Thứ 2, 20 Tháng 5 2024 Hà Nội °C

"Người nghiện Golf có thể chơi trên đỉnh Everest nếu cờ được cắm ở trên đó" - Pete Dye

Luật chơi golf

Vật xê dịch được trong khi chơi Golf

Vật xê dịch được trong khi chơi Golf

Đã bao giờ bạn gặp rắc rối với việc xử lý những vật thể trên sân golf như sỏi, đá, lá cây…? Tìm hiểu những quy định dưới đây sẽ giúp bạn luôn là người chơi đúng luật.

Định nghĩa

“Vật xê dịch được” là các vật thể tự nhiên như: sỏi đá, lá cây, cành cây và các vật tương tự, sâu bọ, côn trùng, xác da lột hoặc đụn đống do chúng để lại, với điều kiện là những thứ đó không cố định, không phát triển, không đông cứng lại và không dính chặt vào bóng golf.

Cát và đất xốp là vật xê dịch được tại khu lỗ golf nhưng không phải như vậy ở những chỗ khác. Băng tuyết, khác với sương, có thể coi là nước đọng tạm thời hoặc vật xê dịch được, tùy đấu thủ quyết định. (Hạt) sương không phải là vật xê dịch được.

Tháo gỡ vướng mắc

Trừ khi cả vật xê dịch được lẫn bóng nằm tại hoặc chạm vào cùng một chướng ngại, mọi vật xê dịch được có thể được dọn đi mà không bị phạt. Khi bóng đang chuyển động, không được dọn bỏ vật xê dịch được vì có thể ảnh hưởng đến vận động của trái bóng.

Nếu một quả bóng dừng hẳn ở bất kỳ nơi nào trên khu vực đẩy bóng và việc di chuyển một vật xê dịch được thực hiện bởi người chơi làm cho bóng được dịch chuyển, luật 18-2a được áp dụng.

Trên khu vực đẩy bóng, nếu quả bóng hay vật đánh dấu bóng di chuyển trong quá trình người chơi di chuyển bất kỳ vật xê dịch nào, quả bóng hay vật đánh dấu bóng phải được đặt lại.

Không có hình phạt nào đưa ra cho sự di chuyển của bóng hay vật đánh dấu bóng có thể được quy định trực tiếp đối với sự di chuyển của vật xê dịch được. Mặt khác, nếu người chơi làm cho bóng di chuyển, anh ta chịu một hình phạt một gậy.

Chú ý: Nếu một quả bóng dừng hẳn trong một bẫy, người chơi không được chạm hay di chuyển bất kỳ vật xê dịch nào nằm hay chạm vào cùng chướng ngại vật – xem luật 13-4c.

Xử phạt vi phạm luật này:

Trong đấu lỗ – thua lỗ đó.

Trong đấu gậy – phạt hai cú đánh.


(Tạp chị Golf Việt Nam)

Tin liên quan: Luật chơi golf

Tin gợi ý

Hội Golf đồng hành

golfedit
golfedit
golfedit
golfedit
golfedit

Đối tác

golfedit
@2012 Bản quyền bởi GolfEdit.com
Phát triển bởi