn mùa đông 2023 tai sân gôn Terra Lago – Indio, California, Mỹ, nơi cũng là điểm đến của các gôn thủ hàng đầu thế giới trong lịch tập huấn mùa đông của mình.

Indio – California cũng là nơi đặt trụ sở của PGA West Mỹ và Khu Palm Beach – là khu nghỉ đông của các tổng thống Mỹ mà các phương tiện truyền thông hay nhắc đến. 

Về cơ sở cho việc tập luyện

Sân gôn Terra Lago với 36 lỗ đầy thử thách (Sân Bắc và Sân Nam). Sân phía Bắc thể gọi là sân đồi, các hố được thiết kế xung quanh các quả đồi, với người viết hố số 04 par 4 là hố đẹp nhất vì khi đứng trên teebox - back tee bạn sẽ nhìn thấy toàn cảnh vùng Indio. Sân phía nam được thiết kế chạy quanh các hồ nước, đây là một điều đặc biệt của vùng sa mạc Indio. Đây cũng là sân nhiều lần được tổ chức các giải đấu của PGA Tour trước đây.  

Nhưng đăc biệt hơn cả cho việc tập huấn mùa đông là khu tập luyện với làn tập có chiều dài hơn 350 yard và đủ rộng cho cả 140 gôn thủ tập huấn 03 tháng mùa đông liên tục. Họ được tập cỏ thật với tiêu chuẩn quốc tế và bóng tập cũng là loại bóng dùng để thi đấu. Hai khu short game (Putt, Chip, Công cờ) cũng đủ rộng với tiêu chuẩn quốc tế. Người viết cũng đã trải nghiệm rất nhiều sân trên thế giới thì đây là lần sân tốt nhất cho việc luyện tập mà từ trước đến nay.

Đúng như nội dung thư mời của đơn vị tổ chức Golf Story Winter Camp 2023 các VĐV được tiếp cận và luyện tập với cơ sở vật chất, HLV ở đẳng cấp quốc tế. Với hai bạn VĐV Việt Nam đây sẽ là một ấn tượng khó quên trong hành trình chinh phục gôn của mình.

Tại đợt tập huấn này lịch hoạt động khoa học từ  thứ 2- 6 hàng tuần liên tục 6h00- 18h30, thứ bẩy các VĐV được nghỉ hoặc tự tập luyện tại sân. Chủ Nhật lại quay lại lịch hoạt động giống như ngày thường. Với quan sát của người viết khi đồng hành cùng hai cháu có nhận ra sự thay đổi và tiến bộ trong từng tuần tập huấn.

AnhMinhtaphuan

Với Anh Minh đây được tính là lần tập huấn thứ 02, lần đầu “Trời ban” năm 2020 trong đại dịch covid 19 tại Yên Bái, khi mà mọi việc ở thế bị động cũng như phải tự mình từng bước xây dựng việc luyện tập cùng với sự hỗ trợ từ xa của HLV Nguyễn Thái Dương, của Pro Nguyễn Văn Hưng đã cho thấy một Nguyễn Anh Minh khác sau tập huấn đó.

Vài điều quan trọng thu hoạch được

Với lần tập huấn này không chỉ sân tập và HLV, mà còn đươc tiếp xúc và tập, đánh 18 hố với các Pro quốc tế đến từ các nước: Hàn Quốc, Ấn Độ, Canada… và các bạn đang thi đấu trong hệ thống Division 1 tại các trường đại học Mỹ đến từ các nước châu Âu, đó là điều mà theo người viết đó là điều quý nhất thu được.

Hai bạn trẻ Việt Nam chắc sẽ học được tính kỷ luật từ các VĐV Hàn Quốc đó là tính tuân thủ kỷ luật và sự chăm chỉ luyện tập. Cũng xin lưu ý là các VĐV đến với trại tập huấn lần này với các VĐV không chuyên thì đều là các cậu ấm, cô chiêu (ít nhất cũng là từ các gia đình Trung Lưu Hàn Quốc) nhưng họ luyện tập vô cùng chăm chỉ và ý thức cao về nghề nghiệp gôn của mình. Người viết đặc biệt ấn tượng với các VĐV nữ, nụ cười tươi vào sáng sớm giá lạnh có hôm tới 1 độ C, họ luôn xuất hiện với trang phục và trang điểm kỹ xinh đẹp, khuôn mặt nhiều năng lương trên sân, mặc dù lịch hoạt động kéo dài từ 6h-18h hàng ngày, và cả hai VĐV Việt Nam đều không muốn trở về nhà sớm vì rời Golf Story Winter Camp 2023– Terra Lago là điều nối tiếc.

