Thứ 3, 23 Tháng 7 2024

“Golf là một trò chơi có mục đích là đánh một quả bóng rất nhỏ vào một lỗ thậm chí còn nhỏ hơn, với vũ khí được thiết kế độc đáo cho mục đích này." - Winston Churchill

September 14, 2011, 22:14 pm

Mừng sinh nhật tuổi 82 - Arnold Palmer hồi tưởng về golf và tình bạn với Jack Nicklaus

Mừng sinh nhật tuổi 82 - Arnold Palmer hồi tưởng về golf và tình bạn với Jack Nicklaus

Là một trong những thế hệ đầu tiên của golf hiện đại, là ngôi sao của thời đại truyền hình những năm 50, là một nhân vật trong Bộ Ba siêu đẳng và có tên trong ngôi đền danh vọng, Arnold Palmer luôn nhận được sự kính trọng tuyệt đối của Thế giới golf. Bước sang tuổi 82 vào đầu tuần này, người đàn ông được mệnh danh là “Vị vua” đã có dịp hồi tưởng về những ngày tháng tươi đẹp của mình trên sân golf.

Xin chào, những ngày này ông vẫn chơi golf đều chứ?
Dạo này tôi không chơi thường xuyên nữa nhưng vẫn theo dõi đều đặn các giải đấu. Bạn biết đấy, sức khỏe không cho phép tôi chơi quá sức nữa.

Ông nghĩ nếu ngày xưa được sử dụng những gậy golf trợ lực như hiện nay thì ông sẽ đánh bóng xa được bao nhiêu?
Ồ, cái đó cũng khó đấy, tôi không biết nữa. Tôi chỉ biết một điều là sẽ rất tốt nếu bạn nhận được nhiều sự hỗ trợ từ công nghệ như vậy. Thời của tôi, khó lòng nghe được những cú bóng chạm xuống mặt đất.

Lời khuyên nào về những cú swing là quý giá nhất mà ông từng nhận được?
Tôi chưa bao giờ quá lo lắng về những cú swing. Tôi lớn lên với một người cha kiên định, ông lúc nào cũng biết mình muốn gì, khi đưa tôi lên sân golf, ông đã nói rằng, hãy nhớ những điều cha dạy con hôm nay và đừng bao giờ thay đổi nhé. Tôi cũng cố để không làm ông thất vọng.

Ngôi sao nào hiện nay gợi nhớ nhiều nhất về tuổi trẻ của ông khi xưa?
Rất nhiều người đã so sánh Phil Mickelson với tôi, tôi cũng thấy nhiều tay golf trẻ khác có phong cách khá giống nhưng nói thật, không một ai từng khiến tôi phải lại gần mà hô lên:” này, đó chính là cách mà tôi vẫn chơi đấy”.

Ông đã có thời gian khó khăn đấu tranh với căn bệnh ung thư tuyến tiền liệt và rồi thành lập hẳn một trung tâm để phòng chống căn bệnh này. Những hoạt động xã hội đã mang lại lợi ích gì cho ông?

Tất nhiên, bạn sẽ nhận được nhiều hơn mình tưởng tượng. Khi tôi phát hiện ung thư tuyến tiền liệt, thậm chí tôi sợ đến nỗi không dám nhắc đến từ “ung thư”. Nhưng rồi bạn vẫn phải cố gắng đứng dậy và vươn lên để vượt qua nó chứ đúng không? Tôi đã nỗ lực rất nhiều và cũng nhận được những lời động viên từ bác sỹ của mình. Nhờ đó mà tôi mới được ngồi đây nói chuyện với bạn hôm nay.

Thế sức khỏe của ông hôm nay sao rồi?

Tôi thấy khỏe lắm, khi già đi một chút và có thêm kinh nghiệm, tôi lại thấy mình khỏe hơn nhiều.

Ông đã có 7 major cho riêng mình nhưng gần đây, dường như các tay golf Mỹ như Dustin Johnson và Nick Watney đều không biết làm thế nào để vươn tới thành công ngay cả khi họ đã đến rất gần với chức vô địch. Có lời khuyên nào không?

