Thứ 4, 17 Tháng 4 2024 Hà Nội °C

“Golf là trò chơi bạn la mắng ầm ĩ, nhưng đánh 6 lại hay ghi là 5” - Paul Harvey 

Luật chơi golf

Phục hồi tình trạng nghiệp dư theo luật golf 2022

Phục hồi tình trạng nghiệp dư theo luật golf 2022

Golfer Nguyễn Văn Thống tại cúp Union Cup 2019. Ảnh: Quang Thắng

Luật 5 của Luật Tình Trạng Nghiệp Dư 2022 quy định: Người chơi không-nghiệp-dư có thể được phục hồi tình trạng nghiệp dư bởi cơ quan quản lí golf quốc gia. Thời gian tối thiểu để phục hồi tình trạng nghiệp dư, theo khuyến cáo của R&A và USGA, là 6 tháng. Tuy nhiên, cơ quan quản lí golf của mỗi quốc gia có thể có quy định khác về khoảng thời gian này.

Người chơi không-nghiệp-dư (non-amateur) là người chơi đã có hành động vi phạm Luật Tình Trạng Nghiệp Dư, dẫn đến việc người chơi đó không còn sở hữu tình trạng nghiệp dư nữa. Lưu ý: người chơi không-nghiêp-dư có thể không phải là người chơi chuyên nghiệp (professional golfer). 

Ở Việt Nam thời gian vừa qua có một số các golfer đã phục hồi tình trạng nghiệp dư như golfer Nguyễn Văn Thống, golfer Bùi Văn Minh. Điều này giúp cho các tay golf như Nguyễn Văn Thống đã có thể góp mặt ở sự kiện golf nghiệp dư như VGA Union Cup - thi đấu cho tuyển miền Nam. Golfer Bùi Văn Minh có thể thi đấu ở các giải phong trào nghiệp dư như Vô địch 12 Con Giáp - VĐ Các CLB dòng Họ...

VanThong2

Golfer Nguyễn Văn Thống (giữa) thi đấu cho tuyển miền Nam, tại cúp Thống Nhất 2019, sân SkyLake Golf &Resorts. Ảnh: Quang Thắng

Để giúp việc phục hồi tình trạng nghiệp dư được diễn ra dễ dàng, Ban Tình Trạng Nghiệp Dư thuộc Hội Đồng Trọng Tài Golf Quốc Gia, Hiệp Hội Golf Việt Nam đã soạn mẫu "Đơn đề nghị phục hồi tình trạng nghiệp dư" ở dạng Google Form ở địa chỉ sau: ĐƠN ĐỀ NGHỊ PHỤC HỒI TÌNH TRẠNG NGHIỆP DƯ

Người chơi không-nghiêp-dư có mong muốn phục hồi tình trạng nghiệp dư cần điền đầy đủ thông tin theo yêu cầu trong mẫu đơn ở trên và đóng phí xét duyệt. Để quá trình được diễn ra thuận lợi, người làm đơn nên cung cấp càng nhiều thông tin về vi phạm càng tốt và vui lòng liên hệ với Adm qua Zalo, Viber hoặc Whatsapp (số điện thoại trong mẫu đơn) sau khi đã nộp đơn. Đại diện của Ban Tình Trạng Nghiệp Dư sẽ xem xét và có phản hồi sớm nhất đối với mỗi trường hợp, trong vòng 10 ngày làm việc kể từ khi nhận đầy đủ thông tin.

Thông tin thêm:

Vào ngày 1/1/2022, R&A và USGA đã chính thức giới thiệu Luật Về Tình Trạng Nghiệp Dư (Rules of Amateur Status - RoAS) mới. Có rất nhiều điểm mà người chơi phải quan tâm, tuy nhiên có những điểm chính sau đây cần chú ý.

I. Golfer chỉ mất tình trạng nghiệp dư trong 5 trường hợp. Trường hợp đầu tiên, quan trọng nhất là khi nhận thưởng cao hơn mức quy định.

Hạn mức thưởng theo quy định của R&A và USGA là 700 bảng Anh hoặc 1000 USD. Hiệp hội golf mỗi nước có thể có quy định khác (theo đơn vị tiền tệ mỗi nước) nhưng không được vượt quá mức trên (quy đổi). Đối với Việt Nam, VGA đang quy đổi ra là 23 triệu đồng.

Amateur golfer thi đấu trong các giải không tính handicap (scratch competition) sẽ có thể nhận thưởng bằng tiền mặt đến hạn mức nói trên.

Ví dụ: Amateur golfer có thể đăng kí thi đấu ở các giải thuộc hệ thống chuyên nghiệp VGA Tour tổ chức, tùy vào kết quả của họ ở giải đó, họ có thể có các quyết định khác nhau.

1) Nếu kết thúc giải ở vị trí có mức tiền thưởng thấp hơn hoặc bằng 23 triệu đồng (giả sử đây là hạn mức của VGA), họ có thể nhận tiền thưởng đó mà không làm mất đi tình trạng nghiệp dư của họ;

2) Nếu kết thúc giải ở vị trí có mức tiền thưởng cao hơn 23 triệu đồng, họ có thể chọn:

a) nhận mức tiền thưởng đến 23 triệu đồng và bảo lưu tình trạng nghiệp dư hoặc

b) nhận đủ mức tiền thưởng và mất tình trạng nghiệp dư.

Amateur thi đấu trong các giải có tính handicap (là đa số các giải phong trào hiện nay) không được nhận thưởng bằng tiền mặt. Họ chỉ có thể nhận thưởng bằng hiện vật có giá trị đến hạn mức nói trên.

Lưu ý: các giới hạn ở trên chỉ áp dụng cho các giải đấu "tee-to-hole" trên các sân golf hoặc simulator. Trong các giải đấu khác, không phải là "tee-to-hole", như là thi đấu long-drive, putting hoặc thi đấu kỹ thuật khác, amateur golfer có thể nhận thưởng bằng tiền mặt mà không có giới hạn. 

II. Bốn trường hợp còn lại mà người chơi sẽ mất tình trạng nghiệp dư là:

- Thi đấu như là 1 golfer chuyên nghiệp trong một giải đấu.

- Nhận thù lao khi dạy golf (có 1 vài ngoại lệ đối với trường hợp này).

- Làm việc ở sân golf hoặc sân tập với tư cách pro.

- Thành viên của các tổ chức golfer chuyên nghiệp.

III. Amateur golfer có thể nhận hỗ trợ về mặt tài chính hoặc có thể sử dụng hình ảnh của mình cho mục đích quảng bá, quảng cáo. Đây là thay đổi rất quan trọng. Do golf là môn đòi hỏi sự đầu tư rất lớn về mặt tài chính, các hỗ trợ sẽ giúp amateur golfer có nhiều cơ hội theo đuổi ước mơ và cọ xát, nâng cao trình độ.

IV. Thời gian tối thiểu để lấy lại tình trạng nghiệp dư (reinstatement) giảm xuống còn 6 tháng. Lưu ý: Hiệp hội golf mỗi nước có thể đưa ra thời gian khác, cao hơn mức trên.

GolfEdit.com

Tin liên quan: Luật chơi golf

Tin gợi ý

Hội Golf đồng hành

golfedit
golfedit
golfedit
golfedit
golfedit

Đối tác

golfedit
@2012 Bản quyền bởi GolfEdit.com
Phát triển bởi