Khám phá

Walter Hagen: Từ caddie thành tay golf vĩ đại

Walter Hagen: Từ caddie thành tay golf vĩ đại

Walter Hagen (1892-1969), có biệt danh “Sir Walter” hay “ The Haig”, là siêu sao đầu tiên của làng golf Mỹ. Danh tiếng của Hagen tạo dựng bởi cách ông chiến thắng tại các giải đấu đầy ngoạn mục với khả năng ngược dòng tuyệt đỉnh, kĩ nặng gạt hoàn hảo, và những cú đánh không thể đoán trước từ tee. Hagen còn được nhớ đến như một ông chủ trên sân golf nhờ bản lĩnh, sự tự tin và chút hài hước.

Hagen sinh ra trong một gia đình trung lưu ở Rochester, New York. Thuở nhỏ, Hagen đặc biệt đam mê bóng chày. Ngoài ra, ông cũng tiếp xúc sớm với golf. Đến năm lên 7 tuổi, Hagen đã có thể thực hiện cú vung gậy đưa bóng đi rất xa. Trong những năm niên thiếu của mình, ông rất phân tâm giữa việc theo đuổi nghiệp bóng chày hay golf. Cuối cùng, vì suy nghĩ rằng bóng chày là môn thể thao đồng đội, Hagen đã quyết định chọn golf như một cách tự thân định đoạt cuộc đời.

Sau một quãng thời gian làm caddie, Walter Hagen bắt đầu chơi chuyên nghiệp khi 20 tuổi. Trong năm 1913, ông không gây ấn tượng đáng chú ý nào. Đúng 1 năm sau, Hagen giành danh hiệu đầu tay nhưng khiến cả làng golf sốc nặng. Đó là chiến thắng tại U.S.Open. Herbert Warren Wind sau đó đã viết trong “The Story of American Golf” rằng: “Ở tuổi còn rất trẻ nhưng Hagen đã cho thấy những khả năng đến kì lạ. Hagen thể hiện sự tập trung và bình tĩnh cao độ trước áp lực vô cùng lớn để putt từ cự ly 8 bước chân ở lỗ cuối cùng để chiến thắng”.

Sự khởi đầu như mơ ấy tưởng như lập tức mở ra giai đoạn bội thu thành công cho Hagen thì điều ngược lại xảy ra. Ông thất bại trong việc bảo vệ ngôi vương tại U.S.Open, và cũng tay trắng tại PGA Tour năm 1915. Suốt đến năm 1918, Hagen chỉ thắng vài ba danh hiệu nhỏ. Không đâu khác mà chính lại là U.S.Open (1919) tạo bệ phóng cho Hagen đi tới đỉnh cao đích thực. Năm 1921, ông có major thứ 2 trong sự nghiệp, tại PGA Championship. Trừ năm 1923 (không major nhưng giành 5 danh hiệu PGA Tour), Hagen đều ẵm ít nhất một major từ 1921-1929.

Đến cuối những năm 20 của thế kỉ trước, Hagen đã khẳng định mình là một trong những tay golf vĩ đại nhất. Ngoài 11 danh hiệu major, Hagen còn có 45 chiến thắng tại PGA Tour (nhiều thứ 8 mọi thời đại) và 30 chiến thắng tại các hệ thống khác. Ông cũng được lựa chọn để chơi trong thành phần của đội tuyển Ryder Cup Mỹ, vào các năm 1927, 1929, 1921, 1933 và 1935. Năm 1937, ông còn nhận vinh dự là đội trưởng.

Trong làng golf, Walter Hagen là Vua đấu lỗ. Lịch sử còn mãi ghi nhớ màn so găng vào năm 1926 giữa Hagen và huyền thoại nghiệp dư, Bobby Jones. Trước trận, Pat Seelig viết trong Tạp chí Golf, Jones được coi là một tay golf tuyệt vời và luôn được lòng báo chí, đại diện cho sự thuần khiết, trong khi Walter Hagen, một ngôi sao rực rỡ, luôn biết cách đánh bóng tên tuổi kể cả bỏ ra rất nhiều tiền. Hagen khởi đầu nghèo nàn nhưng đã hồi phục ngoạn mục sau đó để thắng Jones, vốn đã tung ra những cú đánh lỗi và thiếu tập trung, với tỷ số 12 & 11.

Stephen Goodwin từng viết trong Tạp chí Golf: “Walter Hagen là hình mẫu lý tưởng trong những năm 20. Tên tuổi của Hagen bay khắp nơi. Hagen rất thích uống rượu và đôi khi đến sân trong tình trạng ngà ngà say. Nhưng thật kì lạ, Hagen vẫn không đánh mất những kĩ năng của mình”. Hagen được coi là hơn cả một siêu sao. Mỗi khi Hagen thi đấu, các ngôi sao Hollywood và cả hoàng gia Anh cũng đều tới mục kỉnh. Hagen thậm chí như một nghệ sỹ cá tính.

Walter Hagen là tay golf chuyên nghiệp đầu tiên đạt thu nhập 1 triệu đô la. Ông cũng là tay golf đầu tiên phải thuê người đại diện để chịu trách nhiệm về hình ảnh và sự xuất hiện trước công chúng. Sự nghiệp rực rỡ, tiền bạc đầy ắp nhưng chuyện gia đình của Hagen không tốt. Ông cưới bà Margaret Johnson vào năm 1917. Họ có một đứa con và ly dị 4 năm sau. Tới năm 1924, ông kết hôn với Edna Strauss và chung sống cùng nhau 10 năm rồi lại đường ai nấy đi.

Hagen mất năm 1969 tại thành phố Traverse, Michigan và tới năm 1974, ông được vinh danh vào ngôi nhà Hall of Fame Golf Thế giới.

Theo VietTimes

Woods không hài lòng về cuốn sách mới của Haney

Tin trước

Chính phủ đóng cửa, Tổng thống Obama không chơi golf

Tin sau

Tin gợi ý

Tin liên quan: Khám phá

Phát triển bởi