Khám phá

10 quy tắc cho nghi thức xã giao khi chơi golf

10 quy tắc cho nghi thức xã giao khi chơi golf

I- Đừng là người chơi chậm nhất

Trong những lần chơi ngẫu nhiên của tôi tại Bay Hill, chúng tôi thường đi vòng quanh mất gần 4 giờ đồng hồ và có khi là đến 5 giờ. Đánh giá tốc độ chơi của bạn một cách trung thực và thường xuyên, và nếu như bạn luôn là người chậm nhất trong nhóm, bạn là một cầu thủ chơi chậm. Khuyến khích mọi người di chuyển nhanh chóng và bạn sẽ thấy mình ngay phía sau nhóm, trong cả hai vòng đầu và vòng cuối.

Nhớ rằng các yếu tố chủ yếu tữ xưa của việc đi xung quanh trong khoảng thời gian tốt: Sẵn sàng chơi (đánh ngay khi ban sẵn sàng, thậm chí cả khi bạn không đi) cho đến khi bạn đến được sân, chuẩn bị để chơi khi đến lượt bạn trong lần phát bóng và trên sân, và đừng bao giờ tìm kiếm một trái bóng bị mất nhiều hơn 5 phút.

II- Giữ  sự bình tĩnh luôn trong tầm kiểm soát

Trong vòng thi đấu cuối cùng tại giải Western Pennsylvania Junior khi tôi mới 17 tuổi, Tôi đã tung cái gậy put của mình bay tận ra ngoài sau khi cắt một cú putt ngắn. Tôi đã giành chiến thắng, nhưng khi tôi vào trong xe cùng với bố mẹ tôi để về nhà, đã không hề có một sự chúc mừng nào cả, chỉ có một sự im lặng tuyệt đối. Và bố tôi đã nói “Nếu như ta còn thấy con tung cái gậy gôn một lần nữa, con sẽ không bao giờ được tham gia bất kỳ một giải thi đấu nào khác cả.” Lời nhắc nhở đó đã mãi đi theo tôi. Tôi không bao giờ tung gậy gôn nữa kể từ đó.

Tung gậy gôn, hay la hét  ầm ĩ thường khiến cho người khác khó chịu. Chúng ta thường có những giây phút đáng thất vọng, thế nhưng các trò tinh quái thường là thể hiện theo một cách không có hại. Ví dụ như tôi thường theo đuổi một lỗ gôn xấu bằng cách đẩy cú shot tiếp sau mạnh hơn một chút-  có thể tốt hơn hoặc xấu hơn.

III- Tôn trọng quỹ  thời gian của người khác

Bởi vì thời gian là hàng hóa có giá trị nhất của chúng tôi, có một vài lý do chính đáng cho việc nghỉ một ngày để chơi gôn. Việc quyết định vào phút cuối là lau rửa ga ra vào ngày thứ 7, hoặc gọi một cuộc điện thoại và xưởng sửa chữa tự động có thể di chuyển cuộc hẹn của bạn bởi một ngày, chỉ cần là không hủy nó.

Luôn luôn kiểm soát những lần phát bóng của bạn và chỉ nó ra trong tiết học của bạn với các chuyên gia sớm hơn một chút. Các chức năng xã hội không có sự ngoại lệ.

IV- Sửa chữa sân mà  bạn chơi trên đó

Tôi có một dao nhỏ  là công cụ thú cưng của tôi dùng để cố định nhãn hiệu bóng, nhưng một điểm phát bóng hoặc một thiết bị theo hai hướng là tốt. Đối với những tảng đất cỏ, thay thế chúng hoặc sử dụng hạt giống đã được đóng gói trong xe chở của bạn.

V- Hãy là một đối tác im lặng

Một trong những sự  kiện tour cuối cùng của tôi với vai trò là một cầu thủ, tôi chú ý một cầu thủ chuyên nghiệp khác đang thực hành cú swing trong tầm nhìn của tôi khi mà tôi đang thực sẵn sàng thực hiện cú  đánh. Tôi đã dừng lại, tiến đến và nhắc nhở anh ta (có thể là hơi nghiêm khắc) rằng là đến lượt chơi của tôi. Điểm cần nói ở đây đó là, giữ sự yên lặng trong khoảng thời gian người chơi đang đánh cho đến lúc quả bong rời khỏi gậy gôn của anh ta.

Thậm chí với việc  đi lại cùng đôi giày đế mềm, quy tắc xã giao đó là không bao giờ đi ngang qua đường đánh trên sân là một điều bắt buộc. Những khu vực xung quanh hố đánh đặc biệt là một cùng linh thiêng. Điều đầu tiên phải chú ý khi bạn đi trên sân đó là nhặt các trái bóng trong nhóm của bạn, sau đó thì làm sạch đường dẫn đến lỗ bóng.

