Thứ 7, 22 Tháng 6 2024 Hà Nội °C

"Sự tập trung xuất phát từ sự kết hợp của tự tin và khát khao." - Arnold Palmer

Câu chuyện

Chuyện 'thu chi' của một Pro trên PGA Tour

Chuyện 'thu chi' của một Pro trên PGA Tour

Trên thế giới cũng như trong các câu chuyện lịch sử của golf đã đề cập rất nhiều những golfer đi lên từ khó khăn bởi tài năng thiên phú được thượng đế ban tặng, nhưng số lượng như chúng ta biết là không nhiều. Theo đuổi nghề golf một cách chuyên nghiệp đòi hỏi rất nhiều thứ trong đó tiền là một trong những yếu tố quan trọng nhất giúp cho người chơi đi theo con đường chuyên nghiệp để có thể dẫn đến thành công trong tương lai.

Kiếm được thẻ thành viên thi đấu trên PGA Tour hoặc các hệ thống khác đã khó nhưng để duy trì và thi đấu thành công là điều không hề đơn giản. Ngoài sự cạnh tranh quyết liệt giữa những người chơi thì cũng đòi hỏi mỗi golfer phải luôn có một tiềm lực tài chính vững mạnh để chi trả cho những khoản chi phí “khổng lồ” kèm theo tại mỗi giải đấu. Vậy, các golfer sẽ được nhận những gì và họ phải chi trả những khoản chi phí nào khi tham gia sân chơi chuyên nghiệp hàng đầu thế giới PGA Tour.

Những khoản chi phí

Có hơn 40 giải đấu trên hệ thống PGA Tour một năm. Tất cả đều được lên lịch trình, thời gian cụ thể và công bố trước khi mùa giải bắt đầu. Do vậy, các golfer chuyên nghiệp khi họ có đủ điều kiện thi đấu đều có thể lựa chọn, tham gia các giải đấu tuỳ thuộc vào chính các golfer cũng như đội ngũ của họ. Họ sẽ phải cân nhắc từ cơ hội đạt giải, khả năng có thể đạt thành tích tốt nhất. Nhưng có yếu tố không nhỏ chính là tính toán về chi phí đi lại cũng như các chi phí sinh hoạt khác như ăn uống ngủ nghỉ trong thời gian giải đấu diễn ra (thường là 1 tuần). Đây là những khoản chi phí rất lớn, đặc biệt là chi phí ăn ở khách sạn sẽ đội lên khá nhiều do những đợt tăng giá bất thường vì lượng cầu sẽ tăng đột biến trong giai đoạn giải đấu diễn ra. Bên cạnh đó, các golfer còn phải chi trả các khoản tiền khác như phí cho Caddie, lương cho huấn luyện viên, thuế thu nhập theo quy định của từng địa điểm tại nơi giải đấu diễn ra. Chưa kể đến các khoản chi liên quan đến giày dép, trang phục thi đấu và “bộ kiếm” sắc bén trong túi gậy của các golfer. 

Trong các chi phí nói trên, nếu các golfer may mắn ký được những hợp đồng quảng cáo với các nhà tài trợ thì họ sẽ được sử dụng miễn phí dụng cụ, trang thiết bị cũng như trang phục khi thi đấu. Nhưng những khoản chi khác thì họ vẫn phải móc hầu bao của mình để chi trả, trong đó, chi phí cho Caddie hàng tuần ước tính khoảng 2.000 USD, nếu giành chiến thắng chi phí là 10%, vượt qua cut loại số tiền Caddie được hưởng là 8%, nếu là top 10 số tiền là 9% trên tổng số tiền mà golfer kiếm được sau khi kết thúc giải đấu.

Ngoài ra chi phí cho huấn luyện viên dao động từ 1.500 – 2.500 USD, nhưng chi phí ngốn nhiều tiền nhất của các golfer là chi phí đóng thuế thu nhập. Chính phủ Mỹ đã quy định rất rõ mức phí thu nhập mà mỗi công dân phải đóng, tuỳ thuộc vào từng vùng miền khác nhau như thuế thu nhập liên bang là 37%, thuế thu nhập tiểu bang thường là thêm 7%. Một số nước khác trên thế giới sẽ áp mức thuế cao hơn như Anh là 45%. Vì thế, mà hầu hết các golfer nói riêng cũng như các vận động viên thể thao nổi tiếng nói chung như bóng đá, tennis đều chọn nơi sống như Công quốc Monaco, Florida, Nevada và Texas… vì tại nơi đây họ được miễn 100% thuế thu nhập. Mặc dù, nơi họ sống không phải là quê hương của họ, nhưng sống tại nơi đây họ sẽ giữ được khá nhiều tiền trong tài khoản ngân hàng.

