Góc nhìn

Lười tập thể lực, golfer Việt đừng có mơ đến đẳng cấp thế giới

Lười tập thể lực, golfer Việt đừng có mơ đến đẳng cấp thế giới

Rất nhiều người nhìn vào môn golf cảm thấy ''nhẹ nhàng'' không tốn sức bởi người chơi có vẻ rất ''thong dong''. Nhưng thực chất đây là bộ môn đốt khá nhiều năng lượng cho việc đi bộ, chuyển động cơ thể khi swing, chưa kể những khắc nghiệt về thời tiết và đặc biệt phải tư duy não bộ để tính toán từng đường bóng. 

Trong vài năm trở lại đây, một số các giải đấu quốc gia đỏi hỏi người chơi thi đấu 4 vòng nếu qua cắt. Không ít golfer Việt thuộc vào hạng ''cá sấu'' có nhiều thời gian ''bay'' cũng phải công nhận rằng: việc đi bộ 4 ngày thực sự là quá sức với họ. Đa số golfer hiện tại là tham gia nhiều ở giải đấu phong trào, nơi bạn chỉ đánh 18 hố và việc đạt giải Best Gross với các single handicap là không quá khó. Nhưng bước vào trận đấu lớn, đòi hỏi về thể lực thì họ đã xin rút ngay từ vòng gửi xe. Nếu có tham dự thì họ khá là chật vật để qua được cắt và điểm số tương đối lớn nếu vượt qua 4 ngày đấu. Vấn đề về thể lực là nguyên nhân chính khiến họ không còn duy trì được sự tập trung và tâm lý tốt để có thể cải thiện kết quả. 

fitlabgym

Rèn luyện thể lực trong golf chuyên nghiệp là điều rất được chú trọng

Sẽ chủ quan khi kết luận rằng đó là sự khác biệt giữa golf chuyên nghiệp và golf nghiệp dư phong trào. Điều này không hẳn như vậy, bởi đây thuộc về phạm trù nhận thức về rèn luyện thể lực, nó có được chú trọng hay không cho dù bạn là golfer nghiệp dư hay chuyên nghiệp đi nữa. Tại Việt Nam lúc này, ranh giới giữa golf chuyên nghiệp và nghiêp dư vẫn còn chưa rõ ràng thông thường là dễ so sánh về mặt điểm số. Nhưng theo đánh giá ở các giải đấu, thì golfer thi đấu với tư cách chuyên nghiệp vẫn cho thấy sự bền bỉ về thể lực tốt hơn nhiều so với golfer amateur, mặc dù họ chưa hẳn là các golfer có nền tảng cơ bắp được bồi đắp từ xưa. Trên thế giới, chúng ta không quá khó để lấy ra các ví dụ về golfer có nền tảng sức mạnh nhờ tập gym thường xuyên như Tiger Woods, Rory McIlroy, Brooks Koepka, Phil Mickelson, Rickie Fowler hay thậm chí là Thongchai Jaidee - golfer có khung hình nhỏ như người Việt nhưng có cú đánh sấm sét.... Tất cả họ đều rất chăm chỉ luyện tập trong các phòng Gym, ngoài việc duy trì tốc độ Swing khủng thì đây là việc nâng cao thể chất, bởi thể lực có tốt thì trí lực mới tốt. 

Hành trình để tiến tới golf đỉnh cao thì việc rèn luyện thể lực là yếu tố không được phép bỏ qua. Hãy nhớ rằng, rèn luyện thể lực cũng là cách rèn luyện trí lực hay một cách khác là tâm lý. Việt Nam đã có những golfer rất quan tâm đến vấn đề này như Nguyễn Thái Dương, Trần Lê Duy Nhất. Nền tảng thể lực tốt đã giúp họ góp mặt ở nhiều giải đấu lớn trên Asian Tour, một trong những đấu trường khắc nghiệt nhất của châu Á.

DuyNhat_DD

Trần Lê Duy Nhất (trái) là golfer chuyên nghiệp số 1 Việt Nam. Anh sở hữu nền tảng thể lực tốt nhờ tập Gym thường xuyên đều đặn (Ảnh: Duy Dương)

Việt Nam đang có một lứa golfer trẻ kế cận trong khoảng 12-17 tuổi sở hữu kỹ thuật tương đối tốt. Nhưng điều các golfer trẻ chưa được đặc biệt quan tâm là nâng cao nền tảng thể lực. Không phải con bạn đánh hết 18 hố golf dưới cái nóng gay gắt hay lạnh như cắt là khẳng định con có sức khỏe tốt. Đó chỉ là những trải nghiệm trong con đường thi đấu. Nếu có ước mơ vươn ra biển lớn, hãy tìm ra một công thức rèn luyện thể lực khoa học. Tìm cho mình một thầy dạy thể lực chuyên nghiệp để có những bài học phù hợp về sức mạnh, sức bền là gợi ý không hề tồi. Ít nhất là bạn sẽ học được việc tránh những chấn thương không đáng có. 

GolfEDIT.com

Các sân golf thuộc tỉnh thành nhóm 3 có được phép hoạt động?

Tin trước

PGA Championship: Giải Major và những chiếc quần sooc

Tin sau

Tin gợi ý

Tin liên quan: Góc nhìn

Phát triển bởi