Cần biết nơi nào  để đứng và khi nào thì phải giữ yên lặng. Vị trí do bạn trực tiếp hoặc do cẩu thủ  sắp đặt. Không bao giờ đứng trên đường đánh bóng, hoặc là bên trên lỗ hay trực tiếp ngay sau trái bóng. Khi người chơi đang chuẩn bị phát bóng, hãy nghĩ đến đường bóng như là một nhà thờ và sân cỏ như là một thư viện.

VI- Làm cho xe chở  của bạn “vô hình”

Xe chở là một phần quan trọng trong môn chơi hiện đại, Hãy nghĩ  về nó: Chúng được đề cập đến đằng sau thẻ ghi điểm, thảo luận về Sự quyết định cho luật gôn, túi gôn và những vật dụng khác được thiết kế một cách đặc biệt cho chúng, và hầu hết chúng được sử dụng trên sân gôn. Sự tiện lợi khiến xe chở là một điều quan trọng thiết yếu trong nghi thức xã giao.

Mục đích của bạn khi lái chiếc xe trung chuyển đó là không để lại dấu vết là bạn đã từng ở đó. Tránh những vùng ẩm ướt và lỗ chỗ những cái gây khó khăn cho phương tiện. Các gôn thủ có xu hướng “đi theo người dẫn đầu” và điều khiển một cách cá nhân ra khỏi đường lăn bóng trước khi tách ra. Thường thì nó tốt hơn để phân tán ra- mỗi người đi một con đường khác nhau- vì thế xe chở được mở rộng.

VII- Luôn luôn  ở một trạng thái tốt nhất

Từ Bobby Jones và  Walter Hagen đến Ben Hogan và Sam Snead cho đến Tiger Woods và Phil Mickelson, những cầu thủ giỏi nhất hết sức tỉ mỉ với vẻ bề ngoài của họ. Quần áo của họ thực sự sắc nét, không ai trong số họ trình diễn cú phát bóng đầu tiên với chiếc mũ quay ngược đằng sau, bùn dính trên giầy, hoặc đuôi áo bị lộ ra ngoài.

Vẻ bề ngoài của bạn sẽ nói lên bạn là người như thế nào, các cầu thủ được cho là gọn gàng, như những doanh nhân hoặc một người đứng đầu nhà thờ, đem lại sự ấn tượng cái anh ta nghĩ sân gôn và con người thật đặc biệt.

VIII- Tắt  điện thoại

Không ai hiểu biết về  công nghệ kém như tôi. Nhưng tôi đủ hiểu biết để nhận ra một chiếc điện thoại đang rung khi tôi đang thực hiên cú swing. Nếu tôi có quy định của tôi, điên thoại nên được tắt khi ở trên sân gôn, thế nhưng sự thật là hầu hết các cầu thủ đang có xu hưóng sử dụng chúng. Tôi không biết tất cả các cách để cài đặt những chiếc điện thoại này, nhưng tất cả những gì bạn cần làm là giữ nó yên lặng. Và nếu như bạn bắt buộc phải thực hiện một cuộc gọi, hãy đi xa ra khỏi các tay gôn. Và giữ cho cuộc điện thoại thật ngắn gọn tới nỗi mà họ không hề biết bạn vừa thực hiện cuộc gọi.

IX- Giúp đỡ khi bạn có thể

Nó thật dễ dàng để giúp đỡ những người cùng chơi với bạn, nếu bạn để ý một chút. Một cách dễ dàng nhất đó là tìm kiếm những trái bóng đi lạc- hay tốt hơn nữa đó là xem những trái bóng lăn và như thế không để chúng trở thành những trái bóng đi lạc. Lấy những cái gậy gôn thêm vào từ bên ngoài hoặc túi chụp bị để lại gần chỗ phát bóng và đưa lại nó cho chủ nhân sau khi nói câu “cú đánh hay”. Và nếu bạn nhìn thấy chiếc xe ở xa hoặc những trái bóng cần nhặt lên, hãy làm điều đó.

X- Học hỏi những điều nhỏ nhặt

Có hàng trăm những nghi thức xã giao mà tôi chưa đề cập  đến như: đặt cờ dính cuống một cách cẩn thận, nén những điểm đánh dấu xuống khi bạn ra khỏi sân, để cho các nhóm khác vào chơi nhanh hơn, … . Tất cả những điều này đều được học thông qua cách quan sát, với con mắt nhạy bén và một trái tim ân cần. Chỉ cần biết rằng gôn có một cách để trả lại những ân huệ, và mỗi một mảnh của nghi thức xã giao mà ban thực hiện sẽ được hoàn trả lại 10 lần.

 

Hướng tới giải Masters: Tiger Woods trở lại với bài học của cha

Tin trước

3 nguyên tắc giảng dạy của huấn luyện viên golf hàng đầu Peter Kostis

Tin sau

Tin gợi ý

Tin liên quan: Khám phá

Phát triển bởi