Đồng đội chỉ hướng đánh khi thi đấu matchplay có bị phạt theo luật golf mới 2019?

By Gia Vũ - 15/03/2019

Luật golf mới 2019 ra đời đầu năm nay có nhiều cải biên đáng kể trong đó có việc line up, đứng sau chỉ hướng đánh.

QLuật golf 2019 mới phát hành cấm caddie đứng sau giúp chỉ hướng đánh cho người chơi khi đang set up và thực hiện cú đánh của mình. Nhiều người đã thắc mắc rằng, liệu trong thi đấu Matchplay đồng đội đứng sau chỉ hướng đánh (line of play) thì có được phép?

Câu trả lời: Để trả lời câu hỏi này chúng ta cần tách biệt ra 2 vấn đề là chỉ hướng đánh (line of play)giúp chỉnh hướng đánh (line up). Luật 10.2b quy định:

(1) Chỉ hướng đánh (Line of Play) ở bất cứ nơi nào ngoại trừ Putting Green.

Người chơi có thể được trợ giúp chỉ hướng đánh bởi: Caddie của người chơi hay bất cứ ai khi họ đứng trên hoặc gần hướng đánh, nhưng họ phải rời đi chỗ khác trước khi người chơi thực hiện cú đánh. Người chơi có thể đặt túi gậy hay khăn xuống đất để chỉ hướng đánh bóng, nhưng trước khi thực hiện đánh bóng thì phải di chuyển túi hay khăn đi.

standbehind

(2) Chỉ hướng đánh (Line of Play) trên Putting Green.

Trước khi thực hiện cú đánh, chỉ có người chơi và caddie có thể chỉ hướng đánh của bóng, nhưng bị giới hạn bởi việc:

Người chơi hay caddie không được cải thiện vị trí có ảnh hưởng đến cú đánh. Họ có thể chạm mặt green bằng tay, chân hay bất cứ thứ gì họ đang có. Người chơi hay caddie tuyệt đối không được để các vật dụng trên green để chỉ ra đường line of play. Điều này không được phép ngay cả khi nó được di chuyển trước khi thực hiện cú đánh. Trong khi thực hiện cú gạt, caddie không được cố tình đứng trên vị trí hay gần trên hướng đánh của người chơi hay làm bất cứ việc gì như chỉ hướng đánh. Ngoại lệ: Caddie đứng giữ cờ.

(3) Canh chỉnh hướng đánh từ sau (Line up)

Caddie không được phép cố tình đứng đằng sau người chơi (để giúp chỉnh hướng đánh) khi người chơi đã bắt đầu vào tư thế set-up khi bóng ở bất kì đâu trên sân. Người chơi có thể tránh việc bị phạt vì vi phạm luật bằng cách đi ra khỏi vị trí chuẩn bị đánh và thực hiện lại việc set up và không có người đứng canh chỉnh hướng đánh.

Ở thể thức thi đấu Matchplay thì đồng đội và caddie của đồng đội có quyền tương tự như caddie của người chơi.

Như vậy đồng đội đứng sau line up khi người chơi đã bắt đầu set up để thực hiện cú đánh thì bị phạt tương tự như Caddie (luật 10.2b). Còn nếu chỉ hướng đánh (Line of Play) thì sẽ ở bất kì đâu nhưng bị hạn chế bởi các điều kiện ở (1) & (2) bên trên và cần phải rời đi chỗ khác trước khi người chơi chưa thực hiện cú đánh thì hoàn toàn hợp lệ.

HieuCuong

Như trường hợp này, golfer Thái Trung Hiếu (đứng) giúp chỉ hướng đánh cho golfer Trần Thế Cường (ngồi) là hoàn toàn hợp lệ. Miễn là golfer Thái Trung Hiếu không đứng sau khi golfer Trần Thế Cường thực hiện cú putt.  (Ảnh: Duy Dương)

GolfEDIT.com

Tin tức cập nhật
Luật chơi golf

The Open 2019: Đốt 14 gậy hố 7 Par5, cựu số 1 thế giới rơi tự do về vị trí không ai có thể cạnh tranh

By Huy Sơn
David Duval đã trải qua vòng đấu đang quên nhất sau 18 năm khi dính thảm họa nonuple bogey, 14 gậy tại hố số 7 Par5 vòng 1 The Open...
Luật chơi golf

R&A từ chối thẳng thừng yêu cầu đi xe điện của John Daly tại The Open

By Đình Chương
John Daly đã nhận được đặc cách đi xe điện đánh golf tại PGA Championship vừa qua. Điều này từng khiến Tiger Woods có một vài lời châm biếm về đặc...
Luật chơi golf

Cựu vô địch The Open nhận 2 gậy phạt do caddie ''nhiệt tình'' di chuyển lồng thức ăn của chim

By Đình Chương
Darren Clarke có màn ra mắt giải U.S. Senior Open với một sự việc gây tranh cãi ...
Luật chơi golf

Golfer trẻ bị loại khỏi vòng phân hạng US Open do...sử dụng phòng tắm

By Gia Vũ
Skyler Fox, 16 tuổi bị ban tổ chức vòng phân hạng US Open truất quyền thi đấu do nộp scorecard muộn. ...
Luật chơi golf

Hết lùm xùm keo kiệt với caddie, Matt Kuchar lại gây bất đồng với trọng tài tại the Memorial

By Duy Linh
Matt Kuchar đã có sự bất đồng với quyết định của trọng tài tại the Memorial hôm thứ Năm ...
Luật chơi golf

Sếp thường xuyên giẫm line, bạn có nên nhắc?

By Kỳ Phong
Golf là bộ môn của những quy tắc, mà quy tắc ứng xử là điều đầu tiên cần nắm trước khi đi sâu vào học những quy tắc chơi trong thi đấu. ...
Trắc nghiệm luật Golf
Trả lời câu hỏi