Tôi nghĩ đơn giản chỉ là sự chăm chỉ và tập trung mà thôi. Một trong những vấn đề mà các tay golf trẻ ngày nay gặp phải là dễ bị xao nhãng hoặc mất bình tĩnh trong những tình huống quan trọng. Các tên tuổi mà bạn vừa nhắc đến, tôi nghĩ họ chỉ cần thêm thời gian để hiểu ra điều đó mà thôi.

Việc được nhiều người hâm mộ có giúp gì cho ông trong các cuộc đấu không?

Tất nhiên, tôi rất hạnh phúc khi được thấy đám đông đến xem mình thi đấu, có họ, tôi thấy mình có nhiều động lực để thể hiện tốt hơn. Mọi người nói rằng khi thi đấu, tôi hay nhìn lên đám đông như một kiểu tìm kiếm nguồn động viên, tôi hy vọng đó không phải là một biểu hiện của sự xao nhãng bởi tôi khá là tốt trong việc kiểm soát tâm trí mình, tôi rất tập trung. Một lần, mẹ tôi hỏi rằng:”Con có nhìn thấy mẹ đứng ở đằng xa không, Arnie?". Tôi nghĩ là mình đã nhìn về hướng đó nhưng lại không hề nhớ là đã thấy bà, tức là tôi đã hoàn toàn ưu tiên cho cuộc đấu.

Danh hiệu nào là quan trọng nhất với ông?

Về câu này thì tôi sẽ phải trở về với thời thi đấu không chuyên của mình. Đó chính là điểm xuất phát mạnh mẽ cho tôi sau này. Thật ra tôi đã khá già khi giành được chức vô địch giải Không chuyên Mỹ. Đó là năm tôi 24 tuổi và bắt đầu lên chơi chuyên nghiệp. So với các tay golf ngày nay, như thế là hoàn toàn hết cơ hội rồi. Nhưng tôi đã may mắn vì kể từ đó, năm nào tôi cũng có danh hiệu.

Có phải Jack Nicklaus đã làm bạn với ông từ hồi đó?

Chúng tôi rất thân thiết. Cho đến tận bây giờ vẫn vậy. Chúng tôi rất hợp nhau, lúc nào cũng nói về golf, câu cá và những việc mà cả hai cùng thích làm. Cho đến nay, chúng tôi vẫn còn cùng nhau thiết kế sân golf và giữ nguyên tinh thần cạnh tranh như ngày nào. Một tình bạn đẹp và kỳ lạ.

Thế kỷ niệm nào là đẹp nhất giữa hai người?

Tôi thích ý nghĩ về những ngày mà cả hai còn đang thi đấu, nhất là lúc mà anh ấy khoác lên vai tôi chiếc áo jacket xanh và cả lúc tôi trao áo cho anh ấy nữa, cũng khá buồn cười phải không. Chúng tôi hay cùng nhau chơi golf và mang theo những người bạn không chuyên để cùng tập và hướng dẫn họ. Ngoài golf ra, chúng tôi cũng có nhiều kỷ niệm vui khác nữa, Jack thích nhất là câu cá và thậm chí chúng tôi bay đến những miền xa xôi chỉ để thỏa mãn thú vui nho nhỏ đó.

Bây giờ ông có đi máy bay nữa không?

Tôi vừa quyết định sẽ không bay nữa rồi. Sau 20 nghìn giờ bay thì như thế là quá đủ. Tất nhiên là tôi rất nhớ những chuyến đi đó.

Ông có dùng mạng xã hội không?

Ồ, tôi chắc là bạn đã nghe về chiếc iPad mà tôi mới sắm. Tuy nhiên, nói thật là chỉ học cách sử dụng nó thôi đã là quá sức với tôi rồi. Twitter là thứ gì đó quá xa xỉ.

Thế đồ uống yêu thích của ông là gì?

Một chút rượu mạnh pha với đá. Nhưng thỉnh thoảng tôi cũng muốn dùng một chút trà, với chanh. Tỷ lệ của tôi là ¾ nước trà và ¼ nước chanh. Đó là những thứ khiến cho tôi tỉnh táo cả ngày.

Xin cảm ơn Arnie và chúc ông một tuổi mới nhiều sức khỏe và may mắn!

(VGA)