Các nước có khí hậu ôn hoà có cần trại tập huấn gôn?

Cần…rất cần, như người viết đã đề cập ở trên về kết quả nhận được sau lần tập huấn “ Trời cho” của bạn Nguyễn Anh Minh. Xin đưa ra các thông tin cụ thể :

Thái Lan, sân gôn thách thức Golf Grand Prix là sân nhà của tất cả các thành viên đội tuyển quốc gia, nơi hàng năm họ có 02 tháng tập huấn tại sân. Các bạn không thuộc đội tuyển có thể tự đặt khách sạn trong sân để thực hiện các việc tập huấn cá nhân với giá ưu đãi. Sân này thì Anh Minh và Đoàn Uy đã đến thi đấu và được chứng kiến các lớp tập huấn thường niên tại sân.

Còn ở Singapore các thành viên đội tuyển cũng được đi tập huấn 02 tuần vào các kỳ nghỉ hè và đông tại Malaysia, đây là chương trình bắt buộc. Điều này cũng tương tự với hai quốc gia Malaysia và Indonesia.

Chúng ta nên làm gì cho các bạn chơi gôn trẻ Việt Nam ?

Trước năm 2019 Trung tâm huấn luyện và thi đấu thể dục thể thao Hà Nôi, nơi có đội tuyển trẻ Hà Nội với rất nhiều tên tuổi qua nhiều thế hệ VĐV gôn như: Trần Lê Duy Nhất, Nguyễn Thảo My, Nguyễn Nhất Long, Nguyễn Đặng Minh, Nguyễn Anh Minh, Đoàn Uy. Lê Chúc An, thường xuyên đưa các VĐV của mình đi tập huấn.  Đây cũng là yếu tố để xây dựng và duy trì một đội tuyển mạnh của trung tâm và cả của Việt Nam

Vậy chúng ta nên xây dựng các chương trình tập huấn cho các VĐV gôn trẻ ở các khu vực, CLB càng sớm càng tốt. Cũng như gần đây các CLB như Thang Long Junior (Hà Nội) đã xây dựng được các giải đấu cho các VĐV gôn trẻ. Đây là điều cần thiết.

Vài dòng với về các bậc phụ huynh

Người viết thường xuyên theo con đi đấu ngoài Việt Nam, đã kết bạn được với rất nhiều các bậc phụ huynh trong khu vực, nhưng ở chuyến đi này lần đầu đươc tiếp xúc với nhiều các bậc phụ huynh đến từ Hàn Quốc và Các nước Châu Âu, Mỹ và Canada. Tất cả đều có điểm chung đó là nhẫn nại và hy sinh cho con cái. Không chỉ theo con để bạn đời của mình ở nhà 1 tuần như khi đi các giải đấu mà đó là cả 2-3 tháng cho cả đợt tập huấn.

Hậu cần, trợ lý cho các HLV cùng con trong các bài tập...và họ làm bạn được cùng các con. Viết ra ở đây không chỉ tâm sự với các phụ huynh, người viết cũng muốn các con đọc được để biết ơn sự hy sinh này của cha mẹ.  Như tôi đã tâm sự cùng một vài phụ huynh với gôn, các cháu còn trẻ thì sự thành công không thể thiếu vắng bố mẹ theo cả nghĩa đen và nghĩa bóng.

Cùng tâm sự với HLV người Mỹ ông Steef tại trại tập huấn và thống nhất ở một điểm sự thành công của một gôn thủ có yếu tố quan trọng hàng đầu đó tập luyên chăm chỉ hàng ngày. Không có phép nhiệm mầu nào đem đến sự thành công trong gôn mà thiếu điều này. Ngay cả gôn thủ có thành tích như Tiger Wood cũng nói rằng “không ai luyện tập chăm chỉ như tôi” và điều này được cả thế giới công nhận về Tiger. Trại tập huấn là nơi để các con xây dựng nền móng tốt nhất cho việc thăng hoa trên sân gôn.

GolfEdit.com

Tin liên quan: Câu chuyện

Tin gợi ý

Hội Golf đồng hành

golfedit
golfedit
golfedit
golfedit
golfedit

Đối tác

golfedit
@2012 Bản quyền bởi GolfEdit.com
Phát triển bởi