Thứ 2, 22 Tháng 7 2024

“Bạn sẽ không biết áp lực là gì cho đến khi cá cược 5$ nhưng trong túi chỉ có 2$.” – Lee Trevino

January 29, 2013, 4:27 am

Gậy gạt (Putters) và những bí mật

Gậy gạt (Putters) và những bí mật

Có một câu châm ngôn phổ biến rằng, “Bạn quyết định cuộc chơi của mình, nhưng chiếc gậy gạt, dù bạn muốn hay không, vẫn được sử dụng nhiều nhất trong túi gậy của bạn”.

Chọn gậy gạt

Dù đã có nhiều cải tiến trong kiểu dáng thiết kế, nhưng bất cứ chiếc gậy gạt nào cũng vẫn phải được lựa chọn dựa trên trọng lượng, bề mặt tiếp xúc bóng và cảm giác mà nó mang lại.

Chiều dài của gậy gạt thường là 86–91 cm (34 – 36in). Nhưng đôi khi người ta vẫn chọn những chiếc có chiều dài 122-132 cm (48-53in) cho phù hợp với góc vai rộng của người chơi, hoặc chọn độ dài 104-114 cm (41-45in), vốn thường được coi như một “phương thuốc bí truyền” cho những tay golf dễ bị hồi hộp hoặc cổ tay hơi run.

Hầu hết các mẫu gậy gạt được quy về 3 chủng loại: đầu gậy dẹt mỏng, hình móng thú hoặc to bản. Trong đó gậy gạt dẹt thường tạo điều kiện cho cú gạt bóng tốc độ đều đều. Gậy hình móng thú tốt cho tốt cho cú gạt mạnh hơn. Còn gậy gạt bản rộng trợ lực cho trợ lực cho một cú gạt dứt khoát, cường lực, khiến cho bóng được đẩy đi theo một đường thẳng sắc nét.

Bí mật đầu gậy gạt

Người ta vẫn tranh cãi về những yếu tố ảnh hưởng đến đường đi thẳng của bóng trong cú gạt. Các nhà khoa học tính toán khi thực hiện 1 cú gạt, nếu bạn để gậy tiếp xúc với bóng mà chỉ cần lệch 2,5cm (inch) so với điểm trung tâm của đầu gậy, thì sai lầm này có thể dẫn tới việc bóng đi lệch đường thẳng tới 1,8mét.

Để có thể giúp cho golfer tạo điểm tiếp xúc bóng vuông góc chuẩn nhất với đường thẳng dự tính cho bóng sẽ lăn, những chiếc gậy gạt được tạo thêm những khe rãnh nhỏ hình chữ V, cùng với những hoạ tiết, chẳng hạn như đường sọc màu giúp golfer dễ rọi góc trước khi quyết định vung gậy.

Một số kiểu gậy gạt

Ping

Gậy gạt của Ping đã tạo nên một cuộc cách mạng về đầu gậy gạt hình móng thú trong những năm 1960. Một số mẫu của Ping như A-Blade và My Day đã từng được nắm trong tay của hàng tá các tay golf vô địch như Tom Watson, Seve Ballesteros and Jose Maria Olazabal. Gậy gạt của Ping dựa trên nguyên lý cơ bản về sự cân bằng trọng lượng đầu gậy, giúp ích rất tốt cho những người mới chơi và những tay golf trung bình.

Odyssey Two Ball

Về mặt lý thuyết thì những đường sọc màu, hình tròn đánh dấu và các góc sẽ giúp golfer vạch được một đường đi bóng thẳng tới lỗ golf. Gần đây, gậy gạt Odyssey Two Ball đã áp dụng khá thành công nguyên lý này và cho ra mắt chiếc gậy gạt to bản, giúp golfer dễ dàng có cú gạt bóng chuẩn.

Mizuno Tourstyle T301

Kiểu này của Mizuno tạo nên sự bất thường trong chuẩn mực gậy gạt truyền thống, với đoạn nối giữa thân gậy và đầu gậy gạt không suôn thẳng mà bị bẻ cong hình zigzag. Khi cầm chiếc gậy này, tay golfer sẽ luôn hướng về phía trước của đầu gậy và điều này sẽ giúp họ có một cú gạt bóng chuẩn theo trực giác.

Golfedit.com (Theo VietnamGolfMagazine)