Điều gì đã khiến USGA áp dụng luật thả bóng từ chiều cao đầu gối

By Gia Vũ - 08/01/2019

GolfEdit.com – Với sự bổ sung và thay đổi của bộ luật mới năm 2019 được áp dụng làn đầu trong giải đấu Sentry Tournament of Champions khiến khá nhiều người bỡ ngỡ.

“Bạn có thể tưởng tượng được sự căng thẳng cũng như thích thú. Chúng tôi đã theo dự án này trong 7 năm, và đây là lần đầu tiên nó được áp dụng tại một giải đấu của PGA Tour,” Pagel cho biết sau khi gặp gỡ các vận động viên tuần qua tại Maui.

“Mọi thứ trong thứ năm đã diễn ra đúng với dự đoán của chúng tôi. Bạn thấy Bryson với cờ hố. Hay một vài tay golf thả bóng từ đầu gối, điều mà tôi nghĩ mọi người sẽ phải mất một khoảng thời gian trước khi làm quen. Nhưng nhìn chung thì đây vẫn là golf.”

Không chỉ với các golf thủ thi đấu chính thức, mà ngay cả những người theo dõi qua các màn ảnh nhỏ hay trực tiếp cũng phải cần thời gian để làm quen với sự thay đổi này, điều được thể hiện rất rõ trên các mạng xã hội.

Một trong những điều khiến Pagel chú ý đến nhất chính là sự lựa chọn của DeChambeau. Anh đã đưa ra quyết định để cờ lại trong hố khi gạt bóng.

“Tôi làm vậy để đem lại lợi thế cho mình,” DeChambeau chia sẻ nhau vòng thi đấu thứ hai.

Pagel giải thích mục tiêu của việc đặt cờ trong hố là tăng tốc trận đấu và không cho bất cứ tay golf nào có được lợi thế.

“Chúng tôi đã tự hỏi, ‘Nếu bạn putt bóng ở khoảng cách xa và đưa bóng trúng gậy, liệu có cần phải phạt không?’ Bóng có thể đi vào, có thể không,” Pagel cho biết. “Chúng tôi không nhìn vào các thông số. Đó không phải là một quyết định dựa vào dữ liệu thu thập. Nói cho cùng, chúng tôi dã nghĩ rằng nó sẽ có thể giúp người chơi hơn, nhưng cũng có thể gây ra rắc rối.”

Đối nghịch với điều luật thay đổi nói trên, DeChambeau lại không đồng tình với quy định thả bóng mới, bắt buộc người chơi phải thả từ độ cao đầu gối. “Khi mà bạn  phải thả bóng từ đầu gối thì nó khá là vớ vẩn. Tôi nghĩ rằng mình nên được chọn một điểm giữa đầu gối và vai.”

woodlandtoc19

Gary Wooland thả bóng tại giải Sentry Tournament of Champions (Ảnh: Getty Images)

Pagel giải thích quyết định thay đổi quy trình thả bóng là một sự đổi mới nhỏ trong một tập hợp lớn hơn để đạt được mục tiêu cuối cùng của USGA.

“Nó không chỉ là về chiều cao thả bóng từ đầu gối, mà nó còn tập trung vào khu vực giải thoát. Mọi người nói rằng thả bóng từ vai đơn giản hơn, và đúng là như vậy, nhưng ở bộ luật cũ, đã có lúc một golfer phải mất đến hơn chín lần thả khác nhau. Chúng tôi muốn loại bỏ những điều nhưu vậy đi,” Pagel cho hay.

“Để tập trung hơn vào khu vực giải thoát, chúng tôi đã nói, “Hãy kthu hẹp khoảng cách lại gần mặt đất hơn, và nếu thả bóng từ độ cao đầu gối, bóng vẫn sẽ nảy một chút.”

GolfEdit.com

Đối tác của GolfEdit
Tin tức cập nhật
Tour Pro bị loại khỏi giải vì lỗi 'lãng xẹt'
Luật chơi golf

Tour Pro bị loại khỏi giải vì lỗi 'lãng xẹt'

By Huy Sơn
Đã có rất nhiều trường hợp thi đấu ở Q School bị truất quyền thi đấu ở những lỗi không tưởng nếu không nói là...sơ đẳng. ...
Golfer 4 lần vô địch European Tour bỏ cuộc sau khi bị phạt 10 gậy
Luật chơi golf

Golfer 4 lần vô địch European Tour bỏ cuộc sau khi bị phạt 10 gậy

By Hà Sơn
Sau khi golfer nữ Lee Ann Walker bị phạt 58 gậy tại Senior LPGA Championship, chúng ta được chứng kiến một trường hợp sai luật khác của sự kiện golf...
Golfer bị phạt 58 gậy ở tại giải Senior LPGA Championship
Luật chơi golf

Golfer bị phạt 58 gậy ở tại giải Senior LPGA Championship

By Duy Linh
Cựu vận động viên nữ LPGA Tour đã có vòng đấu 127 gậy sau khi nhận phạt tổng tới 42 gậy. ...
Golfer đầu tiên bị truất quyền thi đấu tại Lexus Challenge 2019
Luật chơi golf

Golfer đầu tiên bị truất quyền thi đấu tại Lexus Challenge 2019

By Huy Sơn
Đây là trường hợp đáng tiếc của golfer Nguyễn Gia Quân khi golfer này ghi nhầm điểm thành phần ở vòng 2. ...
Trọng tài sẽ dùng GPS để phát hiện ra các nhóm chơi chậm ở European Tour
Luật chơi golf
Paul Casey thoát phạm luật khi gạt bóng lăn qua côn trùng
Luật chơi golf

Paul Casey thoát phạm luật khi gạt bóng lăn qua côn trùng

By Gia Vũ
Năm 2019 đánh dấu sự thay đổi quan trọng của golf thế giới khi luật mới được áp dụng trở nên tinh giản, dễ hiểu hơn nhiều so với trước....
Trắc nghiệm luật Golf
Trả lời câu hỏi