Từ ngày 1/1/2019: 10 thay đổi trong luật golf cần biết

By Gia Vũ - 01/01/2019

GolfEdit.com – Từ ngày 1/1/2019, Luật Golf mới đã được áp dụng. Chính vì vậy dưới đây là 10 điểm mấu chốt mà bạn nên biết đến.

Sau 60 năm, hai tổ chức là USGA và R&A đã quyết định cải tổ lại các luật lệ trong golf để áp khiến chúng trở nên dễ hiểu hơn cũng như đạt được mục đích kéo nhiều người hơn đến với golf. Số lượng đã được giảm từ 34 xuống còn 24, và ngôn ngữ cũng đươc đơn giản hóa để dễ hiểu. Có khoảng 2 triệu cuốn luật golf đã được xuất bản trong mùa thu vừa rồi. Nếu bạn vẫn chưa sở hữu thì có thể thấy trên trang usgapublications.com.

Tuy nhiên để giúp mọi người có thể theo kịp trước khi bước sang năm mới, dưới đây là 10 điều luật quan trọng đã thay đổi mà bạn cần biết.

1. Lỡ di chuyển bóng

Sau khi Dustin Johnson lỡ di chuyển bóng trên green tại vòng cuối cùng của giải U.S. Open 2016 đã cho thấy rằng bộ luật cũ quá khắt khe với một điều mà nhiều người cho rằng chỉ là sự không may mắn. Tuy nhiên trong bộ luật mới đã chỉ ra rằng sẽ không có điểm phạt nào được áp dụng nếu chẳng may di chuyển bóng (hoặc điểm đánh dấu) trên green. Chỉ cần đặt bóng lại vị trí cũ, và bạn sẽ tiếp tục được chơi. Điều này cũng áp dụng cho việc tìm bóng bị mất và không may đá phải nó.

2. Sửa mặt cỏ

Các golfer thường phàn nàn về việc người chơi có thể sửa lại vết đặt bóng trên green nhưng lại không được sửa vết giày (spike). Nhưng trong bộ luật mới thì đã cho phép bạn sửa lại mà không sợ dính phạt.

3. Thời gian tìm bóng

Để cải thiện tốc độ của trận đấu, golfer giờ đây sẽ chỉ có 3 phút để tìm bóng chứ không phải là 5 nữa.

4. Sử dụng đầu gối

Quy trình thả bóng lại vào sân đã được cải tổ lại trong bộ luật mới. Thay vì cho phép thả bóng từ độ cao của vai thì người chơi phải thả từ độ cao ngang với đầu gối. Trước đó thì đã có tin rằng độ cao chỉ cần lớn hơn vài inch tính từ mặt đất. Nhưng để giữ lại tính ngẫu nhiên thì USGA và R&A đã quyết định chọn chiều cao ngang với đầu gối để tăng tốc trận đấu.

5. Loại bỏ chướng ngại vật

Đánh bóng vào hồ nước (giờ được gọi là “khu vực phạt”) sẽ có hậu quả. Nhưng golfer sẽ không phải lo lắng về việc nhận thêm phạt cho các lỗi nhỏ trong khi thực hiện cú đánh tiếp theo. Bạn sẽ được tự do chạm/di chuyển các chướng ngại vật không cố định. Tuy nhiên thì bạn vẫn sẽ không được đặt gậy xuống để cải thiện điều kiện cho cú đánh. Bạn cũng có thể loại bỏ các chướng ngại vật không cố định trong bunker, mặc dù chạm vào cát trong bunker ở trước hoặc sau bóng vẫn bị cấm.

6. Gậy hỏng

Trước đó, luật lệ về việc khi nào hoặc nếu người chơi có thể sử dụng gậy bị lỗi trong một vòng đấu khá khó hiểu, và điều này dẫn đến các trường hợp khi mà người chơi bị loại do sử dụng gậy có cán hơi cong một chút nhưng họ lại không nhận ra điều này. Nhưng trong năm 2019, bạn sẽ có thể sử dụng các gậy bị lỗi hoặc hỏng. Nếu bạn là người gây ra hỏng hóc đó thì sẽ không được sử dụng gậy mới.

7. Đánh bóng hai lần (double hit)

Lỗi đánh bóng hai lần rất thường xuyên xảy ra trên sân golf, và kết quả của lỗi này luôn là một điều khó đoán và thường gây bất lợi tác giả. Vì thế, trong năm 2019, lỗi đánh bóng hai lần sẽ không còn là lỗi bị phạt nữa. Nó vẫn sẽ được tính là một lần đánh.