Thu nhập kiếm được từ các giải đấu có đủ chi trả cho các khoản chi phí?

Mùa giải 2024 đã đi được ½ chặng đường, chúng ta biết, golfer số 1 thế giới Scottie Scheffler đã kiếm cho mình khoảng 20 triệu USD tiền thưởng. Scottie Scheffler đã giành 4 chức vô địch, trong đó, có chức vô địch major The Masters. Tuy nhiên, 20 triệu USD của Scheffler có được sẽ dùng để chi trả cho các khoản chi phí, trong đó, chi phí cho người phụ tá xuất sắc, Caddie Ted Scott là 10%, thuế thu nhập 43% và các chi phí khác có liên quan dao động từ 3-5%. Như vậy, tổng chi phí Scottie Scheffler phải chi dao động từ 55%-60% trên tổng số tiền 20 triệu USD mà anh nhận được. Vì thế, thực chất số tiền golfer số 1 thế giới kiếm được là gần 10 triệu USD chứ không phải 20 triệu USD như các phương tiện truyền thông đã thống kê. Tuy nhiên, do Scottie Scheffler sống ở Texas nên không phải đóng thuế thu nhập, do vậy, số tiền anh kiếm được khoảng 17 triệu USD, một con số trong mơ với tất cả các golfer.

ScottieTeddy

Với những khoản phải chi, phải trả và với số tiền các golfer kiếm được tại các giải đấu, chúng ta sẽ thấy họ sẽ bị mất hơn 50% số tiền có được từ giải thưởng. Nhưng số tiền này còn tuỳ thuộc vào từng vùng miền, số tiền chi phí không hề nhỏ, đòi hỏi sự cố gắng không ngừng nghỉ của các golfer khi đã lựa chọn cho bản thân con đường chuyên nghiệp và gắn bó với golf.

Chúng ta đang nói và tính toán thu nhập, những khoản chi của các golfer hàng đầu thế giới, những người đã thắng vô số các giải đấu lớn nhỏ. Ngoài tiền thưởng thì họ còn có nguồn thu nhập khổng lồ từ các hợp đồng quảng cáo, hợp đồng tài trợ. Cuộc sống của họ rất xa hoa, thậm chí thuê máy bay hoặc mua chuyên cơ riêng để đi tham dự các giải đấu, đi kèm theo họ là đầy đủ “bộ sậu” gồm huấn luyện viên chuyên môn, huấn luyện viên thể lực, chuyên gia dinh dưỡng, đầu bếp, gia đình, người thân…

Vậy, các golfer mới chân ướt chân ráo lên chơi chuyên nghiệp thì họ phải đối mặt như thế nào với sự cạnh tranh lớn ở Tour? Họ phải tính toán thi đấu như thế nào, chơi ra sao vừa để duy trì thẻ thành viên, vừa kiếm thu nhập để trang chải cho những chi phí mà theo dân kinh doanh hay nói, “điểm hoà vốn” đối với golfer là thắng được bao nhiêu tiền trong một năm thi đấu.

Theo như chúng tôi ước tính, ít nhất một golfer bình thường 1 năm họ phải kiếm được số tiền từ 200.000 – 250.000 USD tại các giải đấu để có thể chi trả những chi phí. Điều này thật sự là áp lực quá lớn, duy trì phong độ là chuyện đương nhiên, nhưng “cơm áo gạo tiền” lại là vấn đề mấu chốt thì quả thực các golfer phải chịu sức ép khủng khiếp trong hệ thống thi đấu hàng đầu PGA Tour hiện nay.  Kể từ năm 2020, PGA Tour đã có cam kết cho các golfer dành thẻ thi đấu trong năm với khoản thu nhập tối thiểu là 500 ngàn đô. Một khoản tiền giúp họ có thể thoải mái trang trải và tập trung thi đấu tốt nhất.

Hãy nhìn sang các Liv golfer, Lee Westwood từ đầu năm 2024, anh tham gia đánh 7 giải trên Liv golf nhưng đều đứng ở top cuối, vậy mà số tiền anh kiếm được đã hơn 700.000 USD. Các giải đấu trên LIV Golf thì không có cắt loại, cứ tham gia là có thu nhập, kể cả đứng vị trí cuối cùng.

GolfEdit.com

Tin liên quan: Câu chuyện

Tin gợi ý

Hội Golf đồng hành

golfedit
golfedit
golfedit
golfedit
golfedit

Đối tác

golfedit
@2012 Bản quyền bởi GolfEdit.com
Phát triển bởi