Sử dụng compass khi thi đấu, Bryson DeChambeau bị PGA TOUR điều tra

By Gia Vũ - 26/06/2018

Tại vòng 3 giải Travelers Championship, camera đã ghi cảnh Bryson DeChambeau sử dụng một thiết bị giống như compass ở trên sân TPC River Highlands.

Theo DeChambeau, anh đã nói với báo cáo viên ở vòng chung kết Travelers về dụng cụ mang theo khi thi đấu. DeChambeau nói rằng anh có dùng một compass (compa- dụng cụ để vẽ hình tròn) để xác định 'vị trí cắm cờ chính xác'. Tay golf 24 tuổi cũng bổ sung việc anh dùng thiết bị này trên Tour kể từ năm 2016.

DeChambeau: "Tôi đã dùng compass lâu nay rồi. Mọi người nói nó là thiết bị đặc biệt và Tour chưa từng đề cập đến. Tôi thấy buồn cười khi mọi người bắt đầu soi về dụng cụ này lúc bạn đang có phong độ thi đấu tốt".

BrysonCompass02

Câu hỏi đang được tranh cãi sôi nổi: Liệu DeChambeau có vi phạm luật chơi không?

Trong luật 14-3 quy định về việc sử dụng các dụng cụ và trang thiết bị (gồm cả thiết bị điện tử) có khả năng hỗ trợ người chơi thực hiện một cú đánh nhất định hoặc hỗ trợ người chơi nói chung trong cuộc chơi của họ. Phụ lục IV của luật 14-3 đã đưa ra chi tiết kỹ thuật cụ thể và diễn giải về các thiết bị và dụng cụ hợp chuẩn. Trừ trường hợp luật quy định, trong một vòng đấu quy chuẩn người KHÔNG ĐƯỢC PHÉP sử dụng bất cứ công cụ nhân tạo, thiết bị không phổ thông, hoặc các thiết bị bất thường mà có thể hỗ trợ giúp: thực hiện cú đánh trong khi chơi, chọn gậy, nhằm mục đích đánh giá hoặc đo khoảng cách - độ dốc slope, hoặc các điều kiện ảnh hưởng đến cuộc chơi của họ, có thể hỗ trợ giúp họ trong việc cầm gậy. Vi phạm luật này ở trong đấu đối kháng là thua hố, trong đấu gậy sẽ bị phạt 2 gậy và nếu vi phạm ở hố tiếp theo sẽ bị truất quyền thi đấu.

BrysonCompass01

Trên tay của Bryson đang sử dụng thiết bị giống Compass

Dựa theo tình huống của DeChambeau, anh ấy đã vi phạm luật?

Theo luật 13-3/4 về việc sử dụng compass. Người chơi sử dụng compa không vi phạm luật Golf. Theo giải thích thì compass chỉ cung cấp thông tin về hướng và không đánh giá đo lường hay hỗ trợ người chơi cải thiện thi đấu. Như vậy Bryson DeChambeau hoàn toàn hợp lệ khi dùng compass.

Tuy nhiên điều làm nhiều người bị phân vân chính là ở quy định những công cụ xác định hỗ trợ cuộc chơi và nhầm tưởng rằng compass xác định hướng cũng không được phép. Đã có một cuộc gọi điện đến tổ chức luật USGA, theo đó họ đã không bình luận về việc này vì cho rằng giải đấu không nằm trong thẩm quyền của họ. Nhưng rất nhiều các chuyên gia về luật, trọng tài golf đều chia sẻ với GolfDigest rằng, DeChambeau không hề vi phạm luật ở việc này.

Một quan chức ngành luật golf nói: "Luật 14-3 đã chỉ ra và cho chúng ta thấy việc sử dụng compass chẳng giúp anh ấy chọn loại gậy nào phù hợp hay làm gì phạm luật cả. DeChambeau đơn giản là muốn biết chính xác vị trí lỗ cờ nằm ở đâu so với sách đọc green. Điều này không hề đi ngược lại luật 14-3".

Sự việc của Bryson DeChambeau cũng gây bối rối cho đơn vị làm luật như USGA về chính quy định cũng chưa thực sự rõ ràng.

Tóm tắt sự việc:

Bryson DeChambeau sử dụng compass để ghi chú lại vị trí chính xác của hố cắm trên sách chỉ dẫn green ở vòng 3 Travelers Championship. Trọng tài của PGA TOUR đã gặp Bryson sau vòng đấu. Sau một cuộc trao đổi và tư vấn từ USGA, thì không có tiền lệ sử dụng compa theo cách này và nó hiện không bị cấm theo luật golf. USGA sẽ xem xét và đánh giá việc sử dụng compass trong thời gian tới để có thể có những điều chỉnh cho luật.

Golfedit.com

Tin tức cập nhật
Luật chơi golf

Tốn 180 giây cho cú pitch 70 yards, DeChambeau trở thành 'golfer vàng trong làng đánh chậm'

By Gia Vũ
Theo dõi việc thực hiện cho một cú Pitch shot của DeChambeau, nhiều người đã nói rằng họ cần một cái võng để ngủ một giấc rồi vẫn kịp xem...
Luật chơi golf

Rory McIlroy thoát 2 gậy phạt do nhầm cát vón cục thành sỏi

By Gia Vũ
Siêu sao người Bắc Ai Len đã gặp tình huống cần trợ giúp đến trọng tài sau khi vô tình chạm cát ở vòng 2 The Northern Trust 2019 ...
Luật chơi golf

USGA nới lỏng luật tư cách nghiệp dư cho nhà vô địch US Amateur

By Gia Vũ
USGA nới lỏng điều luật khi cho phép nhà vô địch US Amateur được đặc cách thi đấu US Open với tư cách nghiệp dư hoặc chuyên nghiệp. ...
Luật chơi golf

Trọng tài xử lý như thế nào ở tình huống mắc Triple Bogey của Trần Lê Duy Nhất

By Lucifer
Tại vòng 4, FLC Vietnam Masters 2019 một tình huống bóng lún khiến cho Trần Lê Duy Nhất gặp bất lợi để rồi về triple bogey hố 5 Par3. Điểm số...
Luật chơi golf

Gậy Driver của Xander Schauffele không được R&A chấp thuận tại The Open

By Huy Sơn
Một trong những sự quan tâm hàng đầu tại giải The Open tuần này là các vấn đề liên quan đến thiết bị golf của các vận động viên. ...
Luật chơi golf

The Open 2019: Đốt 14 gậy hố 7 Par5, cựu số 1 thế giới rơi tự do về vị trí không ai có thể cạnh tranh

By Huy Sơn
David Duval đã trải qua vòng đấu đang quên nhất sau 18 năm khi dính thảm họa nonuple bogey, 14 gậy tại hố số 7 Par5 vòng 1 The Open...
Trắc nghiệm luật Golf
Trả lời câu hỏi