8. Cờ trong hố

Một lỗi nữa đã bị loại bỏ trong bộ luật thay đổi năm 2019 đó là điểm phạt khi gạt bóng trúng cờ vẫn ở trong hố trên green. Việc rút cờ ra rồi đặt lại thường là nguyên nhân làm chậm tốc độ trận đấu lại, và thường thì cờ ở trong hố sẽ khiến bóng khó rơi xuống hơn là có ích. Chắc chắn Bryson DeChambeau sẽ không thể không mìm cười khi đọc thay đổi này.

9. Lựa chọn luật OB

Các sân có thể sử dụng luật địa phương (local rule) để đặt ra một hệ thống phạt khác cho bóng mất hoặc đánh bóng ra ngoài biên, nhưng sẽ không áp dụng trong thi đấu chính thức. Người chơi sẽ có thể thả bóng từ điểm bóng được nhìn thấy rơi xuống đầu tiên (hoặc ở ngoài biên) đến rìa của fairway, nhưng không được gần hơn đến hố. Người chơi sẽ nhận phạt cộng 2 gậy và tiếp tục thi đấu thay vì trở lại tee.

10. Giải thoát bóng khỏi Bunker

Luật cũ: Không được thả bóng tại vị trí ngoài bunker mà phải chơi lại từ nơi cú đánh cuối cùng mà bạn vừa đánh.

Luật mới: Nếu người chơi cho rằng bóng không thể đánh được tại bunker, họ sẽ có sự lựa chọn là đưa bóng ra khỏi cát mà không cần phải chơi lại từ vị trí từ cú đánh trước. Người chơi có thể chọn vị trí ngoài bunker về phía sau trên đường thẳng từ hố đến vị trí mà bóng đã nằm tại bunker, với lượng gậy phạt đi kèm là 2. Người chơi vẫn có thể thả bóng tại bunker trong khoảng cách dài 2 gậy tính từ vị trí hiện tại của bóng, hoặc, đằng sau bóng trên đường thẳng đến hố, với lượng gậy phạt đi kèm là 1. Nhưng nếu họ vẫn muốn ra khỏi hố cát, thì theo luật mới, sẽ phải cộng thêm 1 gậy nữa.

Ballbunker02

GolfEdit.com

Tin tức cập nhật
Luật chơi golf

The Open 2019: Đốt 14 gậy hố 7 Par5, cựu số 1 thế giới rơi tự do về vị trí không ai có thể cạnh tranh

By Huy Sơn
David Duval đã trải qua vòng đấu đang quên nhất sau 18 năm khi dính thảm họa nonuple bogey, 14 gậy tại hố số 7 Par5 vòng 1 The Open...
Luật chơi golf

R&A từ chối thẳng thừng yêu cầu đi xe điện của John Daly tại The Open

By Đình Chương
John Daly đã nhận được đặc cách đi xe điện đánh golf tại PGA Championship vừa qua. Điều này từng khiến Tiger Woods có một vài lời châm biếm về đặc...
Luật chơi golf

Cựu vô địch The Open nhận 2 gậy phạt do caddie ''nhiệt tình'' di chuyển lồng thức ăn của chim

By Đình Chương
Darren Clarke có màn ra mắt giải U.S. Senior Open với một sự việc gây tranh cãi ...
Luật chơi golf

Golfer trẻ bị loại khỏi vòng phân hạng US Open do...sử dụng phòng tắm

By Gia Vũ
Skyler Fox, 16 tuổi bị ban tổ chức vòng phân hạng US Open truất quyền thi đấu do nộp scorecard muộn. ...
Luật chơi golf

Hết lùm xùm keo kiệt với caddie, Matt Kuchar lại gây bất đồng với trọng tài tại the Memorial

By Duy Linh
Matt Kuchar đã có sự bất đồng với quyết định của trọng tài tại the Memorial hôm thứ Năm ...
Luật chơi golf

Sếp thường xuyên giẫm line, bạn có nên nhắc?

By Kỳ Phong
Golf là bộ môn của những quy tắc, mà quy tắc ứng xử là điều đầu tiên cần nắm trước khi đi sâu vào học những quy tắc chơi trong thi đấu. ...
Trắc nghiệm luật Golf
Trả lời câu hỏi